วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษกปชป. บี้นายกฯ เร่งแก้ปัญหาจำนำข้าว

"มัลลิกา บุญมีตระกูล  รองโฆษก ปชป." บี้ "ยิ่งลักษณ์" เร่งแก้ปัญหาจำนำข้าว ปูดความอำมหิตของรัฐค้างเงินชาวนาแต่ให้ไปกู้ ธกส.เพิ่มหนี้ 3 เด้ง...

วันที่ 5 ม.ค. 57 น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อ้างว่าจะทำหน้าที่นายกฯ โดยไม่หาเสียงแอบแฝงว่า หากเป็นเช่นนั้นก็ขอให้ทำหน้าที่ดังต่อไปนี้คือ จ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาที่ค้างชำระมาแล้วสามรอบ ทำให้ความเดือดร้อนของชาวนาไทยขยายเป็นลูกโซ่กระทบครอบครัวเพิ่มพูนหนี้สิน เพราะต้องกู้ยืมนอกระบบมาใช้ก่อน ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่กระทบต่อวิถีชีวิตของชาวนา แต่กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลังและนายกฯ เองยังไม่ได้ใส่ใจแก้วิกฤติปัญหานี้ แต่กลับผลักภาระให้เจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นไปรับหน้าเสื่อแก้แทน และเมื่อชาวนารวมตัวออกมาชุมนุมปิดถนนก็สั่งให้ฝ่ายปกครองไปข่มขู่ คุกคาม โดยการยัดข้อหาว่าเป็นขบวนการเดียวกับ กปปส. ถือเป็นการซ้ำเติมชาวนา กดหัวประชาชนปิดกั้น สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก

จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาของชาวนาเอง เพราะใบประทวนค้างจ่ายอยู่ 1.4 ล้านใบยอดเงินกว่าแสนล้าน ส่วนที่กระทรวงพาณิชย์ยังพยายามอ้างว่า ขายข้าวได้ 1 ล้านตัน แต่กลับไม่มีเงินมาชดใช้คืนให้ ธกส. ทำให้ ธกส.เองไม่มีเงินไปจ่ายชาวนา จึงขอให้นายกฯ มาแก้ปัญหานี้ทันทีจะดีกว่าหากจะอ้างนั่งเป็นนายกฯ ต่อไป

น.ส.มัลลิกา กล่าวต่อว่า ล่าสุด ตนทราบว่า ความอำมหิตของรัฐบาลนี้ยังไม่เลิกจองเวรกับชาวนาไทยที่พยายามสร้างภาพเพื่อ ไม่ให้เกิดม็อบชาวนามากระทบฐานอำนาจและการหาเสียงของรัฐบาลในช่วงเลือกตั้ง คือ มีการสั่งให้ ธกส. ไปเจรจากับเกษตรกรโดยเฉพาะชาวนา ให้สามารถมาขอกู้เงินใหม่ได้ โดยจะอนุมัติให้ไม่เต็มวงเงินที่รัฐบาลค้างจ่ายค่าใบประทวนชาวนา แถมต้องเสียดอกเบี้ยให้ ธกส.อีก แต่เงินที่ค้างจ่ายชาวนากลับไม่มีดอกเบี้ยชดใช้ให้ชาวนา ถือเป็นความอำมหิตและการแก้ผ้าเอาหน้ารอดของ ธกส.โดยที่รัฐบาลไม่ได้เข้าแก้ปัญหา ถือเป็นการสร้างทุกข์ซ้ำเติมให้ชาวนาสามเด้ง คือ หนี้ ธกส. หนี้นอกระบอบ และกลับมาเป็นหนี้ ธกส.อีกรอบ ทั้งที่ ธกส.ติดเงินค่าจำนำข้าวของชาวนา สิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตชาวนากลายเป็นชีวิตบัดซบที่อยู่ในวังวนติดหนี้สินล้นพ้นตัว และจะเป็นตราบาปของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนเป็นที่กล่าวขานไปอีกนาน.

"มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษก ปชป." บี้ "ยิ่งลักษณ์" เร่งแก้ปัญหาจำนำข้าว ปูดความอำมหิตของรัฐค้างเงินชาวนาแต่ให้ไปกู้ ธกส.เพิ่มหนี้ 3 เด้ง... 5 ม.ค. 2557 13:13 ไทยรัฐ