วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.นปช.อุดร ลงสมัครลต. ในนามพรรคพลังสหกรณ์

ประธาน นปช.อุดรธานี ลงสมัครเลือกตั้ง ในนามพรรคพลังสหกรณ์ โอด เหตุเพื่อไทยไม่ให้มีที่ยืน

วันนี้ (31 ธ.ค.56) สมัคร ส.ส.เขตโคราช 42 คนแล้ว เพื่อไทย-ชาติพัฒนา สู้กันเดือดทั้ง 15 เขต ขณะที่พรรคภูมิใจไทยยังไร้เงาผู้สมัคร ด้านประธาน กกต.โคราช มั่นใจเลือกตั้งราบรื่นไม่ต้องกลัวโหวตโน

วันนี้ (31 ธ.ค. 56) ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารกาญจนาภิเษก สำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดรับสมัคร ส.ส.เขต 1 บรรยากาศวันที่ 4 ยังคงเงียบเหงา หลังจาก 3 วันที่ผ่านมา มีผู้มาสมัครเพียง 2 คน จาก 2 พรรคการเมืองเท่านั้น คือผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย คือนายประพิศ นวมโคกสูง และพรรคชาติพัฒนา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อดีต ส.ส.หลายสมัย ส่วนจุดรับสมัคร ส.ส.เขต 2 อ.เมือง ที่ว่าการอำเภอเมืองก็เช่นเดียวกัน มีผู้สมัคร 2 คน ประกอบด้วยนายสุธรรม พรสันเทียะ พรรคเพื่อไทย กับ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ พรรคชาติพัฒนา รวมทั้งเขต 8 อ.พิมาย มีนางทัศนียา รัตนเศรษฐ พรรคเพื่อไทย ภรรยานายวิรัช รัตนเศรษฐ ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ชื่อดังโครงการผักสวนครัวรั้วกินได้อันลื่อลั่น ได้เดินทางไปสมัครพร้อมกองเชียร์จำนวนหนึ่ง 

ขณะเดียวกัน พล.ท.อัศวิน รัชฎานนท์ ประธาน กกต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขต ในจังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 15 เขต ในช่วง 3 วันที่ผ่านมาว่า ขณะนี้บรรยากาศการรับสมัครเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่มีกลุ่มมวลชนมาปิดล้อม หรือก่อความวุ่นวายในจุดรับสมัครแต่อย่างใด ทั้งนี้ เนื่องจากตนได้เปิดให้ทำการรับสมัคร ส.ส.เขต กระจายออกไปทั้ง 15 เขต ใน 15 จุด แทนที่จะกระจุกอยู่เพียงจุดเดียวเหมือนทุกครั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทางของผู้สมัคร และป้องกันไม่ให้เป็นเป้าหมายการปิดล้อมของกลุ่มคัดค้านการเลือกตั้งเหมือนจังหวัดอื่นๆ

ทั้งนี้ จากการเปิดรับสมัครในช่วง 3 วัน ระหว่างวันที่ 28-30 ธันวาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้มายื่นใบสมัครครบทั้ง 15 เขตแล้ว โดยมีผู้สมัครทั้งสิ้นจำนวน 42 คน จาก 8 พรรคการเมือง ซึ่งประกอบไปด้วย พรรคเพื่อไทย 15 คน, พรรคพลังเครือข่ายประชาชน 1 คน, พรรคชาติไทยพัฒนา 3 คน, พรรคเสียงประชาชน 5 คน, พรรคประชาธิปไตยใหม่ 1 คน, พรรคพลังประชาธิปไตย 1 คน, พรรคพลังสหกรณ์ 1 คน และพรรคชาติพัฒนา 15 คน ซึ่งคาดว่าวันที่เหลือจะมีผู้มาสมัครเพิ่มอีกแน่นอน อย่างน้อยก็ผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทยอีก 1 พรรค ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะสามารถดำเนินการไปได้อย่างไม่มีปัญหา และทั้ง 15 เขตเลือกตั้งก็ไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องโหวตโนจะมากกว่า เพราะมีผู้สมัครมากกว่า 1 คนทั้ง 15 เขต โดยมี 2 พรรคการเมืองหลักที่ส่งผู้สมัครครบทั้ง 15 เขต ได้แก่ พรรคชาติพัฒนา และพรรคเพื่อไทย ส่วนวันเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 นั้น ตนมั่นใจว่าจะไม่มีมวลชนไปก่อกวนที่หน่วยเลือกตั้ง เพราะเท่าที่สายข่าวกรองของ กกต.รับทราบมา ผู้ชุมนุมหลายคนก็ไม่ต้องการสร้างความวุ่นวาย และยังมีความเชื่อในระบอบประชาธิปไตยกันอยู่เหมือนเดิม แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ตนก็ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จัดกำลังดูแลทุกหน่วยเลือกตั้งอย่างเข้มงวดแล้ว แต่ก็ไม่ถึงกับต้องประสานขอความร่วมมือทหาร เพราะสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยังไม่วิกฤติถึงขั้นนั้น เชื่อว่าเฉพาะกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็คงจะควบคุมความสงบเรียบร้อยได้อยู่แล้ว พล.ท.อัศวิน กล่าว

ประธาน นปช.อุดรฯ ลงสมัครพรรคพลังสหกรณ์ฯ ครบ 9 เขต

ส่วนที่ จ.อุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่หอประชุมทองใหญ่ ศาลากลาง จ.อุดรธานี ที่ กกต.อุดรธานี กำหนดเป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยวันนี้เป็นวันเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นวันที่ 4 โดยบรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากมีผู้มาสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จากพรรคพลังสหกรณ์ มาลงสมัคร ครบทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง มีกลุ่มมวลชนที่เป็นผู้สนับสนุน ใส่เสื้อสีแดงร่วมเดินทางมาให้กำลังใจกว่า 50 คนสำหรับผู้ลงสมัคร ส.ส.ของพรรคพลังสหกรณ์ หมายเลข 5 ทั้ง 9 เขต ประกอบด้วย เขต 1 น.ส.รัตนาวรรณ สุขศาลา เขต 2 นายเติมศักดิ์ จันทร์ดี เขต 3 นายทองพูล ยางขัน เขต 4 นางรุ้งลาวัลย์ คำมุงคุณ เขต 5 นางมะลิจันทร์ ทิศาใต้ เขต 6 นายสมาน ไชยราษฎร์ เขต 7 นายเกษมสันต์ จันทรเสนา เขต 8 นายจักรพงษ์ ทวนวงศ์ยา และ เขต 9 นายกัมปนาท มูลโต

สำหรับผู้สมัครในเขตเลือกตั้งที่ 1 น.ส.รัตนาวรรณ สุขศาลา เดิมเป็นประธาน นปช.อุดรธานี ที่สนับสนุนคนเสื้อแดงในการเคลื่อนไหวต่างๆ ในเขตพื้นที่ จ.อุดรธานี และ นำมวลชนคนเสื้อแดง ไปร่วมชุมนุมกับกลุ่ม นปช.ที่กรุงเทพฯ ทุกครั้ง แต่มาครั้งนี้กลับมาลงสมัครในนามพรรคพลังสหกรณ์

โดย น.ส.รัตนาวรรณ เปิดเผยว่า ที่ตนลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังสหกรณ์ ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งประธาน นปช.อุดรธานี ของตน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตนต้องการดำเนินการทางการเมืองร่วมกับพรรคเพื่อไทย เพราะตนดูแลเคลื่อนไหวร่วมกับคนเสื้อแดง นปช.อุดรธานีอยู่ แต่เมื่อทางพรรคเพื่อไทย ไม่มีพื้นที่ ไม่มีที่นั่งให้ ตนจึงมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังสหกรณ์ ที่มีนโยบายพรรคไปในทิศทางเดียวกับที่เราเคลื่อนไหว ที่เป็นประชาธิปไตยเช่นกัน “เราลงสมัคร ส.ส.ไม่ใช่เพื่อจะตัดคะแนนของใคร แต่เราต้องการทำงานด้านการเมือง เพราะที่ผ่านมาเราก็ร่วมกิจกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด ซึ่งหากพรรคฯ เราได้ ส.ส.เข้ามา เราก็พร้อมจะจับมือกับพรรคเพื่อไทย เพราะเราเป็นประชาธิปไตยเหมือนกัน และพร้อมสนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

สรุปรายชื่อผู้ลงสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งอุดรธานี ถึงวันที่ 31 ธันวาคม (12.00 น.) มี 7 พรรคการเมือง ผู้สมัครรวม 28 คนพรรคเพื่อไทย หมายเลข 15 มีผู้สมัคร 9 คน จาก 9 เขตเลือกตั้ง คือ เขต 1 นายศราวุธ เพชรพนมพร , เขต 2 พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์ , เขต 3 นายอนันต์ ศรีพันธุ์ , เขต 4 นายขจิต ชัยนิคม , เขต 5 นายทองดี มนิสสาร , เขต 6 นายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ , เขต 7 นายจักรพรรดิ์ ไชยสาส์น , เขต 8 นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายศรีงาม และ เขต 9 นางเทียบจุฑา ขาวขำ พรรคเสียงประชาชน หมายเลข 31 มีผู้สมัคร 2 คน คือ เขต 1 นายเสกสรรค์ ผดุงราษฎร์ และ เขต 2 นายธีระศักดิ์ เจริญวัฒน์กุล พรรคชาติไทยพัฒนา หมายเลข 14 มีผู้สมัคร 3 คน คือ เขต 1 นายประสาท กันทำ เขต 4 นายวิเชียร บุญเกิด เขต 7 นายกิตติศักดิ์ ศิริคลังเจริญรุ่ง พรรคพลังประชาธิปไตย หมายเลข 8 มีผู้สมัคร 2 คน คือ เขต 2 ร.ต.ต.กมลศิลป์ สิงหะสุริยะ เขต 2 และ เขต 7 นางจารุณี พิมพ์เพ็ง พรรคประชาธิปไตยใหม่ หมายเลข 24 มีผู้สมัคร 2 คน คือ เขต 1 นางนิตยา สุวัณณะกีฏะ และ เขต 2 นายประเสริฐ ราชาเดช พรรคชาติพัฒนา หมายเลข 1 ผู้สมัคร 1 คน คือ เขต 8 นายนิติกร ศรีทะหา พรรคพลังสหกรณ์ หมายเลข 5 มีผู้สมัครครบ 9 คน คือ เขต 1 น.ส.รัตนาวรรณ สุขศาลา เขต 2 นายเติมศักดิ์ จันทร์ดี เขต 3 นายทองพูล ยางขัน เขต 4 นางรุ้งลาวัลย์ คำมุงคุณ เขต 5 นางมะลิจันทร์ ทิศาใต้ เขต 6 นายสมาน ไชยราษฎร์ เขต 7 นายเกษมสันต์ จันทรเสนา เขต 8 นายจักรพงษ์ ทวนวงศ์ยา และ เขต 9 นายกัมปนาท มูลโต.

ประธาน นปช.อุดรธานี ลงสมัครเลือกตั้ง ในนามพรรคพลังสหกรณ์ โอด เหตุเพื่อไทยไม่ให้มีที่ยืน 31 ธ.ค. 2556 16:39 ไทยรัฐ