วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.สธ.วุฒิสภาจ่อเรียก ตร.แจงหลังระบุไม่ปฏิบัติตามสากล

ประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา เยี่ยมผู้บาดเจ็บเหตุม็อบปะทะตำรวจ ระบุชัดมีกระสุนจริงปลิวว่อน เจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามสากลเบาไปหาหนัก เตรียมเชิญ ตร.เข้าแจง...

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา เปิดเผยว่า ตนและสมาชิกวุฒิสภา ได้เข้าเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นบริเวณสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง ที่โรงพยาบาลราชวิถีและโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 121 คน เสียชีวิต 2 คน บางคนเดินทางกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว ขณะที่บางคนยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หนึ่งในผู้บาดเจ็บเป็นช่างภาพอิสระจากประเทศญี่ปุ่น 1 คน ถูกตีที่หน้า กระดูกโหนกแก้มร้าว แต่ก็รู้สึกตัวดี รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถีด้วย นอกจากนี้ยังมีพยาบาลอาสาถูกยิงในระหว่างที่เข้าไปช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยที่ไม่ทราบว่ากระสุนมาจากที่ใด อาการสาหัส เนื่องจาก กระสุนเข้าที่หน้าอก ทำให้มีเลือดออกในช่องปอดต้องใช้ออกซิเจนช่วยหายใจ ซึ่งตรงนี้คณะกรรมาธิการฯ เห็นว่าไม่ควรเกิดขึ้น เพราะพยาบาลเข้าไปช่วยชีวิตคนแต่กลับถูกยิงเสียเอง ซึ่งตามหลักสากลเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้น

นพ.เจตน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบยืนยันได้ว่า การปะทะกันมีการใช้กระสุนจริงทั้ง 2 ฝ่าย แม้จะมีการใช้กระสุนยางแต่กระสุนยางหากยิงเข้าจุดสำคัญก็ทำให้บาดเจ็บสาหัสได้ ซึ่งแนวทางการสลายการชุมนุมนั้นต้องเป็นไปตามหลักสากลจากเบาไปหนัก แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้ทำตามหลักสากล มีการใช้แก๊สน้ำตาที่ยิงตรงไปยังกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งนี้ต้องยิงในลักษณะวิถีโค้ง ในการประชุมครั้งหน้าทางคณะกรรมาธิการฯ จึงจะเชิญทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงเกี่ยวกับการใช้อาวุธในการสลายการชุมนุม และที่มีการกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคนยิงกลุ่มผู้ชุมนุมจนทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมทั้งการใช้สารเคมีสีม่วงว่าเป็นสารเคมีใด

“กรรมาธิการฯ และสมาชิกวุฒิสภา แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น และเห็นใจกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน บางคนอาจเกิดความเครียดเมื่อมาเจอมวลชนกดดัน อารมณ์ก็คุมไม่อยู่ จนเกิดเหตุการณ์ปะทะที่รุนแรง” นพ.เจตน์ กล่าว.

ประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา เยี่ยมผู้บาดเจ็บเหตุม็อบปะทะตำรวจ ระบุชัดมีกระสุนจริงปลิวว่อน เจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามสากลเบาไปหาหนัก เตรียมเชิญ ตร.เข้าแจง... 28 ธ.ค. 2556 13:59 28 ธ.ค. 2556 14:33 ไทยรัฐ