วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณัฐวุฒิ'ประกาศ รับดวลดีเบตแทน'ยิ่งลักษณ์'

"ณัฐวุฒิ" หวด "มีชัย" เป็นสิ่งชำรุดทาง ปชต. แฉมีหลักฐานอยู่เบื้องหลัง ดูแลข้อกฎหมายให้ "สุเทพ" พร้อมประกาศรับคำท้าดวลดีเบตแทน "ยิ่งลักษณ์" ถกสภาประชาชน-สภาปฏิรูปประเทศ...

วันที่ 26 ธ.ค. 56 ที่พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำ นปช. แถลงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ท้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ดีเบตผ่านสถานีโทรทัศน์ เรื่อง สภาประชาชนกับสภาปฏิรูปประเทศไทย ว่า แนวคิดตั้งสภาประชาชน เป็นเพียงวาทกรรม เพื่อให้แนวคิดของตัวเองเป็นที่ยอมรับของประชาชน

ทั้งนี้ ตนมีข้อมูลว่า ไม่ใช่ผลงานของนายสุเทพ แต่มีหลักฐานว่า นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการให้อยู่เบื้องหลัง การที่นายมีชัยชี้ช่องว่า สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้นั้นเป็นธรรมดา เพราะบทบาทที่ผ่านมาของนายมีชัย ใช้ความรู้ทางกฎหมายรับใช้รัฐประหารมาทุกสมัย สถานะของนายมีชัยขณะนี้ จึงไม่ใช่ผู้รู้ทางกฎหมาย แต่เป็นสิ่งชำรุดทางประชาธิปไตย เพราะนายมีชัยเป็นกำลังสำคัญดูแลเรื่องข้อกฎหมายให้นายสุเทพตั้งแต่ต้น จึงอยากให้นายมีชัยทบทวนการทำงาน

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสุเทพท้าให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดีเบตเรื่องสภาประชาชน กับสภาปฏิรูปประเทศนั้น โดยหลักการแล้ว นายกฯ ไม่มีความจำเป็นต้องไปดีเบตกับผู้ต้องหากบฏ หากนายสุเทพ ต้องการดีเบต ตนในฐานะแกนนำ นปช. เคยมีหมายจับเหมือนกัน พร้อมรับคำท้าของนายสุเทพ จะขึ้นเวทีกลาง หรือออกโทรทัศน์ช่องใด เมื่อไหร่ก็ได้ และขอให้เชิญองค์กรต่างประเทศ องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศมาร่วมด้วย ถ้าตนแพ้จะยุติบทบาททางการเมืองตลอดชีวิต แต่ทว่า หากนายสุเทพแพ้ ขอให้ยุติการชุมนุมและยุติการขัดขวางการเลือกตั้ง และวันนี้ตนขอประณามนายสุเทพที่ประกาศล้มการเลือกตั้ง ความรุนแรงที่เกิดขึ้น นายสุเทพจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้.

"ณัฐวุฒิ" หวด "มีชัย" เป็นสิ่งชำรุดทาง ปชต. แฉมีหลักฐานอยู่เบื้องหลัง ดูแลข้อกฎหมายให้ "สุเทพ" พร้อมประกาศรับคำท้าดวลดีเบตแทน "ยิ่งลักษณ์" ถกสภาประชาชน-สภาปฏิรูปประเทศ... 26 ธ.ค. 2556 16:47 26 ธ.ค. 2556 17:21 ไทยรัฐ