วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำคปท.ร้องกกต.ยุติการจัดรับเลือกตั้ง ขอปฏิรูปก่อน

แกนนำ คปท. ประกาศ ขอ กกต.ยุติรับสมัครเลือกตั้ง หลังนำมวลชน เข้าอาคารกีฬาเวสน์ 2 เรียกร้องให้มีการปฏิรูป พร้อมนำธงชาติขึงปิดทางเข้าออก สถานที่รับสมัครเลือกตั้ง

วันที่ 25 ธ.ค.ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง อาคารกีฬาเวสน์ 2  ภายหลัง กลุ่ม คปท. บุกยึดอาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง และมีการนำธงชาติขนาดใหญ่ ไปขึงรอบอาคาร กีฬาเวสน์ 2 เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต.รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อได้

นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานเครือข่าย คปท. กล่าวว่า เราไม่ได้เป็นม็อบการเมืองและเราเป็นกลุ่มผู้ชุมนุม เราไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล เรามีความเห็นพ้องต้องกันว่าเราต้องปฏิรูปประเทศไทย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ประชาชนต้องเป็นผู้กำหนดการเลือกตั้ง ไม่ใช่รัฐบาล วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้อยู่เฉยๆ วันนี้เราไม่ได้มาทำร้ายใคร ที่มาวันนี้เป็นเรื่องระหว่างประชาชนกับ กกต. กกต.จะต้องเป็นผู้กำหนดการเลือกตั้งใหม่ วันนี้กกต.ยังเดินหน้าให้เกิดการเลือกตั้ง และขอเรียนว่าเราไม่ได้มาเพื่อขัดขวางการเลือกตั้ง ขอยืนยันว่า จะไม่มีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม คปท.ได้สั่งการให้ผู้ชุมนุมล้อมรอบตัวอาคาร และบริเวณอาคารเพื่อแสดงสัญลักษณ์ โดยใช้แนวกั้นแผงเหล็กรักษาความปลอดภัยเป็นที่ยึดธงชาติ


นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานเครือข่าย คปท. กล่าวว่า ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ยุติการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และต้องให้มีการปฏิรูประเทศไทย โดยประชาชนเสียก่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากต้องการให้เกิดการเลือกตั้งโดยประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่นักการเมืองเป็นผู้จัด เพราะนักการเมืองมีแค่โกงกิน ฉ้อฉล

กลุ่ม คปท.เห็นพ้องต้องกันเช่นนี้ วันนี้ขอให้ยุติการเลือกตั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต. บอกว่าการเลือกตั้งสามารถเลื่อนออกไปได้แต่ กกต.ไม่พยายามเลื่อน ไม่ทราบเพราะเงิน 4 พันล้าน หรือไม่ จึงทำให้ กกต.ดำเนินการเลือกตั้งต่อไป


นายนิติธร ลํ้าเหลือ ที่ปรึกษาเครือข่าย คปท.กล่าวว่า. ยังไม่แน่ว่าจะปักหลักค้างคืนที่นี่หรือไม่ ต้องรอดูอีกที ส่วน กกต.ที่ผ่านมา ทำผิดกฎหมาย เช่นการเปิดรับสมัครก่อนเวลา 08.00 น. แล้วมาลงเวลาตี 3 ตี 4 ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต กกต.ดำเนินการเลือกตั้งไม่ชอบโดยกฎหมาย กกต.ไม่ชอบด้วยกฎหมายมีการเลือกปฏิบัติ และกรณีไปแจ้งความก่อนหน้านี้ให้ไปวินิจฉัยสมาชิกภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.ก็บอกว่าเลื่อนได้ แต่พอนายกฯ เข้าพบเพิ่มงบประมาณการเลือกตั้งให้ 4 พันล้านบาท กลับมีการดำเนินจัดการเลือกตั้ง นอกจากนี้ นายนิติธร กล่าวอีกว่า กกต.ควรจะพิจารณาโดยละเอียดรอบคอบในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้มีปัญหาเรื่องรักษาการในเมื่อศาล รธน. วินิจฉัยซึ่งก็ต้องมีผลผูกพันกับ กกต. แต่วันนี้ กกต.ยังไม่ดำเนินการอะไร  ขณะที่ล่าสุด แกนนำคปท.ขอให้ กกต. มารับหนังสือยุติการเลือกตั้ง

 

ก่อนหน้านี้ เวลา 08.10 น. วันที่ 25 ธ.ค.ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น นายโปรดปราน โต๊ะราหนีหัวหน้าพรรคพลังไทยเครือข่าย เข้าลงชื่อสมัครลงเลือกตั้ง โดย นายโปรดปราน กล่าวว่า พรรคพลังไทยเครือข่าย เน้นลง สส. ปาร์ตี้ลิสต์ จำนวน 10 หมายเลข โดยนโยบายพรรค เน้นแก้ปัญหา เครือข่ายขายตรง แก้พรบ.ขายตรงทั่วประเทศ

ขณะเมื่อเวลา08.50 น. ขณะนี้เจ้าหน้าที่กกต. และผู้สมัครส.ส.ออกจากอาคารเทเวศน์2หมดแล้ว โดยบริเวณภายในมีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น

 

แกนนำ คปท. ประกาศ ขอ กกต.ยุติรับสมัครเลือกตั้ง หลังนำมวลชน เข้าอาคารกีฬาเวสน์ 2 เรียกร้องให้มีการปฏิรูป พร้อมนำธงชาติขึงปิดทางเข้าออก สถานที่รับสมัครเลือกตั้ง 25 ธ.ค. 2556 09:36 25 ธ.ค. 2556 10:02 ไทยรัฐ