วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลสถานการณ์ชุมนุม กปปส. 5 เวทีใหญ่ 10 เวทีย่อย

ประชาชนคึกคัก ร่วมชุมนุม 5 เวทีใหญ่ 10 เวที่ย่อย กปปส.คึกคักตั้งแต่ 9 โมงเช้า แม้ว่าเวลานัดชุมนุมจริงจะอยู่ที่ 13.00 น. ด้าน สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำบายศรีดอกไม้สด สักการะอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนเดินทางไปร่วมที่เวทีใหญ่สีลม

วันที่ 22 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศช่วงเช้า ของการนัดเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งใหญ่ นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ใน 5 เวทีใหญ่ และ 10 เวทีย่อย รอบกรุงเทพฯ ชั้นใน แม้ว่าเวลานัดหมาย จะเริ่มต้นในเวลา 13.00 น. แต่ปรากฏว่า มีประชาชนทยอยเดินทางเข้าสู่จุดชุมนุมต่างๆ ตั้งแต่ 09.00 น.แล้ว


ทั้งนี้ ในเวลา 09.45 น.นายสุเทพ พร้อมด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำ กปปส.ได้เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ด้วยบายศรีดอกไม้สด 2 ชุด ก่อนจะออกเดินทางไปยังเวทีใหญ่ที่ บริเวณอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี ซึ่งมีนายวิทยา แก้วภราดรัย เป็นแกนนำในจุดดังกล่าว ซึ่งประเด็นหลักในการกล่าวปราศรัยที่เวทีนี้ คือการโจมตี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ด้านเรือตรี แซมดิน เลิศบุศย์ เลขาธิการพรรคเพื่อฟ้าดิน แกนนำกลุ่ม คปท. ที่เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ในจุดนี้ด้วย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ยังตอบไม่ได้ว่าการชุมนุมจะยืดเยื้อไปถึงเช้าวันจันทร์ที่ 23 ธ.ค.56 หรือไม่ ต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป

ขณะที่บรรยากาศการเคลื่อนไหวในจุดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คึกคักตั้งแต่เช้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำ กปปส. ได้นำเวทีมาติดตั้ง ตั้งแต่ช่วง 20.00 น. วานนี้ โดยเวที ถูกตั้งด้าน ที่จะออกไปทางถนนวิภาวดี และบรรดาแม่ครัว ก็เริ่มเข้าประจำจุด เตรียมอาหารสำหรับผู้ที่จะมาร่วมชุมนุม ตั้งแต่เวลา 10.15 น.


ส่วนบนเวที ก็มีแกนนำ นำโดย สำราญ รอดเพชร และผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัดสลับหมุนเวียนกันขึ้นกล่าวปราศัย โดยผู้ชุมนุมที่ขึ้นเวทีรายหนึ่ง อ้างว่าเป็นตัวแทนจากจังหวัดกระบี่ ในวันนี้ได้นำแนวร่วมมาชุมนุมถึง 15 รถบัส ส่วนผู้ชุมนุมอีกคน ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนจาก จ.บุรีรัมย์ ก็ประกาศเช่นกันว่า มีคนจากบุรีรัมย์เดินทางมาร่วมชุมนุมในวันนี้ถึง 10 คันรถตู้

นายอิสสระ สมชัย ขึ้นเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิด้วย กล่าวว่า ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ดูแลการจราจร ที่กำลังจะเป็นอัมพาต ถ้าตำรวจ ไม่ปิดการจราจร เราจะปิดเอง และประสานกับ กทม. แล้วว่าจะเปิดรั้วกั้นอนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อขยายเขตพื้นที่การชุมนุม พร้อมโชว์ตัวเลขเงินบริจาคจากประชาชนจำนวน 7 ล้านบาท เพื่อใช้ในการต่อสู้ที่ตนเองได้รับมา ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถต่อสู้ได้เป็นปี

ทั้งนี้ กปปส. ได้ตั้งตู้รับบริจาคเงิน สำหรับเป็นค่าอาหาร และค่าใช้จ่าย เพื่อการต่อสู้ไว้ถึง 5 จุด ที่มีการตั้งเวทีใหญ่ในวันนี้ ประกอบด้วย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ประตูน้ำ อโศก สวนลุมพินี หอศิลป์ ซึ่ง แกนนำบนเวที กล่าวว่า ไม่อยากให้ มอง กปปส.เป็นเวทีรับบริจาค แต่ที่ทำเช่นนี้เพราะถูกดีเอสไออายัดบัญชี จึงจำเป็นต้องเปิดรับบริจาค เพื่อนำเงินมาต่อสู้ต่อไป


ด้านแยกราชเทวี ก็มีมวลมหาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากตั้งแต่ช่วงเช้าเช่นเดียวกัน โดย กปปส. ได้ติดตั้งจอขนาดใหญ่ ไว้ใน 5 เวทีใหญ่ เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วม ได้ติดตามการรายงานสด ผ่านช่องบลูสกาย ในระหว่างการร่วมชุมนุม พร้อมกันนี้ได้มีการนำเอาแผงเหล็กกั้นถนน เปิดให้รถวิ่งผ่านได้เพียงเลนเดียวเท่านั้น

ส่วนบรรยากาศอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือ สภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย หรือ สค.ปท. ได้เคลื่อนขบวนจากแยกยมราช มุ่งหน้าถนนพระราม 6 ตั้งแต่ 10.15 น. เพื่อจะไปร่วมกับเวทีใหญ่ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ส่งผลให้การจราจรติดขัดตลอดเส้นทางดังกล่าวทันที

เวลา 10.44 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์เอราวัณ ได้นำรถกู้ชีพฉุกเฉิน มาจอดเตรียมให้บริการผู้ชุมนุม ที่บริเวณแยกราชประสงค์


ขณะที่ นายประทีป แสงสุวรรณ ครูจากโรงเรียนบ้านงิ้ว จ.มุกดาหาร ขึ้นเวทีราชประสงค์ กล่าวโจมตีการทำงานของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณีการดำเนินคดีกับแกนนำ กปปส. และการอายัดทรัพย์ โดยมีประชาชนเป่านกหวีดสนับสนุนจำนวนมาก

เวลา 11.00 น. เวทีอโศกเริ่มคึกคัก เมื่อ นายถาวร เสนเนียม หนึ่งในแกนนำ กปปส. เดินทางมาถึง โดยมีประชาชนแห่ขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

ที่หอศิลป์ ซึ่งเป็นจุดเวทีใหญ่อีกจุดหนึ่ง ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาในช่วง 11.00 น. เช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ชุมนุม ที่เดินทางมาจากแยกเจริญผล ที่เข้ามาสมทบกับประชาชนในพื้นที่ที่มารออยู่ก่อนหน้านี้


ด้านบรรยากาศหน้าบ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ในซอยโยธินพัฒนา 3 ปรากฏว่ามีมวลชน กปปส. เดินทางไปเรียกร้องให้ลาออก ตั้งแต่ช่วง 11.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.โชคชัย  นำกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง นำโดย มาคอยดูแลความเรียบร้อยตั้งแต่เช้า เบื้องต้นได้ทำการปิดถนนตั้งแต่ปากซอย แต่ทนแรงกดดันผู้ชุมนุมไม่ไหว ต้องเปิดทางให้ขบวนเคลื่อนมาถึงหน้าบ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ในเวลา 11.20 น.

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า กลุ่ม นปช. เตรียมที่จะส่งมวลชนเสื้อแดง เดินทางไปยังจุดดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน เพื่ออารักขาบ้านนายกรัฐมนตรี.

 

ประชาชนคึกคัก ร่วมชุมนุม 5 เวทีใหญ่ 10 เวที่ย่อย กปปส.คึกคักตั้งแต่ 9 โมงเช้า แม้ว่าเวลานัดชุมนุมจริงจะอยู่ที่ 13.00 น. ด้าน สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำบายศรีดอกไม้สด สักการะอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนเดินทางไปร่วมที่เวทีใหญ่สีลม 22 ธ.ค. 2556 12:27 ไทยรัฐ