วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทพเทือก'สู้ไม่ถอย พรุ่งนี้ปิดกรุงครึ่งวันเป็นถนนคนเดิน

"เทพเทือก" ลั่นสู้ไม่ถอยจนกว่าชนะ ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ระดมพลชุมนุมใหญ่วันอาทิตย์นี้ ไล่ "ยิ่งลักษณ์" ลงจากรักษาการนายกฯ ปิด กทม.ครึ่งวันเป็นถนนคนเดิน ตั้งเวทีใหญ่ 5 จุดสำคัญ ขอเป็นแม่ทัพนำขบวนมวลชน เริ่มเดินจากวงเวียนใหญ่เข้ากรุง ย้ำสนุกแน่... 

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 ธ.ค. 56 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีราชดำเนิน ระบุการนัดหมายชุมนุมใหญ่วันที่ 22 ธ.ค. โดยมีเป้าหมายขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะพูดดีๆ ไม่ยอมออก จึงต้องไล่ หลังพูดมา 2 เดือนแล้วว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และหน้าด้าน ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ โดยสมคบกับรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และไม่รับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงความพยายามออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ใช้อำนาจหน้าที่ในการประพฤติผิด ซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกออกกฎหมายพิเศษล้างโทษให้กับคนทุจริต หนีคดี

ทั้งนี้ แม้จะมีการยุบสภาแล้ว แต่เป็นการถอยอย่างมีเชิง ยังรักษาการนายกรัฐมนตรี ยังมีอิทธิพลเหนือข้าราชการฝ่ายปกครอง ในการเลือกตั้งเข้ามาเป็นรัฐบาลอีก ดังนั้น จะต้องขับไล่ออกให้ได้ ไม่เช่นนั้นประเทศจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เชื่อว่าจะมีประชาชนมืดฟ้ามั่วดิน ออกมาขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ และยังเป็นการยืนยันเจตนาของมวลมหาประชาชน ที่ต้องการปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย รวมถึงการปฏิรูปกฎหมายป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันและกฎหมายต่างๆ เช่น ให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ การดูแลเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน คาดว่าไม่เกินปีครึ่งจะเสร็จเรียบร้อย และมีการเลือกตั้งใหม่

"พูดอย่างนี้ยังแกล้งไม่เข้าใจ บอกว่าต้องรักษาการนายกรัฐมนตรี และอ้าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ไม่ต้องตีสำบัดสำนวน ไม่ต้องอ้างกฎหมาย เราไม่เอาเลือกตั้ง ต้องรอให้ปฏิรูปก่อน ไม่ว่าอะไรทั้งสิ้น ส่วน กกต. ตอนแรกก็พูดจาดีว่าสามารถเลื่อนเลือกตั้งได้ แต่พอยิ่งลักษณ์ไปพูด ทำให้ดึงดันเลือกตั้งต่อ หลังชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ ต่อไปจะให้มารวมหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เพื่อยืนยันการปฏิรูปประเทศ ซึ่งไม่ต้องตะแบงให้มีการเลือกตั้ง ดังนั้น เราต้องต่อสู้ นอกจากไล่ยิ่งลักษณ์แล้ว ต้องปฏิรูป ส่วนข้าราชการควรมาอยู่ข้างประชาชนในการปฏิรูปประเทศ"

นอกจากนี้ นายสุเทพ ได้โจมตี นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ในการอายัดบัญชี ซึ่งได้ท้าทายว่า อยากอายัดก็อายัด เพราะเงินพวกเราเยอะมาก มีการให้เงินบริจาคเข้ามาอีกมาก สามารถสู้ได้เป็นปี ไม่มีถอย จะสู้ต่อไปจนกว่าชนะ จึงขอให้ข้าราชการตำรวจ พลเรือนมาดูว่า มีจำนวนประชาชนเท่าไร และพรุ่งนี้จะขยายพื้นที่แสดงพลังเต็มที่ใน กทม. มีเวทีใหญ่ในอนุสาวรีย์ มีการตั้งเวทีสี่แยกปทุมวัน หัวถนนสีลม บริเวณสวนลุมพินี อีกเวทีตั้งกลางสี่แยกราชประสงค์ ส่วนสุขุมวิทตั้งเวทีบนถนนอโศกตัดสุขุมวิท รวมทั้งหมด 5 เวที เริ่มเวลา 13.30 น. และยังมีเวทีย่อยกระจายตามถนนต่างๆ อีก 10 เวที ปิดเมืองกรุงเทพฯ ครึ่งวัน

"ต้องกราบเรียนชาว กทม. ไม่ต้องใช้รถยนต์ เดินไม่ได้ ให้ใช้รถไฟฟ้า เพราะไม่มีที่ให้รถ เพราะถนนทุกสายเป็นถนนคนเดินไปหมดแล้ว ใครสะดวกตรงไหนไปตรงนั้น ไม่ต้องเอารถยนต์ไป ขอประกาศเลยจะเอาคนของเราไปตามเวทีต่างๆ"

นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังระบุด้วยว่า วันพรุ่งนี้จะเดินเท้านำหน้า เริ่มต้นที่วงเวียนใหญ่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปเวทีสวนลุมพินี และขึ้นเวทีทั้ง 5 แห่งจนครบ และหลังเวลา 18.00 น. จะมาที่เวทีราชดำเนิน ยืนยันวันพรุ่งนี้สนุกแน่ และเป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทย เพราะประชาชนทั่วสารทิศ จะมาร่วมชุมนุมแสดงพลังขับไล่ยิ่งลักษณ์ ออกจากตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรี ใครจะขึ้นเวทีพูด ทำได้ทุกเวที โดยยึดหลักสันติ สงบ ไม่มีอาวุธ ไม่มีความรุนแรงใดๆ โดยเด็ดขาด เพราะต้องชนะอย่างขาวสะอาด วันนี้ถือว่าเป็นวันสุกดิบ ให้ออมแรงไว้วันพรุ่งนี้และวันมะรืนนี้ ในการต่อสู้ จนกว่าจะชนะ.