วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'สักการะ'พระธาตุนาดูน'ถวายผ้าห่ม 108 เมตร

นายกฯ "ปู" สักการะบวงสรวง "พระธาตุนาดูน" ด้วยของไหว้ 9 อย่าง พร้อมถวายผ้าห่ม 108 เมตร  หวัง ขจัดปัญหาร้อยแปดพ้นตัว ท่ามกลางประชาชน แห่ต้อนรับให้กำลังใจ

วันที่ 21 ธ.ค.  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินทางออกจากโรงแรมตักสิลา จ.มหาสารคาม ไปยัง อ.นาดูน เพื่อนมัสการพระธาตุนาดูน ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ของชาวมหาสารคาม

โดยก่อนออกเดินทาง ได้มีประชาชนและข้าราชการท้องถิ่น รวมถึงพระสงฆ์ 3 รูป มาให้การต้อนรับและให้กำลังใจ โดยพระสงฆ์ได้ให้พรแก่ นายกฯว่า "ขอให้ตระกูลชินวัตรเป็นนายกฯตลอดไป" และได้มอบพระเครื่องเป็นสิริมงคล

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายกฯ เดินทางมาถึงวัดพระธาตุนาดูน เพื่อนมัสการ พระธาตุนาดูน พร้อมบวงสรวงพระธาตุนาดูน ด้วยของไหว้ 9 อย่าง ทั้งผลไม้ น้ำผึ้ง ข้าวสวย ข้าวเหนียว ล้วนเป็นของพื้นบ้านอีสาน โดยพรหมสีลา เที่ยงธรรม พรหมประจำพระธาตุเป็นผู้ประกอบพิธี และถวายผ้าห่มพระธาตุความยาว 108 เมตร โดยความยาวของผ้ามีความหมายว่า ปัญหาร้อยแปดที่พันตัวให้ผ่านพ้นไป ทั้งนี้ พระธาตุนาดูน เริ่มก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ.2528 โดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และเป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น ทำหน้าที่วางศิลาฤกษ์

จากนั้น นายกฯพร้อมคณะได้เยี่ยมชมพิธิภัณฑ์บ้านอีสานแหล่งรวบรวมข้อมูล อนุรักษ์และจัดแสดงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ สภาพสังคมและวัฒนธรรมชาวอีสาน พร้อมรับฟังบรรยายสรุปแผนงานโครงการในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างเส้นทางหลวง เพื่อเพิ่มศักยภาพด่านการคมนาคม ของจังหวัด และรับฟังศักยภาพการกักเก็บน้ำของอ่างเก็บน้ำต่างๆ เพื่อใช้อุปโภคบริโภคของจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดใกล้เคียง โดยภาพรวมสามารถบริหารจัดการน้ำได้หลังจากที่ได้มีการบูรณาการส่วนงานต่างๆ ร่วมกัน

นายกฯ "ปู" สักการะบวงสรวง "พระธาตุนาดูน" ด้วยของไหว้ 9 อย่าง พร้อมถวายผ้าห่ม 108 เมตร หวัง ขจัดปัญหาร้อยแปดพ้นตัว ท่ามกลางประชาชน แห่ต้อนรับให้กำลังใจ 21 ธ.ค. 2556 12:08 21 ธ.ค. 2556 12:29 ไทยรัฐ