วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เลขาฯกกต.'ยัน รับสมัครเลือกตั้ง'ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง'

"เลขาฯ กกต." ยันยังเปิดรับสมัครเลือกตั้งที่อาคารกีฬาเวศน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เหมือนเดิม ปัดรับสมัครในค่ายทหาร ชี้ทำไม่ได้เพราะติดกฎหมาย...

วันที่ 17 ธ.ค. 56 นายภุชงค์ นุตรานุวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ ส.ส.เบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 2556 ถึง 1 ม.ค. 2557 นี้ ว่า กกต.มีความพร้อมแล้ว ส่วนกรณีที่เกรงกันว่า ม็อบกปปส.อาจมีการเคลื่อนขบวนปิดล้อมสถานที่เปิดรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขต ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น ต้องยอมรับว่า ขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้มีกำหนดแผนที่จะให้มีการโยกย้าย หรือเปลี่ยนแปลงสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง จากอาคารกีฬาเวศน์ 2 สนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง ไปเป็นที่แห่งใด

เนื่องจากยังคงติดข้อกฎหมาย เพราะการที่จะย้ายสถานที่ได้ จะต้องมีการประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเสียก่อน แต่พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งได้มีการกำหนดสถานที่รับสมัครเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ส่วนที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก เสนอว่าควรย้ายสถานที่รับสมัครไปอยู่ในค่ายทหารนั้น ยืนยันว่าคงไม่เป็นความจริง เพราะไม่สามารถดำเนินการได้

อย่างไรก็ตาม ถึงขณะนี้ กกต.ยังคงใช้แผนเดิมคือ เปิดรับสมัครวันแรก วันที่ 23 ธ.ค. 2556 และรอดูสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ก่อน หากต้องมีการเปลี่ยนแปลงจะกำหนดอีกครั้งหนึ่ง แต่เบื้องต้นในวันศุกร์ที่ 20 ธ.ค.นี้ กกต.จะมีการเชิญสื่อมวลชนมาทำความเข้าใจ ถึงแนวทางและชี้แจงข้อกฎหมาย ในการจัดการเลือกตั้งด้วย.

"เลขาฯ กกต." ยันยังเปิดรับสมัครเลือกตั้งที่อาคารกีฬาเวศน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เหมือนเดิม ปัดรับสมัครในค่ายทหาร ชี้ทำไม่ได้เพราะติดกฎหมาย... 17 ธ.ค. 2556 19:40 ไทยรัฐ