วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.เคลียร์ ภาพคล้าย 'สไนเปอร์' ว่อนเน็ต ชี้เป็นเสาอากาศวิทยุสื่อสาร

โอละพ่อ !ทบ.สยบภาพที่อ้างว่าเจ้าหน้าที่เทศกิจขนสไนเปอร์กลับ เป็นเสาอากาศวิทยุสื่อสาร ไม่ใช่ปืน หรือสไนเปอร์....

กลายเป็นข้อกังขากันในโลกโซเชียลฯ หลังมีการเผยแพร่ภาพถ่ายที่อ้างว่าหัวหน้าฝ่ายเทศกิจนายหนึ่งขับรถไปรับมือสไนเปอร์ออกจากมหาวิท ยาลับรามคำแหง ภายหลังเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างนักศึกษารามกับผู้ชุมนุมเสื้อแดงคืนวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายจนเกิดเสียงวิพากษ์๋วิจารณ์มากมาย

ล่าสุด เฟซบุ๊ก www.facebook.com/WassanaJournalist ของวาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารคนดัง ออกมาโพสต์อ้างคำสัมภาษณ์ของ พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ระบุว่า จากที่ปรากฎภาพที่ผู้ไม่หวังดี พยายามเผยแพร่ สร้างความสับสน ชี้นำสังคมให้เข้าใจผิดออกมาเป็นระยะต่อเนื่อง

ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพถ่ายบนรถทหารที่ใช้เพื่ออพยพ นศ. รามคำแหง ในเหตุการณ์ที่ทหารไปช่วยเหลือ นศ. รามฯ เมื่อที่ผ่านมาโดยมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงด้วยการนำภาพบนรถมาเผยแพร่พร้อมเขียนอธิบาย จนเป็นการกระทบชื่อเสียงและภาพลักษณ์ ทบ. จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาพที่ปรากฏดังนี้

ภาพทหารที่ปรากฎบริเวณด้านหลังรถคือ จนท.ทำหน้าที่พลวิทยุประจำรถพร้อมวิทยุสื่อสารที่เห็นยาวๆ สีดำคือ เสาอากาศของวิทยุสื่อรุ่น PRC 77 ที่ใช้ในราชการของทหาร. ยืนยันไม่มีนำอาวุธไปในภารกิจนี้ปชช. ทุกคนทราบดี อีกทั้งเป็นเวลากลางวัน การขึ้นลงรถทหารของทุกคนตลอดห้วงเวลาเป็นไปโดยเปิดเผย

"ขอวิงวอนอย่าได้เสนอข้อมูลในลักษณะให้สังคมเข้าใจผิดแบบนี้เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศชาติ ซ้ำจะเป็นการเพิ่มเติมขยายความขัดแย้งเข้าไปอีกโดยไม่ควร โดยเฉพาะการทำให้สังคมทั่วไปอาจเข้าใจผิดทหารด้วยบรรยากาศขณะนี้อ่อนไหวมากขอทุกฝ่ายนึกถึงประเทศชาติ และได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารโดยเฉพาะสื่อทางโซเชี่ยลฯกันด้วย

โอละพ่อ !ทบ.สยบภาพที่อ้างว่าเจ้าหน้าที่เทศกิจขนสไนเปอร์กลับ เป็นเสาอากาศวิทยุสื่อสาร ไม่ใช่ปืน หรือสไนเปอร์.... 15 ธ.ค. 2556 01:00 ไทยรัฐ