วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มัลลิกา'บี้'ปู-ผบ.ตร.' เร่งจับ'ตั้ง อาชีวะ' อ้างหมิ่นสถาบัน

"มัลลิกา" ไล่บี้ "ยิ่งลักษณ์-ผบ.ตร." เร่งจับ "ตั้ง อาชีวะ" ฐานหมิ่นเบื้องสูง ที่ราชมังคลาฯ แฉซ้ำหนีไปต่างประเทศแล้ว แถม "จตุพร" มอบรางวัลปราศรัยดีให้อีก...

วันที่ 14 ธ.ค. 56 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรค ปชป. แถลงว่า ตนนำหมายจับ นายเอกภพ เหลือรา หรือ "ตั้ง อาชีวะ" ที่ถูกตำรวจออกหมายจับฐานหมิ่นสถาบันฯ จากกรณีการปราศรัยที่เวทีราชมังคลากีฬาสถาน ในช่วงการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่เพิ่งผ่านมา โดยในวันดังกล่าว นายเอกภพได้ขึ้นเวทีปราศรัยกล่าวหมิ่นสถาบันฯ และได้รับเงิน 1 หมื่นบาท ที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ขึ้นไปมอบให้ด้วยตัวเอง โดยระบุชัดในคลิปว่า เป็นรางวัลปราศรัยดีมาก

นอกจากนี้ ยังมีคนของพรรคเพื่อไทยที่ร่วมยืนปรบมือรอบบริเวณในช่วงเวลานั้น จึงขอตั้งคำถามถึง นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำอีกหลายคนที่ร่วมขึ้นปราศรัยในเวทีดังกล่าว ว่า คนทั้งหมดเหล่านี้มีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ ให้ได้ หรือร่วมรู้เห็น

น.ส.มัลลิกา กล่าวอีกว่า ขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ ถ้ายังจะอยู่ในตำแหน่งนี้ ขอให้ทำประโยชน์และแสดงความบริสุทธิ์ใจ ด้วยการสั่งจับนายเอกภพ ให้ได้ภายใน 2 วัน เพราะล่าสุด มีข่าวหลายกระแส ทั้งจากที่ นายเจ๋ง ดอกจิก แกนนำเสื้อแดง ระบุว่า นายเอกภพได้หลบหนีไปนิวยอร์กแล้ว จึงอยากทราบว่า ใครให้ที่พักพิง ใครช่วยการหลบหนี ใครช่วยขอการออกวีซ่า ใครจ่ายเงิน

นอกจากนี้ อีกกระแสข่าวก็ระบุว่า นายเอกภพไปหลบอยู่ใต้การดูแลของอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย นามสกุล อิสระเสรีพงษ์ หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แต่หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเพิกเฉย ยังตะลอนทัวร์อยู่ แสดงว่ามีส่วนรู้เห็นกับขบวนการนี้ด้วย เพราะประชาชน ต่างสงสัยมาตลอดว่า เหตุใดเวลากว่า 2 ปีของรัฐบาลนี้ มีการขยายลิงค์ต่างๆ ในสื่อโซเซียล ออนไลน์ ของขบวนการหมิ่นเบื้องสูง หรือบั่นทอนสถาบันความมั่นคงชาติมากขึ้นกว่าทุกรัฐบาลเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ สอดรับกับที่เคยตั้งข้อสังเกตที่ว่า เคยมีการตั้งคนที่อยู่เบื้องหลัง การทำเว็บหมิ่นสถาบันไปเป็นที่ปรึกษา รมว. ในกระทรวงไอซีที และขอถามถึง ผบ.เหล่าทัพ และ ผบ.ตร.ว่า ท่านได้รู้เรื่องเหล่านี้หรือไม่ และคิดอย่างไรกับขบวนการที่มีรากฐานที่เชื่อมโยงเป็นขอบข่ายกันถึงขนาดนี้ และจะดำเนินการอย่างไร.

"มัลลิกา" ไล่บี้ "ยิ่งลักษณ์-ผบ.ตร." เร่งจับ "ตั้ง อาชีวะ" ฐานหมิ่นเบื้องสูง ที่ราชมังคลาฯ แฉซ้ำหนีไปต่างประเทศแล้ว แถม "จตุพร" มอบรางวัลปราศรัยดีให้อีก... 14 ธ.ค. 2556 16:16 ไทยรัฐ