วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการ แจง เลื่อนสั่งคดีสุเทพ เจตนาชัดไม่หนี

อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ระบุกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขอเลื่อนส่งฟ้องคดีสลายการชุมนุมทางการเมืองปี 53 อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือ ว่าจะให้เลื่อนตามคำขอหรือไม่ ย้ำอัยการไม่สามารถขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้...

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนา เล็งเห็นผล จากเหตุสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 53 ทำหนังสือขอเลื่อนการส่งฟ้อง ออกไปเป็นวันที่ 16 ม.ค. 57 เพราะติดภาระต้องดูแลมวลมหาประชาชน ประกอบกับยังอยู่ระหว่างการเจรจากับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ด้านข้อเรียกร้องการชุมนุม ว่าเรื่องดังกล่าวถือเป็นเหตุผลสมควร ที่อัยการจะมีความเห็นอนุญาตให้เลื่อน เพราะหากนายสุเทพเดินทางมาศาลในช่วงเวลานี้ อาจส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ อีกทั้งในคำร้องการขอเลื่อนส่งฟ้องออก นายสุเทพ ยืนยันจะปฏิบัติตามคำสั่งของอัยการสูงสุดทุกประการ ประกอบกับแสดงเจตนาชัดเจนว่า ไม่คิดจะหลบหนี

ทั้งนี้ ทางอัยการ สำนักคดีพิเศษ และอัยการสูงสุด ยังอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือ ว่าจะให้เลื่อนตามคำขอหรือไม่ และตามหลัก ผู้ต้องหาสามารถขอเลื่อนการส่งฟ้องได้ ส่วนข้อสงสัยเกี่ยวกับอำนาจในการเพิกถอน การปล่อยตัวชั่วคราวนายสุเทพ ว่าอัยการสามารถดำเนินการได้หรือไม่นั้น นายนันทศักดิ์ ระบุว่า จากการปล่อยตัวในชั้นพนักงานสอบสวน และในวันนัดฟังความเห็นว่าสมควรสั่งฟ้อง ไม่ได้มีหลักทรัพย์การปล่อยตัวชั่วคราว จึงทำให้ทางอัยการไม่สามารถขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ แต่หากนายสุเทพกระทำการที่เข้าข่ายข่มขู่ คุกคาม พยานหลักฐาน ทางอัยการจะร้องขอต่อศาลเพื่อให้ตำรวจดำเนินการควบคุมตัวตามหมายจับข้อหากบฏต่อไป

อย่างไรก็ตาม อัยการนัดฟังคำสั่งจะให้เลื่อนการส่งเป็นวันที่เท่าไรนั้น ต้องรอดูเอกสารการมอบอำนาจจากทนายความของนายสุเทพเสียก่อน จึงจะมีคำสั่งได้.

 

 

อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ระบุ กรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขอเลื่อนส่งฟ้อง คดีสลายชุมนุมทางการเมืองปี 53 อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือ ว่าจะให้เลื่อนตามคำขอหรือไม่ ย้ำอัยการไม่สามารถขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ ... 12 ธ.ค. 2556 16:59 ไทยรัฐ