วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' โล่ง ศาลปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลอนุญาตปล่อยตัว "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ชั่วคราว คดีสั่งฆ่าประชาชน โดยตีราคาประกัน 6 แสนบาท พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐาน 24 มีนาคมนี้ เวลา 9 นาฬิกา

วันที่ 12 ธ.ค. ศาลอาญา มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากเหตุสลายการชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 หลังสอบคำให้การเสร็จสิ้นแล้ว โดยนายอภิสิทธิ์ให้การปฏิเสธเพื่อต่อสู้คดี พร้อมยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน อาคารชุดในจังหวัดชลบุรี ราคา 1 ล้าน 8 แสนบาท

โดยศาลพิเคราะห์เห็นควรอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาประกัน 6 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 24 มีนาคม 2557 ซึ่งภายหลังศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นายอภิสิทธิ์ ได้หลบออกด้านหลังศาลเพื่อหลบเลี่ยงการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ด้าน นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี, อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ขอเลื่อนการส่งฟ้องไปเป็นวันที่ 16 มกราคม 2557 ว่า เรื่องดังกล่าว นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ จะกลับไปหารือร่วมกับคณะทำงานอีกครั้งว่าสมควรให้เลื่อนการนำตัวนายสุเทพส่งฟ้องต่อศาลหรือไม่


ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่อัยการนำตัวส่งฟ้องในวันนี้ว่า เป็นการดำเนินการตามกระบวนยุติธรรม แม้จะใช้ระยะเวลากว่า 3 ปี ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญต่อคดี ซึ่งคดีนี้มีประชาชนเสียชีวิตเกือบ 100 ศพ และบาดเจ็บกว่า 2,000 คน และในฐานะแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เป็นพยานในการไต่สวนหลายครั้ง เมื่อคดีถึงชั้นศาลแล้ว ก็ถือว่าเป็นที่พึ่งของประชาชน แม้ว่าหากเทียบกับคดีของกลุ่ม นปช. จะมีความล่าช้ากว่ามากก็ตาม

ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมือง นายณัฐวุฒิ ยืนยันว่ากลุ่ม นปช. จะคอยเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวการชุมนุมของ กลุ่ม กปปส. ตลอดเวลา ซึ่งนายณัฐวุฒิมองว่าทางออกของประเทศ อย่างไรก็อยู่ที่การเลือกตั้ง

ส่วนกรณีที่นายสุเทพ ขอเจรจากับผู้นำเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น เห็นว่าเป็นการหวังพึ่งอำนาจนอกระบบ เพื่อต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ซึ่งตัวเองหวังว่าท่าทีของกองทัพจะไม่ทำให้ประชาชนสับสน แต่เชื่อนายสุเทพจะยังไม่หยุดกดดันกองทัพ จึงขอเป็นกำลังใจให้ผู้นำเหล่าทัพยืนหยัดมั่นคง

 

ศาลอนุญาตปล่อยตัว "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ชั่วคราว คดีสั่งฆ่าประชาชน โดยตีราคาประกัน 6 แสนบาท พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐาน 24 มีนาคมนี้ เวลา 9 นาฬิกา 12 ธ.ค. 2556 13:24 12 ธ.ค. 2556 16:28 ไทยรัฐ