วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สดศรี'ยัน อดีตสมาชิก109 ลงสมัครได้ แย้ม เลือกตั้ง2 ก.พ.57

สดศรี ยัน อดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 109 ลงเลือกตั้งได้ เพราะส่วนใหญ่ เข้าสังกัดพรรคการเมือง เกินกว่าที่ ก.ม.กำหนด 30 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง แย้ม ถ้าไม่มีปัญหาเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้

วันที่ 9 ธ.ค. นางสดศรี สัตยธรรม กกต. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีสมาชิกบ้านเลขที่ 109 อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายนพดล ปัทมะ ฯลฯ ที่หลุดจากโทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี และได้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมานั้้น ยืนยันว่า สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้ทันตามกฎหมาย หลังน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตัดสินใจประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร

เพราะกฎหมายกำหนดให้ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ไม่น้อยกว่า 30 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อนับเวลาไปก็ไม่น่าเป็นปัญหา เพราะกฎหมายเลือกตั้งกำหนดให้ต้องเลือกตั้งใหม่ หลังจากมีประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา ในเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ต้องไม่เกิน 60 วัน ดังนั้น อดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 109 สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ในครั้งนี้ได้หลังพ้นโทษ โดยไม่ติดปัญหาเรื่องระยะเวลาสังกัดพรรคการเมือง ทั้งนี้หากการเมืองสามารถมีการเลือกตั้งใหม่ได้จริง

อย่างไรก็ดี นางสดศรี กล่าวต่อว่า เบื้องต้น ทางเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ประสานมาทาง กกต.แล้ว น่าจะมีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ก็ คือประมาณ 59 วัน หลังมีการประกาศยุบสภา ซึ่งกกต.สามารถจัดการเลือกตั้งได้ แต่หากให้หดระยะเวลาให้สั้นกว่านี้คงไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะจะไม่สามารถพิมพ์บัตรเลือกตั้ง และกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าได้ทัน  ซึ่งความเป็นจริงแล้ว เวลา 60 วัน ในการจัดการเลือกตั้งก็น้อยไปด้วยซ้ำ

ส่วนกรณีหากมีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง กกต.ชุดใหม่ลงมาในช่วงนี้กลางคัน อาจทำให้การทำงานจัดการเลือกตั้งของ กกต.ชุดปัจจุบันเกิดสะดุดหรือไม่นั้น นางสดศรี กล่าวว่า ไม่น่าเป็นปัญหา เนื่องจาก กกต.สามารถโอนงานได้ทันทีโดยไม่มีการสะดุด เพราะความจริงแล้ว กกต.ทั้ง 5 คนทำงานคุมในส่วนนโยบาย แต่งานจัดการเลือกตั้งในทางปฏิบัติไปอยู่ที่เลขาธิการและรองเลขาธิการกกต. ซึ่งมีประสบการณ์ และรู้หน้าที่อยู่แล้วว่า ต้องทำอย่างไรบ้าง

สดศรี ยัน อดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 109 ลงเลือกตั้งได้ เพราะส่วนใหญ่ เข้าสังกัดพรรคการเมือง เกินกว่าที่ ก.ม.กำหนด 30 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง แย้ม ถ้าไม่มีปัญหาเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้ 9 ธ.ค. 2556 15:04