วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศอ.รส.'ขู่ขอหมายจับผู้บริหารบลูสกาย

"สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. จี้ตำรวจขอศาลหมายจับผู้บริหารบลูสกายและแกนนำการชุมนุม ในข้อหาสนับสนุนการก่อกบฏ...

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ ซึ่งแต่งตั้งขึ้นตามคำสั่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า วันนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา 4 คณะ ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการกำหนดยุทธศาสตร์และจัดทำแผน มีตนเป็นประธาน 2.คณะกรรมการด้านกฎหมาย มีรัฐมนตรียุติธรรม เป็นประธาน 3.คณะกรรมการด้านดูแลประชาชน มีรัฐมนตรีมหาดไทย เป็นประธาน และ 4.คณะกรรมการด้านข้อมูลข่าวสารและสารสนเทศน์ มีรัฐมนตรีไอซีที เป็นประธาน และที่ประชุมยังมีข้อสรุปคือ การดำเนินการของทีมงานจะยึดตามกฎหมาย เช่น กรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. เป็นกบฏ

ดังนั้น ผู้สนับสนุนนายสุเทพก็ผิดกฎหมายตามมาตรา 114 สนับสนุนกบฏ จึงกำชับให้ ผบ.ตร.และดีเอสไอ ออกหมายจับ โดยเฉพาะผู้บริหารของสถานีบลูสกาย แต่เชื่อว่าไม่ได้เป็นการเติมเชื้อไฟ เพราะไม่ได้มีการสั่งปิดสถานีแต่อย่างใด รวมทั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่ให้รถสุขา รถน้ำกับผู้ชุมนุม ก็อาจออกหมายจับเช่นกัน แต่ให้รัฐมนตรีมหาดไทยไปแจ้งเตือนก่อน โดยการออกหมายจับจากนี้จะเน้นที่กลุ่มแกนนำ ไม่ใช่กลุ่มผู้ชุมนุม

นายสุรพงษ์ ยังยืนยันด้วยว่า การดูแลการชุมนุมจะยึดแนวทางเดิมคือ ไม่ใช้ความรุนแรง พร้อมกับรีบให้ข้อมูลในการชุมนุมอย่างทันท่วงที เช่น กรณีตำรวจใช้น้ำสีม่วงกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อให้สังคมเข้าใจอย่างถูกต้อง จากการประเมินในที่ประชุมเชื่อว่า ผู้ชุมนุมจะสร้างความวุ่นวายอีกในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ โดยอาจจะไปยึดสถานที่ที่เคยยึดมาแล้ว รวมถึงการระดมคนเข้ามาเพิ่มอีก ซึ่งทางรัฐบาลได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว

ทั้งนี้ นายสุรพงษ์ยังได้เรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุม ยุติการชุมนุมได้แล้ว เพราะสังคมส่วนหนึ่งไม่อยากเห็นความวุ่นวาย และจากพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ตรัสว่า ประเทศไทยอยู่เป็นปึกแผ่นมาช้านาน และความสงบสุขของประชาชนเป็นสิ่งที่พระองค์อยากเห็น ดังนั้น วันนี้ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้บ้านเมืองสงบ ถวายแด่พระองค์ท่าน จึงอยากเรียกร้องผู้ชุมนุมว่า วันนี้ทะเลาะกันไปก็ไม่มีประโยชน์.

"สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. จี้ตำรวจขอศาลหมายจับผู้บริหารบลูสกายและแกนนำการชุมนุม ในข้อหาสนับสนุนการก่อกบฏ... 5 ธ.ค. 2556 20:17 ไทยรัฐ