วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลรับฟ้องคดี'ธาริต'หมิ่น'สุเทพ' ทุจริตโรงพัก

ศาลมีคำสั่งรับฟ้องคดี "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ฟ้อง "ธาริต เพ็งดิษฐ์" หมิ่น กล่าวหาทุจริตก่อสร้างโรงพัก นัดพร้อมคู่ความ สอบคำให้การ-ตรวจพยานหลักฐาน 20 ม.ค. 57 เวลา 09.00 น. ...

วันที่ 4 ธ.ค. 56 ศาลอาญา รัชดาฯ ได้มีคำสั่งประทับรับฟ้อง คดีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่ม กปปส. ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ม.ค.-4 ก.พ. 2556 นายธาริตแถลงข่าวกล่าวหาว่า นายสุเทพเป็นผู้มีคำสั่งไม่ให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำสัญญา จัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างอาคาร ที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่ง ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอ แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว ทำให้บริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้แล้วเสร็จตามสัญญา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานจากชั้นไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า วันเวลาเกิดเหตุ จำเลยแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ยืนยันว่า โจทก์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น ใช้อำนาจเข้าไปแทรกแซง สั่งให้ข้าราชการประจำเปลี่ยนแปลงวิธีการจัดจ้าง แต่แท้ที่จริงแล้ว โจทก์เพียงให้ความเห็นชอบ เปลี่ยนแปลงวิธีจัดจ้าง ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอมาตามลำดับขั้นตอน อันเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าว ก่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์

ดังนั้น คดีจึงเห็นว่ามีมูล จึงมีคำสั่งประทับรับฟ้องไว้พิจารณา และนัดพร้อมคู่ความสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 20 ม.ค. 2557 เวลา 09.00 น.