วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทร.ลั่น 'กองทัพ' ไม่คิด 'ปฏิวัติ'

ผบ.ทร.ลั่น กองทัพไม่คิด "ปฏิวัติรัฐประหาร" เชื่อสถานการณ์ยังไม่ถึงทางตัน ชี้ ยังมีทางออกเยอะทหารเป็นแค่ตัวเชื่อมคลี่คลายสถานการณ์...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 56 ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมว่า ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายในระดับหนึ่ง ถือว่าเป็นเพราะบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในช่วงเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวา เชื่อว่าทุกฝ่ายตั้งใจที่จะน้อมถวายสักการะ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พยายามไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี หลังจากนี้ เหตุการณ์จะคลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรเป็นเรื่องการเมืองที่จะต้องพูดคุยกัน ทั้งฝ่ายที่เรียกร้องและฝ่ายรัฐบาล ส่วนเหล่าทัพได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเองในการดูแลประชาชนในช่วงที่สถานการณ์มีความสุ่มเสี่ยง ที่ยังมีเหตุการณ์ความรุนแรงอยู่ เช่น รักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการต่าง ๆ ส่วนกรณีที่ ผบ.เหล่าทัพ ได้ประสานให้ทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันนั้น ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี การพบกันวันนั้นทำให้บรรยากาศและสถานการณ์คลี่คลายมาจนถึงวันนี้ โดยกองทัพไม่ได้บังคับ ขู่เข็ญ หรือยื่นเงื่อนใด ๆ ทั้งสิ้น ทหารเป็นเพียงตัวเชื่อมประสานเท่านั้น

เมื่อถามว่าในอนาคตเหล่าทัพจะเข้ามาแก้ไขปัญหาอีกหรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า กองทัพไม่มีความรู้หรือความสามารถเพียงพอที่จะให้ข้อแนะนำ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมืองทั้งสิ้น ทหารไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยว หรือเข้าไปมีบทบาททางการเมือง ส่วนแนวทางการพูดคุยกับ ผบ.เหล่าทัพ หลังวันที่ 5 ธ.ค. 56 นั้น ทาง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.เป็นผู้ให้ข้อมูล ตนไม่ทราบว่าแนวทางจะออกมาอย่างไร แต่หากมีการหารือร่วมกันคงต้องสอบถาม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด เพราะเป็นผู้เรียก ผบ.เหล่าทัพ ไปหารือ

"บทบาททางทหารไม่เฉพาะทหารเรือ เราไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือมีบทบาทในเหตุการณ์ในครั้งนี้ เราพยายามอยู่ในจุดที่เหมาะสม ไม่ได้เข้าไปมีบทบาทอะไร แต่คิดว่าสถานการณ์บ้านเมืองน่าจะมีทางออกและยังไม่ถึงทางตัน เท่าที่รับฟังจากนักวิชาการต่าง ๆ รวมถึงภาคเอกชนยังมีหลายหนทางที่น่าจะเป็นทางออกที่ดี แต่ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายว่าจะตกลงเลือกข้างไหน" ผบ.ทร. กล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าทั้งสองฝ่ายตกลงกันไม่ได้ จะนำไปสู่การปฏิวัติฯ หรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า คิดว่าไม่มี โดยเฉพาะจากกองทัพ เพราะเรามีบทเรียนมามากในเรื่องนี้ ตนไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับ ผบ.เหล่าทัพ เบื้องต้นหรือไม่ว่าทหารจะไม่ปฏิวัติ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวยอมรับว่า มีการพูดคุยกันเชื่อว่าทุกฝ่ายและกองทัพมีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องนี้ ว่าทหารคงไม่เข้าไปมีบทบาทนำ และวันนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานเหตุการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ.

ผบ.ทร.ลั่น กองทัพไม่คิด "ปฏิวัติรัฐประหาร" เชื่อสถานการณ์ยังไม่ถึงทางตัน ชี้ ยังมีทางออกเยอะทหารเป็นแค่ตัวเชื่อมคลี่คลายสถานการณ์... 4 ธ.ค. 2556 11:13 ไทยรัฐ