วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม. ร่วมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาส 5 ธ.ค.

กทม. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2556 สร้างถนนเมืองสวรรค์ ประดับตกแต่งไฟ และซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ถวายองค์ราชัน 86 พรรษา

วันที่ 4 ธ.ค. 56 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 187 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2556 ณ บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ (เสาชิงช้า) โดยในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 จะจัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะในเวลา 16.00 น. และตั้งแต่เวลา 19.00 น. จัดพิธีถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล จากนั้นข้าราชการ ลูกจ้าง และบุคลากรกรุงเทพ​ฯ ประมาณ 4,000 คน ร่วมแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการกราบถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ เป็นรูปอักษรข้อความ "ทรงพระเจริญ" โดยพร้อมเพรียงกัน ณ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ กรุงเทพฯ ได้ระดมกำลังจากทุกสำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับประชาชนในพื้นที่ดำเนินโครงการ "ถนนเมืองสวรรค์ ถวายองค์ราชัน 86 พรรษา" ในถนนสายหลัก 14 เส้นทาง และถนนเข้าออกเมือง 13 เส้นทาง  ด้วยการล้างทำความสะอาดถนน ทางเท้า ขุดลอกท่อระบายน้ำ ปรับปรุง ซ่อมแซมผิวจราจรและทางเท้าที่ชำรุด ตัดแต่งตันไม้ จัดระเบียบหาบเร่-แผงลอย วินจักรยานยนต์รับจ้าง การจอดรถบนทางเท้า ปรับปรุงไฟฟ้าส่องสว่าง และกล้อง CCTV สัญญาณไฟจราจร ป้ายบอกทาง ขีดสีตีเส้นทางเท้า และผิวจราจรให้ชัดเจน ทำความสะอาด และจัดสตรีทเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งจัดเก็บป้ายที่ไม่ได้รับอนุญาต และรื้อถอนตู้โทรศัพท์ที่ไม่ได้ใช้งาน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงปัจจุบัน

จึงขอเชิญชวนประชาชน บริษัท ห้างร้าน ผู้ประกอบการ ร่วมกันดูแลรักษาความสะอาดถนน ทางเท้า และสิ่งสาธารณสมบัติ บริเวณหน้าที่พักอาศัย หรืออาคารสำนักงานของท่าน เพื่อร่วมสนับสนุน "โครงการถนนเมืองสวรรค์ ถวายองค์ราชัน 86 พรรษา" ซึ่งกรุงเทพฯ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2556

ในส่วนของการจัดซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 32 ซุ้ม บริเวณถนนราชดำเนินใน ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินนอก และพระราชวังสวนจิตรลดา อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วงเวียนใหญ่ ศาลาว่าการกรุงเทพฯ (เสาชิงช้า) พร้อมประดับไม้ดอก ไม้ประดับ บริเวณถนนสายสำคัญ เช่น ถนนราชดำเนิน รอบพระราชวังสวนจิตรลดา พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง ทำเนียบรัฐบาล และซุ้มเฉลิมพระเกียรติต่างๆ และประดับตกแต่งไฟเฉลิมพระเกียรติบริเวณถนนสายสำคัญขณะนี้กรุงเทพฯ ดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด โดยไฟเฉลิมพระเกียรติจะเปิดระหว่างเวลา 18.00-24.00 น. ไปจนถึงวันที่ 11 ธ.ค. 56 สำหรับวันที่ 4-5 ธ.ค.56 จะเปิดตั้งแต่เวลา 18.00 น. จนถึงเช้าของวันรุ่งขึ้น และเปิดอีกครั้งในวันที่ 31 ธ.ค. 56 และวันที่ 1 ม.ค. 57 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. จนถึงเช้าของวันรุ่งขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ได้ประดับธง ไม้ดอก และไม้ประดับ บนถนนเพชรเกษม และถนนพระราม 2 ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะเดินทางไปวังไกลกังวล ให้มีความสวยงามสมพระเกียรติ.

กทม. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2556 สร้างถนนเมืองสวรรค์ ประดับตกแต่งไฟ และซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ถวายองค์ราชัน 86 พรรษา 4 ธ.ค. 2556 10:09 ไทยรัฐ