บริการข่าวไทยรัฐ

'รองผบ.ตร.'รับชุมนุมตึงเครียด หลายจุด จนท.เจ็บแล้ว 30 ราย

"รอง ผบ.ตร." ยอมรับ สถานการณ์ขณะนี้ตึงเครียดหลายจุด แยกการเรือน-สะพานชมัยมรุเชฐ-แยก พล.1 ขณะที่เจ้าหน้าที่เจ็บแล้วเกือบ 30 นาย...

พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เดินทางไปตรวจเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ ด.ต.นิเวศน์ อินทร์กอง และ ด.ต.ชาลี บุญประคม ตำรวจปราบจลาจล จ.อุดรธานี ที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณขา จากการถูกสะเก็ดระเบิด ประทัดยักษ์ บริเวณสะพานอรทัย และนำตัวมาปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ส่งไปรักษาอาการต่อที่ รพ.ตำรวจ


พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังคงตึงเครียดหลายจุด โดยเฉพาะแยกการเรือน สะพานชมัยมรุเชฐ และแยก พล. 1 ที่ขณะนี้ทางผู้ชุมนุมสามารถพังแนวแบริเออร์ได้แล้วบางส่วน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว 20-30 นาย ส่วนใหญ่เกิดจากถูกระเบิดปิงปอง และสะเก็ดประทัดยักษ์ ที่ห่อหุ้มด้วยเศษเหล็ก

ทั้งนี้ ยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่จะยังคงใช้แนวทางในการเจรจา และยึดหลักสากลในการควบคุมฝูงชน ซึ่งยอมรับว่าสถานการณ์ขณะนี้เจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายตั้งรับมากกว่า ซึ่งอาจต้องมีการพิจารณาปรับมาตรการให้เป็นไปในเชิงรุกมากขึ้น และหากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น สิ่งสุดท้ายที่จะใช้คือ กระสุนยาง แต่ก็จะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ

นอกจากนี้ พล.ต.อ.วรพงษ์ ระบุว่า กรณีที่ผู้ชุมนุมมีการนำรถขยะของ กทม.ขับมาประชิดแนวแบริเออร์ของเจ้าหน้าที่นั้น ได้ให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบแล้ว พร้อมให้ทำหนังสือสอบถามไปยัง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ถึงข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นทรัพย์สินของทางราชการ.