วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ประกาศท่าทีชุมนุมเย็นนี้

สุเทพ ประกาศท่าทีชุมนุมเย็นนี้ รอฟังมติมหาชน ด้านเอกนัฏ ยัน ม็อบปักหลัก ก.คลัง ชี้ คำสั่งรัฐเป็นโมฆะ เหตุปฏิเสธคำสั่งศาลรธน.

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายเอกนัฏฐ์ พร้อมพันธุ์ แถลงยืนยันว่า การชุมนุม และเข้ายึดกระทรวงการคลัง เป็นการชุมนุม ที่ยึดหลักอหิงสา สันติ ปราศจากอาวุธ และจะไม่ยึดสนามบิน สถานีรถไฟ และทำลายทรัพย์สินราชการ ซึ่งเวทีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก็ยังคงดำเนินต่อไป

 

และเย็นนี้ หลังเวลา 18.00น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะขึ้นปราศรัยที่เวทีกระทรวงการคลัง เพื่อประกาศท่าทีการชุมนุม และการเคลื่อนไหวทั้งประเทศ ในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ย.) โดยจะฟังมติของมวลมหาชน

ส่วนที่มีการขออำนาจศาล ออกหมายจับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะนี้ยังไม่เห็นหมายศาล แต่แปลกใจว่า เวลาที่ศาลตัดสินอะไร รัฐบาลก็ออกมาปฏิเสธอำนาจศาล ในกรณีเดียวกัน รัฐบาลต้องการกระทำกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่มาอย่างบริสุทธิ์ใจ ปราศจากอาวุธ ดังนั้น นายกรัฐมนตรี รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจน

และแม้ว่า จะมีการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง แต่ยืนยันว่า จะปักหลักชุมนุมอยู่ที่กระทรวงการคลัง โดยคำสั่งของรัฐบาลทั้งหมด ถือเป็นโมฆะ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย เมื่อออกมาปฏิเสธคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ก็เท่ากับว่า เป็นการปฏิเสธรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศไทย การปฏิเสธกฎหมายแล้วจะมาบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ชุมนุมได้อย่างไร

“ยืนยันว่า เราไม่ใช้ความรุนแรง ไม่มีอาวุธ มีแต่นกหวีดและหัวใจ ทั้งหมดเป็นขบวนการของประชาชน ซึ่งขอให้การปฏิบัติที่กระทรวงการคลัง เป็นแบบอย่างไปยังพี่น้องประชาชน ที่ร่วมขบวนการต่อสู้กับพวกเรา ไม่ว่า จะเป็นที่ไหนก็ตาม เท่าที่ทราบ มีประชาชนหลายกลุ่มที่ไปควบคุมบริเวณสถานที่ และเรียกร้องให้ข้าราชการหยุดรับใช้ระบอบทักษิณ และบอกไปยังพี่น้องข้าราชการ ให้ยึดแนวปฏิบัติของข้าราชการกระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ เป็นตัวอย่าง ที่ให้การต้อนรับขบวนอารยะ และเชิญขบวนของเราเข้ามาในสถานที่แห่งนี้”

 

พร้อมย้ำว่า ไม่ปฏิเสธการเจรจา หากการเจรจานำไปสู่เป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ การขจัดระบอบทักษิณ เพื่อจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ไปสู่ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้จริง

สุเทพ ประกาศท่าทีชุมนุมเย็นนี้ รอฟังมติมหาชน ด้านเอกนัฏ ยัน ม็อบปักหลัก ก.คลัง ชี้ คำสั่งรัฐเป็นโมฆะ เหตุปฏิเสธคำสั่งศาลรธน. 26 พ.ย. 2556 17:08 ไทยรัฐ