วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จิรายุ' ขึ้นเวทีเสื้อแดง อ่านแถลงวิปรัฐ ย้ำคำสั่งศาลรธน.เป็นโมฆะ

รองโฆษกเพื่อไทย ขึ้นเวทีเสื้อแดง อ่านแถลงวิปรัฐบาล ไม่ยอมรับคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ เหตุคำสั่งเกิดระหว่างเปิดสมัยประชุมสภา จึงเป็นโมฆะ ไม่มีอำนาจพิจารณาคำร้องของผู้ร้องทั้ง 4...

 

วันที่ 25 พ.ย. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ขึ้นเวทีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน โดยอ่านแถลงการณ์วิปรัฐบาล เกี่ยวกรณีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ในประเด็นการแก้ไขที่มาของสมาชิกวุฒิสภา ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาคำวินิจฉัยดังกล่าว พร้อมข้อเท็จจริงตามรัฐธรรมนูญ แล้วพบว่าวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย อยู่ระหว่างการเปิดสมัยประชุมสภาทั่วไป ซึ่งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 131 วรรค 3 หากสมาชิกวุฒิสภา หรือสภาผู้แทนราษฎร ถูกฟ้องไม่ว่าจะนอก หรือในสมัยประชุม ศาลจะพิจารณาคดีนั้นระหว่างสมัยประชุมสภามิได้ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากสภาก่อน

ทั้งนี้ การที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของ 4 สมาชิวุฒิสภา และมีคำวินิจฉัยในช่วงเวลาดังกล่าว จึงถือว่าศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีอำนาจพิจารณาคำร้องของผู้ร้องทั้ง 4 และคำสั่งที่เกิดขึ้นถือ เป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย คำสั่งดังกล่าวจึงเป็นโมฆะ

รองโฆษกเพื่อไทย ขึ้นเวทีเสื้อแดง อ่านแถลงวิปรัฐบาล ไม่ยอมรับคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ เหตุคำสั่งเกิดระหว่างเปิดสมัยประชุมสภา จึงเป็นโมฆะ ไม่มีอำนาจพิจารณาคำร้องของผู้ร้องทั้ง 4... 25 พ.ย. 2556 22:58 ไทยรัฐ