วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบราชดำเนิน สลายการชุมนุมแล้ว 9 จุด

ม็อบช่อง 7 เป็นไปอย่างสงบ หลังประชาชนรวมตัวแบบอหิงสาโดยแท้ ไม่ใช้ความรุนแรง ไม่สร้างสถานการณ์ความไม่สงบ แกนนำแจง ช่อง7 ต้อนรับดี จะชุมนุมอย่างสงบเพื่อขอบคุณ

ม็อบราชดำเนิน แยกจุดดาวกระจาย เวียนพบสื่อ 3, 5, 7, 9, 11 โดยสถานการณ์ที่ ช่อง 7 เป็นไปอย่างสงบ ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง ก็ยุติการชุมนุม ซึ่งมีตำรวจเพียงไม่กี่นายเท่านั้นที่ออกมาดูแลสถานการณ์ หลังแกนนำ และ ทีมบริหารข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สามารถตกลงกันได้  โดยช่อง 7 อนุญาตให้ม็อบและแกนนำใช้พื้นที่ช่อง 7 ในการชุมนุม และ ทำธุรส่วนตัว เช่น ทานอาหารกลางวัน เข้าห้องน้ำ พักผ่อน เป็นต้น แม้ก่อนหน้านี้ตัวแทนของช่อง 7 ต้องการให้ชุมนุมด้านนอกสถานีและให้ส่งตัวแทนเพียง 10 คนเข้าสถานีเท่านั้น


โดย นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ซึ่งได้รับหน้าที่เป็นตัวแทนนำมวลชนไปยังช่อง 7 ได้ นำดอกไม้ ธงชาติ และ นกหวีดให้ แก่ บก.ข่าว และ ผู้สื่อข่าวอาวุโสของช่อง 7 อีกทั้งได้เชิญชวนชาวช่อง 7 เป่านกหวีดพร้อมกัน ทั้งนี้ ได้กล่าวขอโทษคนช่อง 7 ที่ก่อนหน้านี้มีความเข้าใจผิดระหว่างผู้ชุมนุมบางส่วน และ ทีมข่าวช่อง 7 การมาวันนี้เพื่อที่จะบอกขอบคุณช่อง 7 และ กล่าวชื่นชมการทำงานของช่อง 7 ที่ตลอดมาทำหน้าที่สื่อได้ดีเยี่ยม โดยประกาศว่าการชุมนุมในวันนี้จะเป็นไปอย่างอหิงสา และ ไม่สร้างความเดือดร้อน ฝากขอบคุณช่อง 7 ที่ต้อนรับเราดี และ อำนวยความสะดวกเราในหลาย ๆ อย่าง

"เราก็มาด้วยความเรียบร้อย ขอเข้ามาดี ๆ ทุกคนทำงานได้ตามปกติ เราไม่ได้กระทบกระเทือนการทำงานของเขาเลย วันนี้ที่เรามาก็แค่มาขอบคุณ.....เราไม่ได้คุกคาม เพราะการคุกคามคือการด่าว่า แต่นี่เรามามอบดอกไม้......ที่นี่เรียบร้อยดีกว่าที่อื่น อาจเป็นเพราะคนที่นี่เค้าเห็นด้วยกับเรา....วันนี้ที่เราต้องการ คือ ให้นำเสนอความจริงของทั้ง 2 ฝ่าย อย่างเช่น เมื่อวานคนเป็นล้านแน่นอนที่ราชดำเนิน แต่ทำไมสื่อรายงานแค่หนาแน่น มันทำให้คนดูไขว้เขว ผมว่ามันเป็นการเลี่ยงบาลีนะ ซึ่งไม่เป็นธรรมเลย" ชาญวิทย์ วิภูศิริ กล่าว

สำหรับความเคลื่อนไหวของช่อง 7 เอง พนักงานมาทำงานกันตามปกติ โดยในช่วงที่มีการชุมนุม มีพนักงานช่อง 7 บางส่วนลงมาร่วมเป่านกหวีดด้วย บางกลุ่มก็เป่านกหวีดจากหน้าต่าง จากการสอบถามพนักงานช่อง 7 ในเบื้องต้นพบว่า พนักงานไม่รู้สึกกลัว หรือ วิตก อะไร เพราะ เชื่อว่าม็อบจะไม่เคลื่อนไหวรุนแรง และ เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์อยู่ แกนนำใช้เวลาที่ช่อง 7 เพียง 4 ชั่วโมงก็ประกาศเคลื่อนพลไปราชดำเนิน โดยกล่าวขอบคุณชาวช่อง 7 และ มอบนกหวีดให้ตัวแทนช่อง 7 หลังให้การต้อนรับพวกเขาเป็นอย่างดี

 

นักข่าวเยอรมัน โวย ถูกทำร้ายร่างกาย

ส่วนสถานการณ์ที่บริเวณแยก พล.1 มีรายงานว่า นายนิค นอสติช นักข่าวอิสระ ชาวเยอรมัน อายุ 45 ปี ถูกเจ้าหน้าที่การ์ดอาสาของกลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ปักหลักชุมนุมบริเวณแยก พล.1 ซึ่งนำโดย นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ปชป ทำร้ายร่างกาย ขณะปฏิบัติหน้าที่บันทึกภาพบรรยากาศการชุมนุมในบริเวณดังกล่าว

 

โดยนายนิค เปิดเผยว่า ขณะที่กำลังบันทึกภาพในจุดดังกล่าว ได้ยินนายชุมพลประกาศบอกมวลชนว่าตัวเองเป็นผู้สื่อข่าวฝั่งตรงข้าม จากนั้นเจ้าหน้าที่การ์ดก็ได้เอามือมาบังหน้ากล้อง เพื่อไม่ให้บันทึกภาพ และต่อยเข้าที่บริเวณใบหน้า ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาแยกตนออกจากกลุ่มมวลชน และพาเข้ามายังบริเวณด้านหลังแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้ นายนิค ยังระบุว่า การชุมนุมดังกล่าวไม่ได้เป็นไปอย่างสงบ มีการคุกคามสื่อมวลชน โดยตนจะแจ้งความดำเนินคดีกับนายชุมพลและคนที่ทำร้ายร่างกายตนเองอย่างแน่นอน เบื้องต้นตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในจุดดังกล่าวได้รับแจ้งความในข้อหาทำร้ายร่างกาย

ส่วนสถานการณ์ การชุมนุมตามจุดต่าง ๆ ล่าสุด มีรางานว่า ได้ยุติแล้วรวม 9 จุดประกอบด้วย

1. บก.ทท. 2. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ 3. บก.ทบ.  4. บก.ทร.  5. สถานีโทรทัศน์ช่อง 5  6. สถานีโทรทัศน์ช่อง 7   7. สถานีโทรทัศน์ช่อง 9  8. สถานีโทรทัศน์ช่อง 11  และ 9. กระทรวงมหาดไทย.

 

ม็อบช่อง 7 เป็นไปอย่างสงบ หลังประชาชนรวมตัวแบบอหิงสาโดยแท้ ไม่ใช้ความรุนแรง ไม่สร้างสถานการณ์ความไม่สงบ แกนนำแจง ช่อง7 ต้อนรับดี จะชุมนุมอย่างสงบเพื่อขอบคุณ 25 พ.ย. 2556 15:05 ไทยรัฐ