วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ภาพ3ผู้ต้องสงสัย ปาระเบิดใส่ตำรวจ

"ผบช.น." รุดเยี่ยมตำรวจเหยื่อระเบิดปิงปองในม็อบ มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง สั่งรับมือการชุมนุมใหญ่ 24 พ.ย. ห่วงมือที่สาม ป่วนสถานการณ์...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 พ.ย. 56 ที่ห้อง 602 ชั้น 6 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ร.9 รพ.ตำรวจ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.ต.ท.จงเจตน์ อาวเจนพงษ์ นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ พ.ต.อ.(หญิง) ศิริกุล ศรีสง่า โฆษก รพ.ตำรวจ พ.ต.อ.เทียนชัย คามะปะโส ผกก.สน.ปทุมวัน เดินทางเข้าเยี่ยมอาการ จ.ส.ต.กฤษณะ มังคลา อายุ 32 ปี ผบ.หมู่ฝ่ายปราบปราม สภ.เมืองสมุทรสาคร ที่ได้รับบาดเจ็บถูกคนร้ายขว้างระเบิดไม่ทราบชนิดใส่ ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่แนวป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุม คปท. ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ จนถูกสะเก็ดระเบิดที่แขนขวาและหูอื้อ เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้พูดคุยให้กำลังใจกว่า 10 นาที พร้อมอบเงิน 20,000 บาท เพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย

จ.ส.ต.กฤษณะ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เหตุเกิดตอนบ่าย ขณะกำลังประจำจุดอยู่แนวหน้า ด้านหลังแท่งปูน ตอนนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเกิดมีปากเสียงกัน ระหว่างนั้นสังเกตเห็นวัตถุสีดำลอยเข้ามาหาทะลุแนวตาข่ายกั้นจนกระแทกกับโล่ แล้วมีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ก่อนจะล้มลง ซึ่งตนยังคงมีสติอยู่ กลุ่มเพื่อนตำรวจ ปจ. จึงช่วยนำส่งมารักษาตัว ซึ่งมีบาดแผลภายนอกที่แขนขวาเล็กน้อย แต่ยังมีอาการหูอื้ออยู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรู้สึกตกใจ แต่หลังจากพักรักษาตัวแล้ว ก็จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม

พล.ต.ท.จงเจตน์ กล่าวว่า ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลตามร่างกายเพียงเล็กน้อย และอาการทางประสาทหู คณะแพทย์ได้ทำการทดสอบการรับรู้ได้ยินเสียงแล้วพบว่าการได้ยินเสียงเป็นปกติ แต่มีปัญหาตรงประสาทการรับฟังเสียงสูงเสื่อมไปมาก เป็นผลจากเสียงระเบิดที่ดังมาก หลังจากนี้ ทางแพทย์จะต้องให้ทดสอบการได้ยินเป็นระยะๆ ทุกสัปดาห์ เพื่อทำการรักษา คาดว่าผู้ป่วยจะต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล อีกประมาณ 2-3 วัน จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ระบิดที่ถูกขว้างมามีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปอง ผูกติดกับก้อนหินโยนเข้ามาในแนวเจ้าหน้าที่ เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า บริเวณหน้าแนวแท่นแบริเออร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปจ. พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 3 คน วิ่งออกจากฝั่งกลุ่มผู้ชุมนุม หลังปาระเบิดเข้ามาในแนวตำรวจ และวิ่งหลบหนีกลับไปทางเดิม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเตรียมรับมือในวันที่ 24 พ.ย. ซึ่งจะมีการชุมนุมใหญ่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องมือที่ 3 ที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ก่อเหตุความวุ่นวาย โดยได้สั่งการกำชับให้ใช้ความระมัด ระหว่างในการวางกำลังประจำจุดสูงข่มและชุดเคลื่อนที่เร็ว พร้อมเฝ้าระวังเหตุการณ์พร้อมดูแลสถานที่สำคัญทางราชการ โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามหน้าที่เฝ้าระวังจุดที่ตั้ง และจะไม่มีการเข้าปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเด็ดขาด ซึ่งโดยภาพรวมทั้งหมดนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยม.

"ผบช.น." รุดเยี่ยมตำรวจเหยื่อระเบิดปิงปองในม็อบ มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง สั่งรับมือการชุมนุมใหญ่ 24 พ.ย. ห่วงมือที่สาม ป่วนสถานการณ์... 21 พ.ย. 2556 12:13 21 พ.ย. 2556 13:21 ไทยรัฐ