วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชดำเนินคึก ม็อบรอ 'สุเทพ' ยกระดับ ​กสม. การันตีม็อบสงบไร้จ้าง

ราชดำเนินคึก ม็อบรอ ''สุเทพ'' ยกระดับ ​กสม. การันตีม็อบสงบไร้จ้าง

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 56 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง การชุมนุมของกลุ่มต่อต้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ บรรยากาศตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนจากต่างจังหวัดและในกทม. ทยอยเข้าร่วมชุมนุมต่อเนื่อง ตามที่นายสุเทพนัดประกาศจะยกระดับการชุมนุม

ขณะที่กิจกรรมบนเวทีมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งประชาชนสลับกันขึ้นปราศรัยต่อเนื่อง และพิธีกรประกาศตลอดเวลาว่าประชาชนจากจังหวัดใดเดินทางมาถึงพื้นที่การชุมนุมแล้วบ้าง ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ปักหลักอยู่หน้าเวที และบางส่วนหลบแดดอยู่ภายในเต็นท์ขนาดใหญ่

ทั้งนี้ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่มฯ แถลงว่า การยกระดับการชุมนุม วันนี้ (15 พ.ย.) คาดว่าประชาชนจากทั่วทิศจะร่วมชุมนุมมากขึ้น ก่อนเวลา 18.00 น. แม้รัฐบาลพยายามกุข่าวว่ามีการซ่องสุมอาวุธ ถือว่าเป็นคนหน้าเดิมๆ ที่บิดเบือนใส่ร้ายผู้ชุมนุม ส่วนการที่คนเสื้อแดงนัดชุมนุม วันที่ 18-20 พ.ย. 56 ก็ขอให้ประชาชนจับตา เพราะทราบว่ามีการพยายามเกณฑ์คนจากหน่วยงานราชการ อาทิ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) การศึกษานอกระบบ และองค์การบริการส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมชุมนุม อย่างไรก็ตาม กรณีที่ขบวนรถของนายสุเทพ ถูกตะปูเรือใบระหว่างเดินทางกลับบ้านพักนั้น มีการเก็บหลักฐานเพื่อดำเนินคดีแล้ว


นอกจากนี้เวลา 13.10 น. นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) พร้อมเครือข่ายประชาชนเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง ลงพื้นที่ตรวจการชุมนุมดังกล่าว โดย นพ.นิรันดร์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 56 กสม. ประชุมกับตัวแทน ผบ.ตร. ผบช.น. และมีข้อสรุปว่า ต้องลดช่องว่างระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ชุมนุมให้แคบลง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น ผู้ที่ต้องตอบคำถามคือรัฐบาล ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่ง กสม. ลงพื้นที่ตรวจการชุมนุม เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพประชาชน และพบว่าประชาชนที่ร่วมชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ไม่ได้ถูกว่าจ้างให้เข้าร่วม อย่างไรก็ตามสังคมไทยต้องถอดบทเรียนจากเหตุความรุนแรงทางการเมืองที่ผ่านมา และในสังคมประชาธิปไตยต้องพูดคุยกันได้ แม้มีความคิดแตกต่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรูไม่จำเป็นต้องฆ่ากัน

 

ราชดำเนินคึก ม็อบรอ "สุเทพ" ยกระดับ ​กสม. การันตีม็อบสงบไร้จ้าง 15 พ.ย. 2556 16:51 ไทยรัฐ