วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ป้อง'เทือก'ปัดซูเอี๋ยรัฐ 'ตู่'ลั่นนำ'นปช.'ท้ารบ

'มาร์ค' แฉ นิรโทษฯขัดรธน.26 มาตรา ปัด 'สุเทพ' ซูเอี๋ยรัฐ  ม็อบ "สามเสน" คึก นักธุรกิจ นัด ชาวสีลมแสดงจุดยืนล้ม พ.ร.บ.นิรโทษฯ สุดซอย 4 พ.ย.นี้...

วันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากถนนกำแพงเพชร 5 สถานที่ชุมนุมต่อต้าน ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ของพรรคประชาธิปัตย์ว่า บรรยากาศการชุมนุม ตั้งแต่ช่วงบ่าย วันที่ 2 พ.ย. มีประชาชนเดินทางเข้าร่วมต่อเนื่อง กระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมจนเต็มพื้นที่ทุกด้าน ของเวที ส่วนบนเวทีมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ปราศรัยต่อเนื่อง รวมทั้งการปราศรัยของกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่มนักศึกษาช่างกล

นอกจากนี้ มีการเล่นดนตรีของแฮมเมอร์ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศการชุมนุม ทั้งนี้ นายสมเกียรติ หอมละออ แกนนำชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นเวทีปราศรัยตอนหนึ่งว่า ขณะนี้ทุกสิ่งเดินเข้าไปสู่ทางตัน หากนักธุรกิจรายกลาง และรายย่อยอยู่เฉย ๆ ตายแน่ ขอแถลงจุดยืนต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เชิญประชาชนชาวสีลม และประชาชนทั่วไปร่วมกิจกรรมสีลมสีเขียวต่อต้าน พ.ร.บ. นิรโทษฯคนโกงชาติ โดยร่วมแสดงพลัง บนทางเท้าตั้งแต่เวลา 11.00 น. วันที่ 4 พ.ย. ซึ่งจะมีการเป่านกหวีดใน เวลา 12.34 น. เป็นเวลา 1 นาที และชมรมจะจัดกิจกรรมทุกวันจันทร์ จนกว่าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ จะถูกยกเลิก

กระทั่งเวลา 18.30 น. นายอภิสิทธิ์ ขึ้นเวทีปราศรัยตอนหนึ่งว่า ขณะนี้ มีกรรมการบริหารพรรคได้ลาออก เพิ่มเติม เพื่อมาร่วมชุมนุม คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง และนายศุภชัย ศรีหล้า ส.ส.อุบลราชธานี ซึ่งตนได้ย้ำกับลูกพรรคว่า อยากให้เวทีนี้เป็นเวทีประชาชน ใครเอาเวทีนี้หาเสียงให้ตัวเอง หรือ พรรคก็ให้กลับไปอยู่ที่พรรคไม่ต้องมาที่เวที และผู้เข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้ ไม่มีพรรค ไม่มีสี เพราะทุกคนมาในฐานะคนไทยรักแผ่นดิน ยืนยันว่า พวกตนมีหน้าที่แสดงออกให้เห็นว่าต้องช่วยประชาชน เพราะตั้งแต่มีการชุมนุมมีการข่มขู่คุกคามไม่ให้ประชาชนร่วมชุมนุมต่อเนื่อง

และขณะนี้ มีการปล่อยข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมไป "ซูเอี๋ย" ไม่ได้สู้จริง ตนขอยืนยันว่านายสุเทพ มีความตั้งใจจริง อยู่ด้วยกันมากกว่า 20 ปี ยืนยันว่า นายสุเทพ เป็นนักเลง คำไหนคำนั้น ไม่ทรยศใคร เป็นไปไม่ได้ที่ นายสุเทพ จะทรยศประชาชน การต่อต้านเรื่องนิรโทษกรรมไม่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะอยู่เมืองนอก หรือ กลับบ้าน ติดคุกหรือไม่ติดคุก ก็หนักแผ่นดินเท่ากัน การยอมรับกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้ เท่ากับการยอมรับว่า พ.ต.ท.ทักษิณ โกง เพราะหากไม่โกง ไม่ผิด ไม่ฆ่า ไม่เผา ก็ต้องมายืนแบบพวกตนที่ไม่เอานิรโทษกรรม ซึ่งความเสียหายจากการนิรโทษกรรม การโกงก็ไม่รู้จะบรรยายอย่างไรให้สมกับปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่มีประเทศไหนทำแบบนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การที่นายกฯ ไม่เดินทางเข้าประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพราะรู้ว่า จะมีปัญหาผลประโยชน์ขัดกัน เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยให้การต่อศาลว่า เงินจำนวนกว่า 46,000 ล้านบาทที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถูกยึดทรัพย์นั้น เป็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กว่า 700 ล้านบาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่กล้ามาสภาฯ

ซึ่งตนหารือกับทีมกฎหมายแล้วว่า หากกฎหมายนี้ผ่านวุฒิสภา ก็จะยื่นเรื่องต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีทั้งหมด 309 มาตรา แต่กฎหมายนิรโทษกรรมผิด 26 มาตราแล้ว และขณะนี้ ตนไม่แน่ใจวุฒิสภา ที่อาจจะมีการนำร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เข้าสู่ที่ประชุมวุฒิสภา วันที่ 4 พ.ย. และ 5 พ.ย. เพราะรัฐบาลมีความพยายามเร่งรัดเรื่องนี้ ชั้นวุฒิสภา อยู่แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ ขอให้ประชาชนตามหาตัว ส.ว. ทุกคน พร้อมบอกกับเขาว่า คนไหนยกมือให้คนโกงให้จำเอาไว้

วันเดียวกันมีรายงานว่า ช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่นายอภิสิทธิ์ปราศรัยเวทีสามเสน นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ได้ขึ้นเวทีปราศรัยของ นปช. ที่เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ โดยนายจตุพร ระบุว่า จุดยืนจะไม่ปล่อยให้ฆาตกรลอยนวล พร้อมจี้รัฐบาลยอมลงนามรับเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศเพื่อนำนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขึ้นศาล

นายจตุพร ยังระบุอีกว่า ในกรณีร่าง พ.ร.บ.นิรโทษนั้น สุดท้ายจะต้องไปต่อสู้กันในศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ไม่คิดว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะตกอยู่ในสภาพดังปัจจุบัน กลัวที่สุดคือ การแตกแยกและแตกสลายของเสื้อแดง ซึ่งอำมาตย์ทำไม่ได้ เว้นทำลายกันเอง ซึ่งไม่อยากให้พรรคเพื่อไทยมองคนเสื้อแดงเป็นศัตรู ส่วนใครจะหนุน พ.ร.บ.นิรโทษไม่เป็นไร ตนต้องการรอแก้ไขรัฐธรรมนูญ และขอประกาศท้ารบกับเวทีสามเสนของ ปชป.

'มาร์ค' แฉ นิรโทษฯขัดรธน.26 มาตรา ปัด 'สุเทพ' ซูเอี๋ยรัฐ ม็อบ "สามเสน" คึก นักธุรกิจ นัด ชาวสีลมแสดงจุดยืนล้ม พ.ร.บ.นิรโทษฯ สุดซอย 4 พ.ย.นี้... 2 พ.ย. 2556 20:22 2 พ.ย. 2556 20:57 ไทยรัฐ