วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตช. ยัน ตร.ขึ้นม็อบแยกอุรุพงษ์ ถูกไล่ออกตั้งแต่ปี50

โฆษก สตช. ยืนยัน "พ.ต.ท.สุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์" ถูกไล่ออกจากราชการตั้งแต่ปี 50 โทษฐานละทิ้งหน้าที่ ขาดราชการเกิน 15 วัน เมื่อครั้งเป็นสารวัตร สภ.ท่าตะโก เตรียมดำเนินการตามกฎหมาย...

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ​(สตช.) เปิดเผยกับ “ไทยรัฐออนไลน์” กรณี พ.ต.ท.สุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์ สวมเครื่องแบบตำรวจเต็มยศ ขึ้นเวทีปราศรัยม็อบ เสธ.อ้าย 2 ที่สวนลุมพินี เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบพบว่า พ.ต.ท.สุภวัฒน์ สุปิยะพาณิชย์ ถูกไล่ออกจากราชการไปแล้วตั้งแต่ปี 2550 ในข้อหาละทิ้งหน้าที่ ขาดราชการเกิน 15 วัน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสารวัตร สภ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ โดยขณะนี้ บก.น.5 อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากถือว่าเป็นการแอบอ้างสวมเครื่องแบบและเครื่องแต่งกายของตำรวจ  มีความผิดตามระเบียบเครื่องแต่งกายตำรวจ เช่นเดียวกับกรณีของร้อยเอกทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม นายทหารนอกราชการ ที่สวมชุดทหารออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม จากการสวมเครื่องแบบนายตำรวจเต็มยศของ พ.ต.ท.สุภวัฒน์ ขึ้นเวทีม็อบสวนลุมฯ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และเรียกร้องให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเอาผิดทางวินัย เนื่องจากเป็นการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ถือเป็นความผิดวินัยร้ายแรง.