วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'เผย'นายกฯลาว'ซึ้งน้ำใจไทยช่วยเหลือเครื่องบินตก

"ยิ่งลักษณ์" เผย "นายกฯลาว" ขอบคุณ "รัฐบาลไทย" ให้การช่วยเหลือกู้ซากเครื่องบินตก ปูยันพร้อมให้ความร่วมมือ สั่ง "ผบ.สส." ส่งมนุษย์กบ นักประดาน้ำค้นร่างผู้เสียชีวิตเต็มที่...

 

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 19 ต.ค. บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว น.ส.ยิ่งลักษณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมพิธีตักบาตรเชื่อมสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว และรับประทานอาหารเช้าร่วมกับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีแห่งสปป.ลาว ถึงการให้การช่วยเหลือกรณีเครื่องบินสปป.ลาวตกว่า โดยส่วนตัวได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางการไทยได้สนับสนุนการช่วยเหลือทางการสปป.ลาวอย่างเต็มที่ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ขึ้น โดยได้มีการติดตามประสานงาน กับสปป.ลาว มอบหมายให้กับพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส.ประสานงานผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศของสปป.ลาว ส่งมนุษย์กบและนักประดาน้ำเข้าไปช่วยเหลือในการค้นหาร่างของผู้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้จากรายงานก็ทราบว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 30 กว่าศพ นอกจากนี้ยังได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมในการชันสูตรพิสูจน์หลักฐาน

 

 

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มอบหมาย ให้กระทรวงการต่างประเทศประสานติดต่อกับญาติผู้เสียชีวิตเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว หลังจากนี้ก็จะเป็นการกู้ซากเครื่องบินในส่วนที่ยังจมอยู่ในแม่น้ำโขงขึ้นมา โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานกับทางการลาวอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามทางการลาวโดยนายทองสิงได้ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งทางการลาวพึงพอใจการบูรณาการทำงานร่วมกัน ซึ่งไทยยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือ

 

ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกได้ประสานงานทางการสปป.ลาวทันที โดยนายกฯได้เร่งให้การช่วยเหลือทันที ซึ่งตนก็ได้รายงานและสั่งการให้การช่วยเหลือทันท่วงที ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ

"ยิ่งลักษณ์" เผย "นายกฯลาว" ขอบคุณ "รัฐบาลไทย" ให้การช่วยเหลือกู้ซากเครื่องบินตก ปูยันพร้อมให้ความร่วมมือ สั่ง "ผบ.สส." ส่งมนุษย์กบ นักประดาน้ำค้นร่างผู้เสียชีวิตเต็มที่... 19 ต.ค. 2556 10:17 19 ต.ค. 2556 10:59 ไทยรัฐ