วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บรรหาร' การันตี น้ำท่วมเมืองกรุงแค่น้ำฝน

'บรรหาร'ควง'ยุคล'ตรวจก่อสร้างประตูระบายน้ำ คลองบางกรวย-บางบัวทอง ย้ำพอใจ เสร็จปี58 เผย นายกฯ สั่งหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมปราจีนบุรี ยันน้ำท่วมใน กทม. แค่น้ำฝน

วันที่ 17 ต.ค. นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่บริเวณโครงการประตูระบายสถานีสูบน้ำคลองบางกรวยและโครงการประตู ระบายน้ำสถานีคลองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

โดยประตูระบายคลอง บางกรวย อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ขณะนี้สร้างได้แล้วร้อยละ 80 จะมีการแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งช้ากว่ากำหนด 2 เดือน มีสาเหตุมาจากน้ำขึ้นสูง ไม่สามารถก่อสร้างได้ แต่ตอนนี้ปัญหาต่าง ๆ ได้คลี่คลายแล้ว ส่วนประตูระบายน้ำคลองบางบัวทอง อยู่ในขั้นตอนดำเนินการจะเสร็จในปี 2558

นายบรรหาร ระบุว่า สาเหตุ ที่ต้องสร้างประตูระบายน้ำคลองบางกรวย และคลองบางบัวทอง เพราะในช่วงปี 2554 เกิดน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ไหลลงคลองบางกรวย และคลองบางบัวทอง ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงในบริเวณใกล้เคียง หากมีการสร้างประตูระบายน้ำ และคันกั้นน้ำเข้า ซึ่งสูงถึง 3 เมตร 50 เซนติเมตร สูงกว่าประตูระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร จะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมแน่นอน

และในตอนนี้กรมชลประทาน ได้รับคำสั่ง นายกรัฐมนตรี ให้หาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งในระยะสั้นคงต้องเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ ให้เร็วที่สุด และระยะยาว จะวางแผน ขุดคลองศรีมหาโพธิ ให้ผันน้ำลงแม่น้ำปราจีนบุรี

ส่วน ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น เป็นเพียงน้ำฝนที่เกิดจากพายุตกลงมาเท่านั้น อีกประมาณ 4-5 วัน ก็จะแห้งหายไป จะไม่ท่วมขังเหมือนอย่าง เช่น จังหวัดปราจีนบุรี เพราะต้นทางของน้ำต่างกัน น้ำจากปราจีนบุรีมาจากน้ำเหนือ รวมกับน้ำที่ไหลลงมาจากเขาสอยดาว จึงเกิดการท่วมขัง แต่พื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นน้ำฝน จะเกิดการท่วมในระยะเวลาไม่นาน.

'บรรหาร'ควง'ยุคล'ตรวจก่อสร้างประตูระบายน้ำ คลองบางกรวย-บางบัวทอง ย้ำพอใจ เสร็จปี58 เผย นายกฯ สั่งหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมปราจีนบุรี ยันน้ำท่วมใน กทม. แค่น้ำฝน 17 ต.ค. 2556 12:50 ไทยรัฐ