วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปช.สรุปปม'จีทูจี'โครงการรับจำนำข้าว เสร็จ พ.ย.นี้

ป.ป.ช.สรุปปม "จีทูจี" จำนำข้าวรัฐ พ.ย.นี้ ขู่ "ธ.กรุงเทพ-ไทยพาณิชย์" ไม่ส่งเช็คที่เหลือ เจอมาตรการ กม. เผย "หม่อมอุ๋ย" ดอดยื่นคำร้องเอาผิด "กิตติรัตน์-บุญทรง" ปม "สยามเอดิก้า"...

วันที่ 15 ต.ค. 56 นายวิชา มหาคุณ กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ ว่า อนุกรรมการดำเนินการเรียกพยานมาให้ข้อมูล กับที่ประชุมอนุกรรมการ ทุกวัน และมี ความคืบหน้าไปมากในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน จากแคชเชียร์เช็ค ว่า เป็นเช็คที่มาจากการสั่งซื้อจากต่างประเทศ หรือในประเทศ เพื่อพิสูจน์ว่ามีการซื้อขายข้าวแบบจีทูจีจริงหรือไม่

โดยขณะนี้ เหลือเช็คจากธนาคารกรุงเทพ 64 ฉบับ และธนาคารไทยพาณิชย์ 35 ฉบับ ทั้งนี้ หากยังไม่ส่งมาให้ ป.ป.ช. จะต้องใช้อำนาจทางกฎหมายเพื่อเรียกข้อมูลในส่วนนี้แล้ว ซึ่งเมื่อได้แคชเชียร์เช็คมาครบ และมีคำตอบจากทางการจีน ที่ ป.ป.ช.ได้สอบถามไปว่า บริษัทที่รับซื้อข้าวไปนั้น เป็นรัฐวิสาหกิจของจีนจริงหรือไม่ อนุกรรมการคาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในเดือน พ.ย.นี้

"ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าพบสิ่งปกติใดแล้วบ้าง เพราะจะไม่ตื่นเต้น และยืนยันว่าไม่มีธงอะไร แค่นี้นายบุญทรงก็ล่อผมแล้ว ปฏิเสธแล้วว่า ผมไม่สมควรเป็นผู้ตรวจสอบท่าน" นายวิชา กล่าว

นายวิชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้มายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการไต่สวน นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ในขณะนั้น กรณีโครงการรับจำนำข้าวว่า มีการทุจริตหรือไม่

โดยพุ่งเป้าไปที่การประมูลข้าวรัฐบาลของบริษัท สยามเอดิก้า ซึ่งเห็นว่าประเด็นดังกล่าว เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่นอกเหนือไปจากอนุกรรมการ ชุดของตนดำเนินการไต่สวนอยู่ จึงเห็นว่าควรที่จะมีการตั้งอนุกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาพิจารณาคำร้องของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เป็นการเฉพาะในเวลาต่อไป ซึ่งหากมีการตั้งเรียบร้อยแล้ว อนุกรรมการทั้ง 2 ชุดจะแยกกันทำงาน และไม่จำเป็นต้องรอผลสรุปของกันและกัน เนื่องจากเป็นคนละประเด็น

ทั้งนี้ นายวิชา ยังแสดงความยินดีกับ นายณรงค์ รัฐอมฤต อดีตเลขาธิการ ป.ป.ช. ที่ได้รับการสรรหาจากคณะกรรมการสรรหา ให้เป็นว่าที่ ป.ป.ช.คนใหม่ด้วย เพราะเคยร่วมงานด้วยกันมาก่อน.

ป.ป.ช.สรุปปม "จีทูจี" จำนำข้าวรัฐ พ.ย.นี้ ขู่ "ธ.กรุงเทพ-ไทยพาณิชย์" ไม่ส่งเช็คที่เหลือ เจอมาตรการ กม. เผย "หม่อมอุ๋ย" ดอดยื่นคำร้องเอาผิด "กิตติรัตน์-บุญทรง" ปม "สยามเอดิก้า"... 15 ต.ค. 2556 15:48 ไทยรัฐ