วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.มั่นใจรถถังยูเครน 5 คันแรกถึงไทยปลายปี

ผบ.ทบ. ยัน รถถัง T-84 ยูเครน 5 คันแรก ถึงไทยปลายปีนี้ ยันไม่มีล่าช้า เพราะต้องส่งกำลังพลไปฝึก 3 เดือน ขอให้มั่นใจเพราะเป็นการจัดซื้อแบบจีทูจี ...

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ พล.ร.2 รอ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวการเลื่อนส่งรถถัง T-84 OPLOT จากยูเครนว่า ปีหน้าก็จะได้รถถัง T-84 OPLOT ครบ จะมีปัญหาตรงไหน ตนไม่ได้รับรายงานว่ามีปัญหาเรื่องการส่งมอบ ตอนนี้มีการรายงานมาทุกอย่าง และทุกอย่างมีกระบวนการขั้นตอนตรวจสอบ กรมสรรพาวุธก็รายงานมาว่าจะส่งมอบรถถัง T-84 OPLOT ให้แล้วเสร็จภายในปี 2557 นี่คือส่วนที่กองทัพซื้อ ส่วนที่กองทัพไม่ได้ซื้อก็ไม่ได้ส่งให้อยู่แล้ว ถ้าซื้อแล้วเขาต้องส่ง ถ้าไม่ส่งเขาจะต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นการซื้อแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล หรือจีทูจี เราไปทำสัญญากับรัฐบาลยูเครน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องอุตสาหกรรมภายในประเทศของเขา ซึ่งเขาก็มีบริษัทในเครือของเขาทำอยู่ อย่าไปสนใจอะไรเขา เราสนใจแต่ว่าเขาจะส่งให้เราเมื่อไหร่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รถถัง T-84 OPLOT จะมาภายในสิ้นปีนี้ 5 คัน ส่วนที่เหลือจะส่งมาให้ปี 2557 ซึ่งมีห้วงระยะเวลาของมันอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้เขาก็จะต้องชดใช้อยู่แล้ว รัฐบาลยูเครนจะต้องรับผิดชอบ ซึ่งเมื่อครั้งที่ผู้บัญชาการทหารบกยูเครนมาเยือนประเทศไทยก็รับปากว่าการส่งมอบรถถังไม่มีปัญหา ยืนยันว่าไม่ได้ส่งมอบล่าช้า เพราะตามกำหนดจะส่งมอบให้ภายในปีนี้ ส่วนกำลังพลก็ไปฝึกอยู่ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ส่วนข่าวว่ากำลังพลได้ค่าเบี้ยเลี้ยงไม่ครบก็เป็นเรื่องของค่าเบี้ยเลี้ยง ไม่เกี่ยวกับเรื่องรถถัง T-84 OPLOT ถ้าเขาให้มาแสดงว่าเขาช่วยสนับสนุนให้ เป็นการให้พิเศษของเขา แต่ค่าเบี้ยเลี้ยงกำลังพลในส่วนของกองทัพบกจะต้องดูแล อย่าเอามาปนกัน ถ้าเอาทุกอย่างมาปนกันหมดมันไม่ใช่ จะต้องแยกให้ออกว่าอะไรเป็นเรื่องของบริษัท หรือรัฐบาล หรืออะไรเป็นเรื่องของกองทัพบก ส่วนไหนขาดก็ว่ากันมา อย่ามาบอกว่าอันนั้นไม่ดี ถ้าพูดแบบนี้เดี๋ยวเดือดร้อนกันหมด ถ้าคนที่ไปไม่ได้ค่าเบี้ยเลี้ยงคงกลับมากันหมดแล้ว

ผบ.ทบ. ยัน รถถัง T-84 ยูเครน 5 คันแรก ถึงไทยปลายปีนี้ ยันไม่มีล่าช้า เพราะต้องส่งกำลังพลไปฝึก 3 เดือน ขอให้มั่นใจเพราะเป็นการจัดซื้อแบบจีทูจี ... 15 ต.ค. 2556 15:02 ไทยรัฐ