วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.โวยโผ'ผู้การ'ไม่เกี่ยวทหารปราบแดงได้ดี

"ประยุทธ์" ฟิวส์ขาดโวยสื่อเขียนเชิงดูหมิ่น หยาบคาย ชู้สาว หากมีอารมณ์อยู่กันไม่ได้ พร้อมแจงจัด"โผผู้การ"ไม่เกี่ยวดันทหารปราบแดงได้ดี ขอสื่อหยุดเขียนทำทหารเสียใจ ยันคำสั่งสลายแดงชอบธรรม ไม่ได้สั่งให้ไปฆ่าใคร วอนอย่ากดดันศาลตัดสินคดี จี้หยุดเอากองทัพไปโยงเข้าข้างใคร...


เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่กองการบินกรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับย้ายนายทหารระดับผู้บังคับการกรม จำนวน 304 นาย ว่า เป็นการปรับย้ายตามวงรอบ 1 ปี โดยมีคณะกรรมการดูแล ตนมีหน้าที่กลั่นกรองและตัดสินใจตามที่คณะกรรมการมีผลสรุปออกมา เรื่องนี้ขอร้องสื่ออย่าไปเขียนถึงคนที่อยู่ในรายชื่อในทางที่ไม่ดี แค่เขียนว่านายทหารท่านนี้ได้ดีเพราะอะไร ปราบใคร ซึ่งเขาไม่ได้ไปปราบใคร แต่หากเขียนแบบนี้ไม่ดีต่อเขา ทำให้เกิดปัญหาในการแต่งตั้ง และไม่ได้รับความไว้วางใจซึ่งกันและกัน เพราะวันนี้เราต้องอยู่บนพื้นฐานความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ขอให้กฎหมายเป็นผู้ตัดสิน กระบวนการยุติธรรมเป็นผู้ตัดสินว่า ใครถูกหรือใครผิด ถ้ายังไม่มีความผิด อย่าเพิ่งไปกล่าวถึง หากสื่อเสนอไปในทางที่เกิดความขัดแย้ง ทำให้นายทหารไม่เจริญเติบโตจะทำอย่างไร ครอบครัวจะรู้สึกอย่างไร สื่อต้องกลับไปทบทวนว่า เขียนอะไรออกมา

"เขียนเหมือนสื่อแต่งตั้งเอง ผมยังไม่ใช่คนที่แต่งตั้ง 100% เลย ยังต้องมีคณะกรรมการพิจารณาผ่านมาไม่รู้กี่ระดับ ทั้งระดับกองพัน กองพล กองทัพ คณะกรรมการกองทัพบก 6 ระดับ กว่าจะมีค่ำสั่งปรับย้ายออกมา หากสื่อเขียนว่าคนนี้ได้ดีเพราะไปปราบปรามตรงนี้ เขาเป็นผู้บังคับหน่วย สั่งเขาทำอะไรตามกฎหมายเขาก็ต้องทำ เมื่อไรที่สั่งแล้วเขาไม่ไปนั่นแหละอันตรายต่อทุกคน แล้วใครจะแก้ปัญหา เมื่อคำสั่งชอบด้วยกฎหมาย ก็เป็นคำสั่งที่ต้องปฏิบัติ หากบอกว่า มีคนได้รับผลกระทบ ต้องย้อนกลับไปดูในคำสั่งว่า สั่งให้เกิดผลกระทบ หรือการบาดเจ็บสูญเสีย ซึ่งไม่มีใครสั่งแบบนั้นสักคำ หากสั่งไปฆ่าคน ไปทำร้ายประชาชน ถึงสั่งเขาก็ไม่ทำ เพราะทำไม่ได้อยู่แล้ว ไปหาเหตุหาผลมา ขอร้องเรื่องปรับย้ายอย่าเขียนเลย เพราะเขียนแล้วไม่ดี ทำให้เขาเสียใจ คนบาดเจ็บสูญเสียก็เสียใจ คนทำก็เสียใจ ไม่เห็นจะได้อะไรขึ้นมา แล้วเราจะอยู่กันด้วยความเสียใจ ความโกรธแค้น เอาเป็นเอาตายกันให้ได้ทั้งคู่ ผมว่าไม่เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมืองเลย ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลชั้นไต่สวนพิจารณาคดีการกระชับพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงในปี 2553 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตว่า เรื่องยังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม อย่าไปกดดัน ขอให้เขาได้ตัดสิน ต้องว่าไปตามกฎหมายด้วยหลักการและเหตุผล พยานวัตถุ และต้องมีการต่อสู้อีก 3 ศาล อย่าเพิ่งไปด่วนสรุป เดี๋ยวบ้านเมืองจะยุ่งกันใหญ่ หากศาลตัดสินดีก็ชม ตัดสินไม่ดีก็ไม่เอา แล้วมีการข่มขู่กดดัน ซึ่งตนไม่ได้กล่าวถึงพวกไหนทั้งนั้น แต่ไม่ว่าสีใด ข้างไหน ฝ่ายไหน จะไปกดดันเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้ จะไปข่มขู่ผู้ปฏิบัติหรือลูกเมียไม่ได้ ถามว่าเป็นธรรมหรือไม่ หรือจะอยู่แบบไม่มีกระบวนการยุติธรรม ซึ่งทำไม่ได้เพราะประเทศจะแตกเป็นเสี่ยง ๆ ดังนั้น ต้องเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมด้วยเหตุด้วยผล หากไม่มีหลักฐาน ไม่มีข้อพิสูจน์ ไม่มีพยานหรือวัตถุพยาน คงตัดสินให้ผิดไม่ได้อยู่แล้ว หากผิดก็ต้องไปสู้คดีกันต่อไป สื่ออย่าเพิ่งไปลงความเห็นอะไรทั้งสิ้น

 

"เวลาเขียนถึงทหารกรุณาให้เกียรติทหารด้วย ไม่ใช่เอาตนไปเขียนเป็นการ์ตูนล้อเล่นทุกวัน เขียนให้เสียหายเชิงดูหมิ่น หยาบคาย ล้อเลียนในทางชู้สาว ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริง ตนว่าไม่ใช่สื่อที่ดี ต้องเขียนด้วยข้อเท็จจริง อย่าเขียนด้วยอารมณ์ ถ้าตนมีอารมณ์ขึ้นมาก็อยู่กันไม่ได้ ตนก็อดทนมาเต็มที่ กองทัพบกอยู่ในกรอบ และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อย่านำกองทัพบกไปพาดพิงหรือนำไปเข้าข้างใคร กองทัพบกมีข้างเดียวคืออยู่ข้างประเทศชาติ ดูแลชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเป็นข้างเดียวกับประชาชนทุกคน" ผบ.ทบ.กล่าว.

 

"ประยุทธ์" ฟิวส์ขาดโวยสื่อเขียนเชิงดูหมิ่น หยาบคาย ชู้สาว หากมีอารมณ์อยู่กันไม่ได้ พร้อมแจงจัด"โผผู้การ"ไม่เกี่ยวดันทหารปราบแดงได้ดี ขอสื่อหยุดเขียนทำทหารเสียใจ ยันคำสั่งสลายแดงชอบธรรม ไม่ได้สั่งให้ไปฆ่าใคร วอนอย่ากดดันศาลตัดสินคดี จี้หยุดเอากองทัพไปโยงเข้าข้างใคร... 7 ต.ค. 2556 11:32 ไทยรัฐ