วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยบ!ปัญหากะเพรา ทบ.รื้อระบบเครื่องดูดควัน

กลิ่นกะเพราเป็นเหตุ เจ้าหน้าที่ทหาร ควบคุมดูแล ช่างที่มารื้อเปลี่ยนระบบเครื่องดูดอากาศ และท่อระบาย และได้ติดตั้งเครื่องใหม่ที่มีกำลังการระบายให้ได้คุณภาพ ตามที่ ผบ.ทบ.สั่งการ ภายในห้องอาหาร สลก.ทบ...

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สื่อได้เสนอข่าวโรงอาหารภายใน สลก.ทบ. ติดประกาศตัวใหญ่อยู่บริเวณหน้าร้านอาหารตามสั่งว่า "ลูกค้าโปรดทราบ ห้ามสั่งผัดกะเพรา" เพราะกลิ่นฉุนจากใบกะเพราโชยออกไปไกลถึงห้องทำงานผู้ใหญ่ ส่งผลรบกวนจิตใจ อันมีผลต่อการทำงาน

ร้อนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ออกมาตำหนิสื่อในเรื่องนี้ว่า "ถ้าอยากกินกะเพราร้อน ๆ ผัดสด ๆ ก็ให้ไปกินข้างนอกเพราะข้างในกองทัพบกเป็นอาคารปิด" ร้านค้ารู้ดี ข้อตกลงของทุกร้านค้าที่อยู่ในอาคารปิดหรือสถานที่คับแคบ ต้องทำเป็นอาหารสำเร็จรูป ไม่ปรุงสุกใหม่ข้างในห้องอาหาร เพราะกลิ่นจะรบกวนคนอื่นได้ ถ้าเครื่องดูดควันใช้งานไม่ได้ก็เปลี่ยน

กระทั่ง พล.ต.พลภัทร วรรณภักตร์ เลขานุการกองทัพบก ได้ออกมากล่าวยอมรับว่า มีคำสั่งห้ามดังกล่าวจริง เนื่องจากเป็นข้อตกลงที่ได้ทำไว้กับผู้ประกอบการร้านค้า คือ อนุญาตให้ขายเฉพาะอาหารที่ปรุงสำเร็จเท่านั้นซึ่งผู้ค้าทุกคนทราบกติกาดี ทั้งนี้ เมื่อห้องอาหารปรับปรุงเสร็จตนก็อยากทำให้เกิดมาตรฐานที่สุด อยากให้ทุกคนที่มาใช้ด้วยความสบายใจ ตนไม่อยากให้มาปรุงอาหารที่มีกลิ่นฉุนหรือรุนแรง เพราะเมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศ แล้วจะมีกลิ่นรุนแรงไปรบกวนผู้ที่มาใช้ บริการ "กฎระเบียบได้ทำขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2556 ซึ่งผู้ประกอบการทุกร้านต่างเข้าใจดี"

พล.ต.พลภัทร กล่าวว่า สำหรับเครื่องดูดอากาศที่ใช้อยู่มีปัญหาจริงโดยทางบริษัทรับเหมาพยายามแก้ไข โดยทางส่วนสนับสนุนกองบัญชาการกองทัพบก (สสน.บก.ทบ.) เป็นผู้รับผิดชอบ แต่ขณะนี้ทราบว่าการดำเนินการของบริษัทดังกล่าวยังไม่ตรงกับความต้องการ จึงได้มีการปรับปรุงอยู่ ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องภายในไม่น่าจะมีการนำเสนอข่าว เพราะตนพยายามดูแลทุกคนเหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกัน มีอะไรน่าจะพูดกันได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้มีปัญหากันกับร้านค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด วันเดียวกันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง แผนกบริการ สลก.ทบ. และ สสน.บก.ทบ. ได้ให้ช่างติดตั้งเครื่องดูดอากาศ มาทำการเปลี่ยนเครื่องดูดอากาศใหม่ โดย พล.ต.พลภัทร ได้สั่งการให้นำเครื่องดูดควันที่มีกำลังแรงสูง จะได้ไม่ส่งกลิ่นฟุ้งกระจายในขณะที่มีการผัด หรือทอดอาหาร พร้อมสั่งรื้อระบบระบายกลิ่นห้องอาหาร สลก.ทบ. ใหม่ รวมทั้งให้ทำปล่องท่อระบายอากาศให้แข็งแรงและวัสดุที่ดี เพื่อป้องกันการผุกร่อน ซึ่งเป็นขนาดใหญ่กว่าเดิม โดยทางบริษัทผู้ติดตั้งเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด.

กลิ่นกะเพราเป็นเหตุ เจ้าหน้าที่ทหาร ควบคุมดูแล ช่างที่มารื้อเปลี่ยนระบบเครื่องดูดอากาศ และท่อระบาย และได้ติดตั้งเครื่องใหม่ที่มีกำลังการระบายให้ได้คุณภาพ ตามที่ ผบ.ทบ.สั่งการ ภายในห้องอาหาร สลก.ทบ... 30 ก.ย. 2556 12:13 ไทยรัฐ