วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.สดุดี267นายพลเกษียณราชการจัดหนักสวนสนาม11กองพัน

ทบ.จัดพิธีเทิดเกียรติ 267 นายกำลังพล-ยุทโธปกรณ์ สวนสนาม 11 กองพัน "ประยุทธ์" กล่าวคำสดุดีผลงานที่ดีงาม ชี้เป็นแนวทางให้ทหารรุ่นต่อไปยึดถือ สัญญาจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด...

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ ร.ร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานจัดงานในพิธีเทิดเกียรติ และอำลาชีวิตราชการนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2556 จำนวน 267 นาย โดยมี พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ ประธานคณะที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม พล.อ.เผด็จการ จันทร์เสวก เสนาธิการทหาร พล.อ.ประวุฒิ ชาญวิทย์ ประธานคณะที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รองผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.ชลวิชญ์ เพิ่มทรัพย์ ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก สำหรับพิธีเทิดเกียรติฯ ประกอบด้วย พิธีถวายสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพิธีสวนสนามเทิดเกีรยติ ซึ่งมีการจัดกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์ 4 กรม รวม 11 กองพัน คือ กรมทหารราบ กรมทหารม้า กรมทหารปืนใหญ่ และกรมรบพิเศษ จะทำการวิ่งสวนสนาม โดยมี พล.ต.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผบ.กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2รอ.) นำการสวนสนาม


หลังจากนั้น นายทหารที่เกษียณอายุราชการ เดินทางเข้าห้องประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เพื่อรับมอบของที่ระลึกพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวคำสดุดีว่า ทุกท่านได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเทในภารกิจทุกด้านเพื่อผลประโยชน์ของประเทศและกองทัพ และดำรงไว้ด้วยเกียรติศักดิ์ศรี สมเป็นทหารของชาติ รวมถึงการทำหน้าที่ปกป้อง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมั่นคง มีศักยภาพ แข้มแข็ง จนทำให้กองทัพเป็นที่ยอมรับ เชื่อถือ ศรัทธาทั้งภายในและนอกประเทศ ขอแสดงมุทิตาจิตระลึกถึงประวัติ ผลงานที่ดีงามที่ได้สะสมมา ที่จะเป็นแนวทางให้ทหารรุ่นหลังเจริญรอยตาม เป็นทหารอาชีพที่มีคุณภาพ พร้อมที่จะรับทุกสถานการณ์และภัยคุกคามรูปแบบต่างๆ

"ในฐานะที่เป็น ผบ.ทบ. ต้องขอขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ทุกคน ที่ทำงานให้กับกองทัพมากว่า 40 ปี วันนี้มีทั้งพี่ๆ น้องๆ ทหาร มาจากกระทรวงกลาโหม กองทัพไทย กองทัพบก ซึ่งทุกท่านมีส่วนที่ทำให้กองทัพ มีความสง่างาม มีศักดิ์ศรีมาจนถึงขณะนี้ ที่ผ่านมาทุกท่านมีทั้งสุข ทุกข์ สมหวังและผิดหวัง เสียใจ น้อยใจ มาด้วยกัน อะไรที่เป็นความบกพร่อง ผมในฐานะ ผบ.ทบ.ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว กองทัพบกก็เปรียบเหมือนบ้าน ที่ทำให้พวกเรามีชีวิตที่ดีมาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อจากไปแล้ว วันใดที่มีปัญหา ต้องการความช่วยเหลือ ก็ขอให้ก้าวกลับมายังสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้ ทั้งนี้ พวกเราจะให้คำมั่นสัญญาว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด รักษาเกียรติ ศักดิ์ศรีของกองทัพ เหมือนที่ทุกท่านได้รักษาไว้ ทำให้กองทัพเป็นกองทัพชั้นนำในอาเซียน พร้อมทั้งทำหน้าที่ดูแลชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ตลอดไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วน พล.อ.ทนงศักดิ์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่กองทัพบกจัดพิธีเทิดเกียรติให้ ตลอดชีวิตราชการรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ ได้ทำหน้าที่ตามที่ได้ปฏิญาณไว้ พร้อมทั้งเสียสละความสุขส่วนตน เพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ พวกเราทุกคนยังสำนึกบุญคุณของกองทัพที่หล่อหลอมให้เป็นชายชาติทหาร แข้มแข็ง เสียสละ อดทน ทำเพื่อผลประโยชน์ประเทศชาติและประชาชน เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้คือคุณสมบัติของทหารในกองทัพ อย่างไรก็ตาม การจากไปวันนี้ เป็นเพียงวิถีชีวิตข้าราชการเท่านั้น แต่พวกเรายังคงมีอุดมการณ์ที่มั่นคงในการเป็นทหาร และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนการดำเนินการของกองทัพทุกด้าน.

 

ทบ.จัดพิธีเทิดเกียรติ 267 นายกำลังพล-ยุทโธปกรณ์ สวนสนาม 11 กองพัน "ประยุทธ์" กล่าวคำสดุดีผลงานที่ดีงาม ชี้เป็นแนวทางให้ทหารรุ่นต่อไปยึดถือ สัญญาจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด... 18 ก.ย. 2556 15:15 ไทยรัฐ