วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เย้ยรัฐ ตีตนก่อนไข้ บี้ศาลรธน.

“มาร์ค” ฉะกดดันศาล รธน. เย้ยรัฐตีตนก่อนไข้ ยังไม่รู้ศาลฯ จะพิจารณาอย่างไร ชี้ศาลมีอำนาจวินิจฉัยร่างแก้ รธน. หรือแม้แต่ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน และ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม...

วันที่ 16 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ ฟ้าวันใหม่ ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ชาแนล ถึงการที่พรรคเพื่อไทยระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญลงมติว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. ขัดรัฐธรรมนูญ รัฐสภา อาจเดินหน้าลงมติวาระ 3 ว่า แต่ละฝ่ายต้องเคารพอำนาจแต่ละฝ่าย ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเป็นผู้ชี้ ซึ่งขณะนี้ต้องเรียกว่า ตีตนไปก่อนไข้ เพราะยังไม่ทราบว่าจะมีการฟ้องร้อง หรือจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญช่องทางไหน และศาลรัฐธรรมนูญเมื่อรับเรื่องแล้ว จะพิจารณาอย่างไร แต่กลับมีการบอกว่าจะไม่สนใจศาล

โดยกรณีดังกล่าว จะนำไปสู่การเผชิญหน้าแน่นอน ส่วนจะต้องยื่นคำร้อง ก่อนครบการลงมติวาระ 2 ระยะเวลา 15 วัน หรือยื่นหลัง 15 วันนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับช่องทาง โดยบางช่องทางต้องยื่นก่อน บางช่องทางยื่นภายหลัง แต่คิดว่าบางส่วนจะยื่นก่อนอย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และแกนนำวิปรัฐบาล ระบุว่า หากไม่ผ่านก็ต้องประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อยืนยันอำนาจรัฐสภาว่าศาลไม่มีอำนาจนั้น เห็นว่าเป็นสิ่งที่พูดหลายครั้งว่า มีคนพยายามสร้างความขัดแย้งตลอดเวลา และถือเป็นวิธีกดดันศาล พยายามบอกว่าอย่ามายุ่ง ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไร และจะพิจารณาตัดสินอย่างไร เชื่อว่ากรณีอย่างนี้จะทำต่อเนื่อง ซึ่งยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. รวมทั้งร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม.

“มาร์ค” ฉะกดดันศาล รธน. เย้ยรัฐตีตนก่อนไข้ ยังไม่รู้ศาลฯ จะพิจารณาอย่างไร ชี้ศาลมีอำนาจวินิจฉัยร่างแก้ รธน. หรือแม้แต่ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน และ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม... 16 ก.ย. 2556 15:21 16 ก.ย. 2556 18:10 ไทยรัฐ