วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภราดร' ยันยังไม่เคยตอบรับข้อเสนอBRN

"ฮัสซัน ตอยิบ" อ้างไทยรับแล้ว 4 ใน 5 ข้อเสนอ BRN ด้าน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ยืนยัน ไทยยังไม่เคยรับเงื่อนไขใดๆ เชื่อเป็นการทำงานด้านการข่าวของคู่เจรจา เตรียมนัดถกรอบใหม่หลังวัน "อีดิ้ลอัฎฮา"...

เว่็บไซต์ www.deepsouthwatch.org รายงานความเคลื่อนไหวการถกสันติภาพ 3 จ.ชายแดนใต้ของไทยว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา ดาโต๊ะ ซรี อาหมัด ซัมซามิน ฮาซิม ผู้อำนวยการความสะดวกการพูดคุยสันติภาพระหว่างตัวแทนฝ่ายไทยกับขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ได้เดินทางไปที่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำคำอธิบายข้อเสนอ 5 ข้อของขบวนการ BRN ความยาว 30 กว่าหน้าไปมอบแก่ตัวแทนพูดคุยสันติภาพของฝ่ายรัฐบาลไทยแล้ว

โดยรายงานระบุด้วยว่า นายฮัสซัน ตอยิบ แกนนำขบวนการ BRN ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2556 ว่าฝ่ายรัฐบาลไทยได้ตอบรับข้อเสนอของ BRN จำนวน 4 ข้อ จากทั้งหมด 5 ข้อแล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรมาให้ฝ่ายขบวนการBRN ขณะที่ทางมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยก็ต้องการให้ส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร สำหรับข้อที่ฝ่ายรัฐบาลไทยยังไม่ตอบรับคือข้อที่ 4 ที่ว่า รัฐบาลไทยต้องยอมรับว่าชาวมลายูปาตานีมีสิทธิความเป็นเจ้าของเหนือดินแดนปาตานี

นอกจากนี้ รายงานยังระบุอีกว่านายฮัสซัน กล่าวว่าการพูดคุยสันติภาพครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นหลังวันอีดิ้ลอัฎฮา (รายอฮัจญ์) ซึ่งน่าจะเป็นช่วงระหว่างวันที่ 20-21 ตุลาคม 2556 นี้

ทางด้าน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่าทางการไทย ยังไม่มีการตอบรับข้อเสนอใดๆ ที่กลุ่ม BRN เรียกร้องมา แต่ยอมรับว่าได้เห็นข้อเสนอทั้งหมด 5 ข้อคร่าวๆ แล้ว ซึ่งหลายข้อสามารถพูดคุยเพื่อหาทางออกหรือขยายผลออกไปได้กว้างขวางหน่อย แต่มีเพียงข้อ 4 เท่านั้น ที่เป็นข้อเสนอที่ตึงเกินไปและต้องระวังในการพูดคุย ส่วนข่าวที่ออกมาว่าไทยตอบรับไปบ้างแล้วนั้น ก็เชื่อว่าเป็นการดำเนินการด้านข่าวสารซึ่งระหว่างการเจรจาในลักษณะนี้ ก็คงต้องมียุทธวิธีด้านข่าวสารกันเป็นธรรมดา แต่ยืนยันว่ายังไม่มีการตอบรับใดๆเกิดขึ้น ณ เวลานี้

สำหรับ ข้อเสนอ 5 ข้อของแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (BRN) ที่แถลงผ่านเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2556 โดย Adam Muhammad Nur มีเนื้อหาดังนี้ คือ
1.การเจรจาสันติภาพครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างตัวแทนนักต่อสู้ปาตานีที่นำโดย BRN กับรัฐบาลไทย
2.BRN เห็นด้วยที่จะแต่งตั้งรัฐบาลมาเลเซียเป็นคนกลางผู้ไกล่เกลี่ย ซึ่งมีส่วนรวมโดยตรงในการเจรจา
3.ตลอดช่วงการเจรจาต้องมีตัวแทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน องค์กรโอไอซี และองค์กรเอ็นจีโอต่างๆ เป็นพยาน
4.รัฐบาลไทยจำเป็นต้องยอมรับว่าชาว (เชื้อสาย) มลายูปาตานีมีสิทธิความเป็นเจ้าของเหนือดินแดนปาตานี
5. BRN เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยผู้ที่ถูกควบคุมตัว (นักโทษทางการเมือง/ผู้ต้องสงสัย)

"ฮัสซัน ตอยิบ" อ้างไทยรับแล้ว 4 ใน 5 ข้อเสนอ BRN ด้าน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ยืนยัน ไทยยังไม่เคยรับเงื่อนไขใดๆ เชื่อเป็นการทำงานด้านการข่าวของคู่เจรจา เตรียมนัดถกรอบใหม่หลังวัน "อีดิ้ลอัฎฮา"... 12 ก.ย. 2556 10:05 ไทยรัฐ