วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. แนะ4ข้อนายกฯปฏิรูปตัวเอง ก่อนปฏิรูปประเทศ

"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" ประธานวิปฝ่ายค้าน ไล่นายกฯ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ไปปฏิรูปตัวเองก่อนปฏิรูปประเทศ แนะ 4 ข้อต้องทำให้เห็นก่อน...

วันที่ 26 ส.ค. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงภายหลังประชุม ว่า วิปฝ่ายค้านมีความเห็นว่า เป้าหมายสุดท้ายของการตั้งเวทีสภาปฏิรูปการเมือง จะอยู่ที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อหาทางเข้าประเทศให้บางคน มากกว่าหาทางออกให้กับประเทศ

โดยข้อสรุป 7 ข้อของเวทีดังกล่าว เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เกือบทุกข้อรัฐบาลสามารถทำได้ทันที โดยไม่ต้องรอคณะกรรมการชุดต่างๆ มีข้อเสนอความเห็นอีก และเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ รมว.กลาโหม ควรเป็นคนแรกที่ต้องปฏิรูป

ทั้งนี้ มีข้อเสนอแนะ 4 ข้อให้นายกฯ คือ 1.นายกฯ ควรเข้าร่วมประชุมสภาฯ ทุกครั้ง เพื่อสะท้อนความเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่เป็นสภาทาสเหมือนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และต้องใช้เวทีสภาฯ เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างจริงจัง 2.นายกฯ ต้องไม่ปล่อยปละละเลย การใช้กลไกอำนาจรัฐ กลั่นแกล้งฝ่ายที่เห็นต่าง

ส่วนข้อ 3.รัฐบาลต้องไม่ทุจริต โดยต้องรณรงค์ ปราบปรามการทุจริตคอรัปชันอย่างจริงจัง เริ่มจากตัวนายกฯ และรัฐมนตรี ต้องเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่ปาหี่ สร้างภาพ และ 4.ถ้าจะสร้างบรรยากาศที่ดี นายกฯ ต้องประสานฝ่ายรัฐบาลให้ถอน หรือระงับกฎหมายนิรโทษกรรม และการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ก่อน จนกว่าจะมีคำตอบที่ชัดเจนจากเวทีปฏิรูปการเมือง.