ปชป. แนะ4ข้อนายกฯปฏิรูปตัวเอง ก่อนปฏิรูปประเทศ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปชป. แนะ4ข้อนายกฯปฏิรูปตัวเอง ก่อนปฏิรูปประเทศ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ส.ค. 2556 13:53
6,233 ครั้ง


"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" ประธานวิปฝ่ายค้าน ไล่นายกฯ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ไปปฏิรูปตัวเองก่อนปฏิรูปประเทศ แนะ 4 ข้อต้องทำให้เห็นก่อน...

วันที่ 26 ส.ค. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงภายหลังประชุม ว่า วิปฝ่ายค้านมีความเห็นว่า เป้าหมายสุดท้ายของการตั้งเวทีสภาปฏิรูปการเมือง จะอยู่ที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อหาทางเข้าประเทศให้บางคน มากกว่าหาทางออกให้กับประเทศ

โดยข้อสรุป 7 ข้อของเวทีดังกล่าว เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เกือบทุกข้อรัฐบาลสามารถทำได้ทันที โดยไม่ต้องรอคณะกรรมการชุดต่างๆ มีข้อเสนอความเห็นอีก และเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ รมว.กลาโหม ควรเป็นคนแรกที่ต้องปฏิรูป

ทั้งนี้ มีข้อเสนอแนะ 4 ข้อให้นายกฯ คือ 1.นายกฯ ควรเข้าร่วมประชุมสภาฯ ทุกครั้ง เพื่อสะท้อนความเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่เป็นสภาทาสเหมือนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และต้องใช้เวทีสภาฯ เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างจริงจัง 2.นายกฯ ต้องไม่ปล่อยปละละเลย การใช้กลไกอำนาจรัฐ กลั่นแกล้งฝ่ายที่เห็นต่าง

ส่วนข้อ 3.รัฐบาลต้องไม่ทุจริต โดยต้องรณรงค์ ปราบปรามการทุจริตคอรัปชันอย่างจริงจัง เริ่มจากตัวนายกฯ และรัฐมนตรี ต้องเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่ปาหี่ สร้างภาพ และ 4.ถ้าจะสร้างบรรยากาศที่ดี นายกฯ ต้องประสานฝ่ายรัฐบาลให้ถอน หรือระงับกฎหมายนิรโทษกรรม และการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ก่อน จนกว่าจะมีคำตอบที่ชัดเจนจากเวทีปฏิรูปการเมือง.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement