วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงเชียงใหม่51 ขู่บุกกรุง จี้"ปู"ทบทวนย้ายผู้ว่าฯ

"แกนนำเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51" เตรียมระดมพลบุกคลองหลอด กทม. จี้ "ยิ่งลักษณ์" ทบทวนคำสั่งมหาดไทยสั่งย้าย "ธานินทร์ สุภาแสน" ผวจ.เชียงใหม่ ไปเป็น ผวจ.ลำปาง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 25 ส.ค.56 ที่โรงแรมวโรรสแกรนด์พาเลซ ถ.อินทวโรรส (หลังวัดพระสิงห์วรมหาวิการ)ที่ตั้งของกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ที่ปรึกษา รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มรักเชียงใหม่ 51 พร้อมด้วยนายวรวุฒิ รุจินาภินันท์ หรือ ดีเจแดง สองแคว แกนนำรุ่น 2 พร้อมกับคณะกรรมการกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน  ภายหลังจากที่ ทางกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้ออกมาคัดค้านคำสั่งโยกย้าย นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.เชียงใหม่ ภายหลังจากที่ถูกคำสั่ง รมว.มหาดไทยให้ย้ายไปดำรงค์ตำแหน่ง ผวจ.ลำปาง โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.56 เป็นต้นไป พร้อมกับนำกลุ่มมวลชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 200 คน นำดอกกุหลาบสีแดง มามอบเป็นกำลังให้กับ นายธานินทร์ เมื่อวันก่อน


นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ที่ปรึกษา รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มรักเชียงใหม่ 51 กล่าวว่า  ประชาชาชนชาวเชียงใหม่ บางส่วนไม่เห็นด้วยกับคำสั่งโยกย้ายในครั้งนี้ ของ รมว.มหาดไทย ถึงแม้ว่าทาง ผวจ.เชียงใหม่ จะพูดออกตัวว่า ท่านสมัครใจขอย้ายตัวเองไปอยู่จังหวัดลำปางก็ตาม แต่ชาวเชียงใหม่ส่วนมากไม่มีใครเชื่อ ทางกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณะประโยชน์ เมื่อมีพี่น้องชาวเชียงใหม่ บางส่วนคัดค้านไม่เห็นด้วยจึงพากันไปมอบช่อดอกกุหลาบสีแดงให้นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นกำลังใจ

นายเพชรวรรต กล่าวว่า ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ ต้องการผู้ว่าคนเชียงใหม่ซึ่งเป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิด รู้จักวัฒนธรรมประเพณีของชาวล้านนาเป็นอย่างดี และที่สำคัญ นายธานินทร์เป็นพ่อเมืองนักพัฒนาเชียงใหม่มาอย่างต่อเนื่อง เมื่อชาวเชียงใหม่ไม่เห็นด้วย ตนก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน ที่จะย้ายคนดีๆที่เป็นที่รักไคร่ของชาวเชียงใหม่ออกไป จึงมีความเป็นห่วงว่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหัวเมืองใหญ่ และเป็นเมืองท่องเที่ยว ไม่อยากได้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ต้องการมาพัก  เพื่อรอขึ้นตำแหน่ง แต่ต้องการผู้ว่าที่เป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิด มาพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนก่อนที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และเรื่องนี้ยอมรับว่าตนยังไม่ได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ในรัฐบาล หากว่ายังมีการยืนยันย้าย ผวจ.เชียงใหม่ คนนี้ไปอยู่ทีจังหวัดอื่น ก็อดเป็นห่วงต่อฐานคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยในจังหวัดเชียงใหม่ไม่ได้

“ตอนนี้ มติครม.ยังอยู่ในระหว่างเสนอขอโปรดเกล้าฯ ก็น่าจะทบทวนคำสั่งและรับฟังความเห็นของคนในพื้นที่ด้วย เพราะหากประชาชนชาวเชียงใหม่ ออกมารวมตัวเรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตยกันเป็นเป็นจำนวนมาก เพื่อทวงเอาผู้ว่าธานินทร์ฯกลับคืนมา เรื่องมันจะบานปลายใหหญ่โตไปกว่านี้ก็ได้ วันนี้ทางคณะกรรมการกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ซึ่งถือว่าเป็นฐานของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือและมีสมาชิกหลายหมื่นคน จึงได้ไปยื่นหนังสือผ่าน ผวจ.เชียงใหม่ไปถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อขอทบทวนคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย ผวจ.เชียงใหม่ ในครั้งนี้ "นายเพชวรรตกล่าว

ด้านนายวรวุฒิ รุจินาภินันท์ หรือ ดีเจแดง สองแคว แกนนำรุ่น 2 กล่าวว่า ในวันอังคารที่จะถึงนี้ พวกเราจะรอรับฟังมติ ครม.ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทบทวนคำสั่งการโยกย้าย ผวจ.เชียงใหม่ในครั้งนี้หรือไม่ หากยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ตนได้ประสานกับแกนกับเครื่องข่ายนำกลุ่มเสื้อแดงจากทั่วประเทศ เตรียมตัวจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ที่กระทรวงมหาดไทยที่ กระทรวงมหาดไทย กทม.ต่อไป.

 

"แกนนำเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51" เตรียมระดมพลบุกคลองหลอด กทม. จี้ "ยิ่งลักษณ์" ทบทวนคำสั่งมหาดไทยสั่งย้าย "ธานินทร์ สุภาแสน" ผวจ.เชียงใหม่ ไปเป็น ผวจ.ลำปาง... 25 ส.ค. 2556 18:16 ไทยรัฐ