วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.สั่งทำคู่มือเนื้อหาปฏิรูปการเมือง แจงประชาชน

"พรรคเพื่อไทย" เตรียมจัดทำคู่มือ แจงเนื้อหาแนวทางปฏิรูปการเมืองให้ ส.ส. นำไปทำความเข้าใจประชาชน หลังถูกโจมตีหนัก ขณะเดียวกัน ได้กำชับ ส.ส.ร่วมประชุม งดภารกิจทุกชนิด 6 วัน...

วันที่ 19 ส.ค. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมพรรคเพื่อไทย ว่า พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ประธานในที่ประชุม ได้แจ้งให้สมาชิกในที่ประชุมรับทราบ ว่า จะมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มา ส.ว. วาระ 2 และ 3 ในวันที่ 20-21 ส.ค.นี้

โดยมีผู้แปรญัตติทั้งสิ้น จำนวน 202 คน แต่ในจำนวนนี้มี 57 คน ที่ยื่นแปรญัตติขัดกับข้อบังคับการประชุม โดยเป็น ส.ส.ฝ่ายค้าน 47 คน ทั้งนี้ ที่ประชุมพรรคได้กำชับให้ ส.ส.เตรียมความพร้อมในการร่วมเป็นองค์ประชุม และให้งดภารกิจทุกอย่าง ตลอด 6 วัน เพราะหลังการประชุมพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จ ก็จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2557 ทันที เพราะตามกฎหมาย การพิจารณางบประมาณร่ายจ่ายต้องเสร็จสิ้นภายใน 105 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 26 ส.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.นั้น สมาชิกพรรคเพื่อไทยส่วนใหญ่เห็นด้วย ที่ ส.ว.และ ส.ส. ควรมาจากการเลือกตั้ง เพราะต้องยึดโยงกับประชาชน ซึ่งตลอดการพิจารณาจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 11

โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวด้วยว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมจัดทำคู่มือพรรคเพื่อไทย ให้ ส.ส.และสมาชิกพรรคนำไปทำความเข้าใจกับประชาชน เกี่ยวกับแนวทางสภาปฏิรูปการเมือง โดยเฉพาะเนื้อหาที่ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากขณะนี้ มีการโจมตีว่า รัฐบาลใช้เวทีปฏิรูปการเมือง เพื่อสร้างความชอบธรรมไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่เป็นความจริง แต่เวทีนี้ต้องการช่วยให้ประเทศเดินไปข้างหน้า.

"พรรคเพื่อไทย" เตรียมจัดทำคู่มือ แจงเนื้อหาแนวทางปฏิรูปการเมืองให้ ส.ส. นำไปทำความเข้าใจประชาชน หลังถูกโจมตีหนัก ขณะเดียวกัน ได้กำชับ ส.ส.ร่วมประชุม งดภารกิจทุกชนิด 6 วัน... 19 ส.ค. 2556 17:28 ไทยรัฐ