วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กจิ๋ว เผย นายกฯฮัลโหลชวนร่วมวงสภาปฏิรูป

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เผยนายกฯ โทรเชิญร่วมเวทีสภาปฏิรูป ขอทุกฝ่ายร่วมมือกัน พร้อมชี้กฎหมายฉบับไหนก็แก้ปัญหาชาติไม่ได้ หากไม่ร่วมมือกัน...

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ได้รับการติดต่อจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผ่านทางโทรศัพท์ โดยนายกรัฐมนตรี ขอให้ตนเข้าร่วมในเวทีสภาปฏิรูปการเมือง เพื่อหาทางออกของประเทศไทย โดยในวันพรุ่งนี้ (13 ส.ค.) เวลา 07.00 น. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางมาพบ เพื่อเชิญเข้าร่วมในเวทีดังกล่าว

ทั้งนี้ เห็นว่า ความขัดแย้งที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศเป็นอย่างมาก นำมาซึ่งความไม่มั่นคงของชาติ ดังนั้นจึงขอให้ทุกพรรคๆ ไม่ว่าจะอยู่พรรคไหน องค์กรใด ทุกฝ่าย ทุกกลุ่ม ต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา เพราะสิ่งสำคัญของความอยู่รอดของชาติไม่ได้ขึ้นอยู่กับกฎหมายฉบับใดทั้งนั้น ทุกคนจึงต้องร่วมมือกัน และช่วยกันสนับสนุนให้ประเทศชาติเกิดความสงบสุข

ขณะเดียวกัน มองว่า ไม่มีกฎหมายฉบับใดสำคัญ เท่ากับความอยู่รอดของประเทศชาติ ซึ่งตนเองก็เข้าใจถึงข้อห่วงใยต่างๆ แต่ขออย่างมองว่า การดำเนินงานของรัฐบาลเป็นการช่วยเหลือพวกพ้อง ต้องให้เวลา ให้โอกาส รอให้มีข้อสรุปก่อน ช่วยกันดูคนละไม้คนละมือ เชื่อว่า ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้อีกครั้ง

ส่วน การถอนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะถอนร่าง หรือไม่ นั้น ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือการพูดคุยกัน เพราะกฎหมายไม่ใช่สิ่งสำคัญสูงสุด แต่สิ่งสำคัญ คือการอยู่รอดของประเทศชาติ

"กฎหมายสูงสุด ไม่ใช่สิ่งสำคัญของการอยู่รอดของประเทศชาติ จะเห็นว่ากฎหมายฉบับนี้ต้องถอนหรือไม่ถอน ลองดูถ้าถอนแล้วทำให้ประเทศชาติอยู่ได้ก็โอเค แต่ถ้าถอนแล้วไม่มีประโยชน์ก็เลิก เรามีหนทางให้เลือกแล้ว วันนี้อะไรคือหนทางที่ทำให้ประเทศชาติอยู่รอดได้สำคัญที่สุด" พล.อ.ชวลิต กล่าว.

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เผยนายกฯ โทรเชิญร่วมเวทีสภาปฏิรูป ขอทุกฝ่ายร่วมมือกัน พร้อมชี้กฎหมายฉบับไหนก็แก้ปัญหาชาติไม่ได้ หากไม่ร่วมมือกัน... 12 ส.ค. 2556 12:56 12 ส.ค. 2556 13:57 ไทยรัฐ