วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขวัญชัย'เผย'ทักษิณ'ส่งSMSเป็นห่วง หลังบึมวิทยุแดง

"ขวัญชัย" เผย "ทักษิณ" ส่ง SMS แสดงความเป็นห่วง หลังเกิดเหตุบึมสถานีคนรักอุดรฯ​ จนบาดเจ็บสาหัส 1 จี้ ตร.จับคนร้ายให้ได้ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่สถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร หมู่ 11 ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรินทร์ ชัยชมภู รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ตำรวจชุดหน่วยเก็บกู้ระเบิด EOD ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดรธานี เดินทางไปตรวจสอบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม จากเหตุการณ์ระเบิดวานนี้ (7 ส.ค.) ทำให้ นายจรูญ สุภาตา อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.5 บ้านหนองไผ่ ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งทำหน้าที่เป็นการ์ด และคนสวนของชมรมรักอุดร ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยมีนายขวัญชัย สาราคำ ประธานชรมคนรักอุดรซึ่งเดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ ให้การต้อนรับ


จากการตรวจสอบในวันนี้ ได้หลักฐานชิ้นใหม่คือ ห่วงนิรภัย ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นระเบิดแบบขว้าง มีที่ห่วงนิรภัย มีร่องรอยสับ เมื่อนำมาเทียบกับปากจอบก็เท่ากันพอดีแต่ยังไม่พบกระดิ่งลูกระเบิด และยังพบเศษชิ้นส่วนของระเบิดคาดว่าอาจจะเป็นลูกระเบิดสังหารชนิดใดชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการสรุปของทางหน่วยเก็บกู้ระเบิดอีกครั้งว่าเป็นระเบิดชนิดใด


พล.ต.ต.บุญลือ กล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจสอบให้ละเอียดอีกรอบโดยได้วัตถุพยานอีกระดับหนึ่ง เป็นระเบิดที่ร้ายแรง ที่คนร้ายนำมาวางไว้เป็นการเจตนาปองร้ายทางชมรมรักอุดร เป็นเป้าหมายของฝ่ายตรงข้าม ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีการโยนลูกระเบิดจำนวน 2 ลูกเข้ามาชมรมรักอุดร เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้อง ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามหาตัวคนร้าย และกลุ่มเป้าหมายกำลังแกะรอยไปเรื่อยๆ คงต้องระยะกำหนดไม่ได้ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจในเรื่องนี้โดยได้ระดมกำลังชุดสืบสวนภาค 4 สืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี และชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ออกสืบสวน และกำชับให้ติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้

พล.ต.ต.บุญลือ กล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจจะเพิ่มความเข้มในการรักษาคงวามปลอดภัย โดยเฉพาะตัวบุคคล ถ้านายขวัญชัย ออกนอกพื้นที่ที่เสี่ยงอันตรายเราก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปด้วยดูความปลอดภัยให้สูงขึ้น ส่วนสถานีชมรมรักอุดร เราก็ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาผลัดเปลี่ยนเวียนกันตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนกลุ่มหรือบุคคลนอกพื้นที่เข้ามาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการจับตาดูกลุ่มเป้าหมายเอาไว้อยู่ จำนวน 2-3 กลุ่มเป็นกลุ่มการเมือง เป็นการเชื่อมโยงระหว่าง กลุ่มฝ่ายตรงข้ามในพื้นที่ถ้ากลุ่มฝ่ายตรงข้ามในพื้นที่ก็คงไม่รุนแรงเท่าไร เพราะเป็นคนอุดรฯ ด้วยกันคุยกันรู้เรื่อง แต่ว่ากลุ่มที่เชื่อมโยงกลุ่มอื่นเป็นกลุ่มที่หน้าจะมีปัญหา

ทางด้าน นายขวัญชัย กล่าวว่า ปกติเราจะมีกล้องวงจรปิดติดรอบสถานีอยู่ 16 ตัวอยู่แล้ว อาณาเขต 18 ไร่คงจะดูแลไปทั้งหมดไม่ได้ และจุดที่โยนระเบิดนั้นเป็นจุดที่ไม่ใช่จุดยุทธศาสตร์เข้ามาทำร้าย เพราะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ก่อนที่จะระเบิดขึ้นมาได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมสนามหญ้า นายจรูญจึงแบกจอบไปขุดบริเวณดังกล่าว เพื่อให้น้ำระบายออกมา ก็เลยโดนระเบิดดังกล่าวก็อยากบอกกับพี่น้องประชาชนว่าเป็นระเบิดที่รุนแรงมาก ดูจากรั้วปูนมีสะเก็ดระเบิด 10 กว่าจุด กระทบเข้าไปทำให้รั้วร้าว แต่ทำไมร่างกายของนายจรูญถึงรับแรงระเบิดได้

นอกจากนี้ นายขวัญชัย ยังได้เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้เวลา 23.00 น. หลังเกิดเหตุระเบิดที่ชมรม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ของคนเสื้อแดงได้ส่งข้อความมาหาผมเป็นภาษาอังกฤษ ตนเลยให้ที่ปรึกษาได้แปลออกมาบอกว่าให้ผมดูแลผู้บาดเจ็บให้ดี และบอกให้ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง และพ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ให้ติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้นี้คือความห่วงใยของคนแดนไกล.

"ขวัญชัย" เผย "ทักษิณ" ส่ง SMS แสดงความเป็นห่วง หลังเกิดเหตุบึมสถานีคนรักอุดรฯ​ จนบาดเจ็บสาหัส 1 จี้ ตร.จับคนร้ายให้ได้ ... 8 ส.ค. 2556 16:08 8 ส.ค. 2556 18:11 ไทยรัฐ