บริการข่าวไทยรัฐ

'ขวัญชัย'ใส่เครื่องแบบโผล่หน้าสภาฯ

ขวัญชัย ไพรพนา แต่งเครื่องแบบคล้ายตำรวจโผล่หน้ารัฐสภา รับเป็นเครื่องแบบผู้ปฏิบัติการช่วยเจ้าหน้าที่กรมประจักษ์ จ.อุดรธานี ยันไม่มีการติดยศ แค่มาสังเกตการณ์การชุมนุมเท่านั้น...

7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา โดยระบุว่า พบเห็นนายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร มาปรากฏตัวบริเวณรั้วด้านหน้าทางเข้ารัฐสภา โดยแต่งเครื่องแบบคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ซึ่งจากการสอบถามไปยังนายขวัญชัย ได้รับการเปิดเผยว่าตนเองเดินทางมาที่รัฐสภาจริงตามภาพที่ปรากฏ เนื่องจากต้องการมาสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมืองทั่วๆ ไปเท่านั้น

ส่วนที่แต่งกายมาในลักษณะนี้นั้น ยืนยันว่าเป็นเครื่องแบบของผู้ปฏิบัติงานช่วยราชการตำรวจของกรมประจักษ์ จ.อุดรธานี ซึ่งไม่ได้มีการติดยศทางราชการอะไร และโดยที่ผ่านมานั้น ตนเองก็มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี เป็นเหมือนผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ซึ่งไม่ใช่เป็นการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ ส.ส.เดินทางเข้าประชุมสภาฯ เรียบร้อยแล้วนั้น นายขวัญชัยได้เดินทางกลับ จ.อุดรธานี โดยไม่อยู่ดูสถานการณ์ต่อ พร้อมระบุว่าเมื่อการประชุมเริ่มไปแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรแล้ว ให้เป็นหน้าที่ฝ่ายการเมืองดำเนินการในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป ส่วนตนเองจะกลับไปที่ จ.อุดรธานี ซึ่งที่นั่นก็มีการถ่ายทอดสดความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาภายในกรุงเทพมหานครกลับไปด้วย โดยที่ได้รับแจ้งนั้นมีชาวบ้านมาร่วมดูการถ่ายทอดจำนวนมาก

ด้าน พล.ต.ต.บุญลือ  กอบางยาง ผบก.อุดรธานี ชี้แจง กรณีภาพ นายขวัญชัย  ไพรพนา แต่งกายชุดเครื่องแบบคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยระบุว่า ชุดที่นายขวัญชัยใส่ เป็นชุดปราบจลาจล หรือ ปจ. เนื่องจาก นายขวัญชัย เป็นที่ปรึกษาตำรวจ จ.อุดรธานี สามารถจัดหาชุดมาใส่เองได้ แต่ต้องไม่ติดเครื่องหมายยศ สำหรับเครื่องแบบชุดที่ปรากฎเป็นข่าวนี้ ไม่มีในระเบียบของตำรวจ และไม่มีเงินเดือนให้แต่อย่างใด.