วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนเสนอข่าวน้ำมันรั่วสร้างสรรค์ผวาท่องเที่ยวพัง

นางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย ปธ.ท่องเที่ยววุฒิ วอนเสนอข่าวน้ำมันรั่วสร้างสรรค์หวั่นท่องเที่ยวพัง ยันต้องสร้างความมั่นใจเร่งฟื้นฟู เสนอดึงบุคคลมีชื่อเสียงมาช่วยประชาสัมพันธ์เกาะเสม็ด...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย ส.ว.ภูเก็ต ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา กล่าวว่า จากการนำเสนอข่าวสถานการณ์คราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยอง ที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างมาก ทั้งที่ข้อเท็จจริงความเสียหายเกิดขึ้นเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมด แต่ภาพข่าวที่เผยแพร่ออกไปทั่วโลกแล้วกลายเป็นว่า ทะเล ชายหาด และปะการังซึ่งเป็นจุดขายของเกาะเสม็ดถูกทำลายไปทั้งหมดแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้ามาท่องเที่ยว ดังนั้นไม่ควรให้ข่าวด้านลบอย่างเดียว เพราะพื้นที่อีก 90 เปอร์เซ็นต์ยังดีอยู่ เพราะฉะนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นต้องฟื้นฟู ขณะเดียวกันต้องเร่งแก้ไขภาพลักษณ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวกลับคืนมา ซึ่งจากเหตุการณ์สึนามิ กว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวกลับมาต้องใช้เวลานานมาก อย่างไรก็ตามอยากให้รัฐบาลใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาส โดยเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาท่องเที่ยวที่เกาะเสม็ด จะเป็นการประชาสัมพันธ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวดังไปทั่วโลก

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่รัฐบาล และปตท.ต้องตระหนักให้มาก และต้องถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลไม่ควรให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ที่ผ่านมารัฐบาลมักนำผลประกอบการด้านการท่องเที่ยวมาโฆษณาเป็นผลงานว่าทำรายได้เป็นอันดับ 2 ของประเทศ แต่ภาครัฐไม่เข้าใจเรื่องท่องเที่ยวอย่างจริงจัง ซึ่งตรงนี้ต้องฝากถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ เช่น แท่นขุดเจาะน้ำมันอีกส่วนหนึ่งอยู่ห่างเกาะสมุย และเกาะพงัน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งอยากให้ชั่งน้ำหนักให้ดีว่าระหว่างการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้ที่ยั่งยืนของประเทศ และคนในพื้นที่กับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ตกเป็นของบริษัทต่างชาติ จะเลือกอะไร หากเป็นไปได้อยากให้มีทบทวนยกเลิกสัมปทาน" นางธันยรัศม์กล่าว

นางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย ปธ.ท่องเที่ยววุฒิ วอนเสนอข่าวน้ำมันรั่วสร้างสรรค์หวั่นท่องเที่ยวพัง ยันต้องสร้างความมั่นใจเร่งฟื้นฟู เสนอดึงบุคคลมีชื่อเสียงมาช่วยประชาสัมพันธ์เกาะเสม็ด... 3 ส.ค. 2556 14:45 ไทยรัฐ