วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หาญส์'โวย'ปชป.'ดันทุรังต้านพรบ.นิรโทษกรรม

"หาญส์" ลอกคราบผู้ดี ปชป.ไร้สปิริต กลัวเสียประโยชน์ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ดันทุรังต้าน ยัน "ยิ่งลักษณ์" ห่วงสถานการณ์ ประกาศ พ.ร.บ.มั่นคง เพื่อความสงบเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ออกมายืนยันค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมเมินพรรคเพื่อไทยที่เตรียมยื่นฟ้องพรรคประชาธิปัตย์ ข้อหาปลุกระดมประชาชนผ่านเวทีผ่าความจริง ว่า ตอนนี้ตัวแปรสำคัญที่สุดของประเทศคือ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ซึ่งจะมีกำหนดการในการพิจารณาในวันที่ 7 ส.ค. มีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย กับพ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่ยอมสลัดคราบผู้ดี ออกมาเป่าปี่ตีกลอง ประโคมข่าวเพื่อต่อต้านกฎหมายดังกล่าว และประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่สนับสนุน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมไม่ว่าฉบับใด ทั้งที่กฎหมายฉบับนี้มุ่งสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น ยังมีประชาชนที่รอการช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังดันทุรังต่อต้าน เพราะกลัวว่าตนเอง และพรรคพวกจะเสียผลประโยชน์ ผู้ที่เคยประกาศกร้าวว่ายึดมั่นในระบบสภา วันนี้กำลังจะนัดมวลชนออกมาบู๊ที่ข้างถนน

นายภักดีหาญส์ กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยต่อสถานการณ์ต่างๆ หลังจากที่มีผู้ประกาศจะมาคัดค้าน พ.ร.บ.ฉบับนี้ ท่านยังฝากให้รัฐมนตรีและหน่วยงานปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อความสงบและ เรียบร้อย ในส่วนที่ รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ระหว่างวันที่ 1 - 10 ส.ค.ไม่ใช่การส่งสัญญาณที่ไม่ปกติ แต่เป็นมาตรการที่รัฐจำเป็นจะต้องใช้เพื่อความสงบเรียบร้อย เพราะในอดีตก็มีบทเรียนราคาแพงไว้เตือนใจเป็นอุทาหรณ์ พ.ร.บ.ความมั่นคงเป็นการควบคุมพื้นที่เท่านั้น เป็นประกาศห้ามเข้าเขตหวงห้าม ตำรวจก็มีหน้าที่ดูแลรักษา หากยืนยันที่จะมีการชุมนุมก็ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ห้ามก่อความวุ่นวาย ทั้งนี้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ก็ยินดีที่จะให้ความเสมอภาคกับทุกๆ ฝ่ายการออก มาเรียกร้องสปิริตจากนายกรัฐมนตรี ในขณะที่ท่านติดภารกิจสำคัญระดับประเทศ พร้อมทั้งกล่าวหาว่าลอยตัวนั้น ก็เป็นความคิดเดิมๆ ที่ฝังอยู่ในก้นบึ้ง คงจะไม่มีวันแก้หาย ทั้งๆ ที่ท่านไปทำงานเพื่อประเทศ เพื่อประชาชน เพราะฉะนั้นอย่าเรียกหาสปิริตทางการเมืองจากคนอื่น ทั้งๆ ที่ประชาชนไม่เคยเห็นพรรคประชาธิปัตย์แสดงสปิริตทางการเมืองเลย.

"หาญส์" ลอกคราบผู้ดี ปชป.ไร้สปิริต กลัวเสียประโยชน์ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ดันทุรังต้าน ยัน "ยิ่งลักษณ์" ห่วงสถานการณ์ ประกาศ พ.ร.บ.มั่นคง เพื่อความสงบเรียบร้อย 2 ส.ค. 2556 10:09 2 ส.ค. 2556 10:47 ไทยรัฐ