วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว.ถล่ม'บิ๊กอ๊อด' ชี้น่าอายกว่า'พ่อดาราสาว'คลิป'ถังเช่า'หลุด

กลุ่ม 40 ส.ว.รุมถล่ม “บิ๊กอ๊อด” กลางวงเสวนา ชี้ทำลายเกียรติ นร.นายร้อย หากพูดจริง ขณะ “สมเจตน์” อัดน่าอายกว่าพ่อดาราสาว ด้าน “วีรวิทย์” ขู่เอาผิด กม.ทั้งในและระหว่างประเทศ...

วันที่ 29 ก.ค. 56 ที่รัฐสภา คณะอนุกรรมาธิการป้องกันการติดตามการทุจริตและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ วุฒิสภา ร่วมกับกลุ่ม 40 ส.ว. จัดเสวนาเรื่อง “คลิปเสียงแผนสมคบคิด : ยึดกองทัพยึดประเทศไทย”

โดยนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา กล่าวว่า คลิปถังเช่าที่ออกมา สร้างอุบัติเหตุทางการเมืองครั้งใหญ่ ต้องเปลี่ยนวาระที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 7 ส.ค. โดยนำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับของ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย มาแทนการออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรม เพื่อนิรโทษกรรมให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ผ่านสภากลาโหม ซึ่งตนเชื่อว่า เป็นการวางแผนเพื่อใช้ต่อสู้ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ หากมีผู้ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 185 โดยอ้างมติที่ประชุมสภากลาโหม มาสนับสนุนเพื่อสร้างน้ำหนักในการต่อสู้คดี การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย แม้ไม่ใช่ฉบับสุดซอย แต่คาดว่าในชั้นกรรมาธิการฯ จะปรับแก้ได้ แต่ด้วยการออกเป็น พ.ร.บ.ใช้เวลานาน ดังนั้น ความพยายามจะออกเป็น พ.ร.ก.จึงยังไม่จบ เชื่อว่าความพยายามดังกล่าว จะเร่งให้คนต่อต้านรัฐบาลออกมา ขอให้จับตาดูในวันที่ 4 ส.ค. และ 7 ส.ค.นี้ให้ดี

ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ปัจจุบันคนในกองทัพเป็นที่พึ่งของนักการเมือง มากกว่าประชาชน เพราะนักการเมืองให้ตำแหน่งและเงินทองได้ ส่วนบทสนทนาในคลิปเสียง ที่บุคคลทั้งสองอ้างว่าเป็นอดีตนักเรียนนายร้อย เป็นการแอบอ้าง เพราะหากเป็นนักเรียนนายร้อยจริง ต้องยึดมั่นในอุดมการณ์ รักชาติ รักแผ่นดิน รวมถึงเคารพระบบอาวุโส จึงไม่เชื่อว่า คนในคลิปเสียงจะเป็น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม หากเป็นท่านจริง ต้องออกมายอมรับแล้ว หากเป็นเสียงท่านจริง แต่ไม่ยอมรับก็ควรอาย คุณพ่อดาราสาว ฮอร์โมน เพราะเขาไม่ใช่ทหาร ไม่ใช่นักเรียนนายร้อย ที่บอกว่า “คุณโกหกคนทั้งโลกได้ แต่คุณโกหกตัวเองไม่ได้"

ขณะที่ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ศรีอรุณ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ประเด็นการเสนอตัวเป็นที่ปรึกษาในสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เชื่อว่าเป็นยุทธศาสตร์ของกลุ่มล้มล้างสถาบัน ที่ยังมีความพยายามอยู่ ที่ผ่านมาสำนักงานทรัพย์สินฯ ถูกกลุ่มล้มล้างสถาบันยกมาโจมตีต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักงานทรัพย์สินฯ มีนายกฯ กำกับดูแลอยู่แล้ว คงไม่จำเป็นต้องให้บุคคลที่ด้อยกว่ามาช่วยดูแล

พล.อ.อ.วีรวิทย์ คงศักดิ์ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า จากคลิปเสียงดังกล่าวถือว่าทำผิดกฎหมายภายในและระหว่างประเทศ 3 ประเด็น คือ 1.ช่วยผู้ต้องหาให้หลบหนีคดี 2. ติดสินบน ผบ.ทบ. และ ผบ.สูงสุด เพราะในคลิประบุชัดเจนว่า หากทำงานให้สำเร็จ หลังเกษียณแล้วจะมีงานทำ ซึ่งอาจหมายถึง รัฐมนตรี หรือประธานบอร์ดในรัฐวิสาหกิจ ที่มีเงินเดือนสูง และผลประโยชน์อื่น และ 3.เสนอผลประโยชน์ หรือติดสินบนกับต่างประเทศ ในอุตสาหกรรมทวาย ถือเป็นการทำผิดกฎหมายตามสนธิสัญญาว่าด้วยการป้องกันทุจริต ซึ่งทางเครือข่ายกำลังจับตาการติดสินบนข้ามชาติอยู่

ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้ยุติการแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพ เพราะจะกระทบต่อความศรัทธา คนที่เป็นคนสั่งให้ทหารออกไปเสี่ยงตาย หากไม่ได้รับความเชื่อใจและศรัทธา จะทำให้ประเทศชาติพังและรบแพ้ได้ ถ้า พล.อ.ยุทธศักดิ์ เป็นคนพูดจริง ขอเรียกร้องให้ไปถอนทะเบียนนักเรียนนายทหาร ท่านอย่าเข้ามาทำลายวิชาชีพ หรืออนาคตของชาติ.

กลุ่ม 40 ส.ว.รุมถล่ม “บิ๊กอ๊อด” กลางวงเสวนา ชี้ทำลายเกียรติ นร.นายร้อย หากพูดจริง ขณะ “สมเจตน์” อัดน่าอายกว่าพ่อดาราสาวฮอร์โมนฯ ด้าน “วีรวิทย์” ขู่เอาผิด กม.ทั้งในและระหว่างประเทศ... 29 ก.ค. 2556 18:03 ไทยรัฐ