วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลิปอัลกออิดะห์ขู่ทักษิณ โยงการเมือง ขวางคุยBRN

พล.ท.ภราดร พัฒนาถาบุตร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ ฟันธง คลิปอัลกออิดะห์ ขู่ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นการจัดทำของกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้าม อดีตนายกรัฐมนตรี มุ่งขวางถกสันติภาพ BRN...

พล.ท.ภราดร พัฒนาถาบุตร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึง คลิปวิดีโอของกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าเป็นสมาชิกกลุ่มอัลกออิดะห์ ออกมาขู่ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยหยิบยกเรื่องประเด็นกรณีเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เป็นข้ออ้าง ซึ่งกำลังแพร่หลายบนเว็บไซต์ยูทูบ ในขณะนี้ว่า เบื้องต้น คิดว่าน่าจะเป็นการจัดทำขึ้นโดยกลุ่มการเมือง ที่อยู่ตรงกันข้ามกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะเท่าที่ดูการแต่งกายของกลุ่มบุคคลที่ปรากฏในคลิปนั้น น่าแปลกใจมากว่า เหตุใดเสื้อผ้าจึงดูใหม่ผิดปกติ อีกทั้งหากจะเป็นการข่มขู่คนจริง ก็จะไม่มีการเปิดหน้าเปิดตา ขณะเดียวกันจุดสังเกตอีกข้อคือ การหยิบยกประเด็นเรื่องเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ มาเป็นข้ออ้างในการปองร้ายนั้น ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะมันไม่ได้มีนัยสัมพันธ์ใดๆ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ และที่สำคัญขบวนการอัลกออิดะห์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับ กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วย แต่อย่างไรก็ดี เชื่อว่า คลิปดังกล่าวน่าจะเป็นการถ่ายทำในต่างประเทศ แล้วแพร่กระจายไปตามเว็บไซต์ต่างๆ เพราะฉะนั้น คงไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะไปไล่หาต้นตอของคลิป เพราะคงจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เพราะอย่างไรก็คงไล่ไปไม่ถึง    

ส่วนคลิปดังกล่าว มีเป้าประสงค์ในเรื่องใดนั้น ส่วนตัวคิดว่า ข้อแรก อาจจะต้องการดิสเครดิต และส่งความปรารถนาร้ายไปถึง อดีตนายกรัฐมนตรี ในช่วงวันคล้ายวันเกิด ส่วนอีกเรื่อง น่าจะเป็นหนึ่งในขบวนการแทรกซ้อน เพื่อก่อกวน ไม่ให้การพูดคุยสันติภาพประสบความสำเร็จ เพราะปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างไทยและมาเลเซีย ในการแสวงหาแนวทางสันติภาพ กำลังกระชับตัวกันมากขึ้น กลุ่มเหล่านี้ จึงพยายามทำทุกวิถีทางในการบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างไทยและมาเลเซีย รวมถึงทำให้กลุ่มที่เรากำลังพูดคุยด้วยเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน

พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า ตนเองขอยืนยันว่า กระบวนการพูดคุย จะยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าจะมีความพยายามจากฝ่ายตรงข้าม ที่จะไม่ให้กระบวนการดังกล่าวประสบความสำเร็จก็ตาม.

พล.ท.ภราดร พัฒนาถาบุตร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ ฟันธง คลิปอัลกออิดะห์ ขู่ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นการจัดทำของกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้าม อดีตนายกรัฐมนตรี มุ่งขวางถกสันติภาพ BRN... 28 ก.ค. 2556 08:53 ไทยรัฐ