วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอสื่อ เลิกถามปมข้าวมีสารตกค้าง

นายกรัฐมนตรี ขอความเห็นใจสื่อ อย่าเหมาร่วมข้าวไทยมีสารตกค้าง ชี้ ทำเสียหายทั้งระบบ วอนว่ากันเฉพาะจุดที่มีปัญหา  รัฐบาล ก็พร้อมจะชี้แจงและตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่อิมแพค เมืองทองธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มูลนิธิคุ้มครอง เพื่อผู้บริโภคตรวจสอบข้าวสารบรรจุถุงพบสารรมควันตกค้างเกินมาตรฐาน ในบางยี่ห้อว่า รัฐบาลไม่ปิดกั้นในการที่สมาคม จะช่วยรัฐบาลตรวจสอบ แต่อยากขอความกรุณาว่า จริงๆ ในส่วนของรัฐบาล ก็มีมาตรฐานการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น อยากขอให้ประสานงานกัน เพราะเราไม่อยากให้ต่างคนต่างออกไป แล้วทำให้เกิดความกังวลต่อประชาชน ซึ่งวันนี้ เราพร้อมบูรณาการลงพื้นที่ทันที เพื่อตรวจสอบให้เกิดความกระจ่างกับประชาชนถ้ามีข้อมูล และที่หลายๆสมาคมออกมา แล้วมาตรฐานที่จะตรวจไม่เหมือนกัน ก็เกรงว่าจะลำบาก เกิดความสับสนก็พร้อมให้ทางกระทรวงสาธารณสุข พูดคุยกับทางสมาคม ซึ่งเราได้ย้ำทางกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องขั้นตอนต่างๆ ให้มีการชี้แจงต่อประชาชนให้เกิดความชัดเจน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายฝ่ายเกรงจะกระทบการส่งออก โดยเฉพาะส่งไปประเทศจีน นายกฯกล่าวว่า ขอความกรุณาอย่าพูดในภาพรวม เพราะจะเกิดความเสียหายทั้งระบบ เพราะไม่เพียงกระทบความเชื่อมั่นในของข้าวที่เรามีข้าวคุณภาพดีอยู่แล้ว แต่คนจะมองไปทั้งหมด แต่ที่จริงแล้วอยู่ในขั้นตอนการทำงานก็ขออนุญาตถ้าติดตรงไหนขอให้บอกเราพร้อมเข้าไปชี้แจงและตรวจสอบก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นทั้งหมด แต่ถ้ากระทบตรงนี้จะกระทบเรื่องรายได้ของชาวนา และการค้าเรื่องข้าวจะกระทบทั้งหมด ก็ขอความร่วมมือในการตรวจสอบกันก่อนแล้วจึงออกมาเพื่อให้เกิดความชัดเจน

เมื่อถามว่า วันนี้เกณฑ์มาตรฐานการตรวจสอบสารรมควัน ที่ตกค้างในข้าววันนี้ตรงกันหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตรงกัน เพราะทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ประสานงานกับองค์การการอนามัยโลกหรือ WHO อยู่แล้ว แต่ข้อมูลในส่วนของสมาคมคงต้องให้กระทรวงสาธารณสุข ดูรายละเอียดต่อไป ซึ่งประเด็นเราต้องตรวจว่ามีความเสียหายหรือไม่ ซึ่งทาง รมว.สาธารณสุข ก็ได้แถลงไปแล้ว ก็ขอตรวจเฉพาะจุดที่พบปัญหาดีกว่า 

ด้านการลงพื้นที่การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.อยุธยา และจะไปตรวจเยี่ยมบริษัทข้าวตราฉัตร มีวัตถุประสงค์อะไร นายกฯ กล่าวว่า เราอยากไปสำรวจเองด้วยตา เพราะในหลายๆ อย่างมีหลายมิติ เราจะได้ไปรับฟังจากผู้ประกอบการเป็นการฟังทุกมุมมอง วันนี้ เราอาจจะฟังจากจุดที่ตรวจปลายทางและบางครั้งมองไปทั้งกระบวนการ เราอยากให้โอกาสกับทุกๆคนได้พูดและให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ อย่างที่เรียนขอความกรุณาถ้าตรวจสอบให้เกิดคามชัดเจนแล้ว ค่อยชี้แจงประชาชนจะดีกว่า เพราะเกรงทุกท่านจะตกใจ เพราะวันนี้ เราก็รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก 

ส่วนการที่มีผู้บริโภคสงสัยเรื่องการตรวจสอบ เพราะข้าวที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นำมาตรวจเป็นข้าวที่ซื้อจากห้างสรรพสินค้า นายกฯ กล่าวย้ำว่าเรายินดี เอาข้าวมาตรวจสอบและเปิดพร้อมสาธารณชนตรวจสอบได้เลย เรายินดีถ้าตรวจสอบแล้วเจอก็ต้องไล่หากระบวนการว่าข้าวนั่นอยู่ที่ไหน โรงไหน แต่ไม่ได้หมายความว่าที่ตรวจสอบแล้วจะเป็นทั้งกระบวนการ หรือข้าวทั้งหมดของประเทศไทยใช้ไม่ได้ต้องขอความกรุณาตรงนั้น "ตรงนี้ต้องขอความร่วมมือสื่อมวลชน ถ้าสื่อมวลชนยังถามคำถามนี้อยู่ตลอดเวลา มันก็ไม่ไปไหน ก็ต้องเรียนว่าขอความเห็นใจจริงๆ เถอะวันนี้ แทนที่เราจะเดินข้างหน้าแล้วแต่กลับมาคุยกันแต่ประเด็นตรงนี้อันนี้ต้องขอความกรุณาจริงๆ"นายกฯ กล่าว.

นายกรัฐมนตรี ขอความเห็นใจสื่อ อย่าเหมาร่วมข้าวไทยมีสารตกค้าง ชี้ ทำเสียหายทั้งระบบ วอนว่ากันเฉพาะจุดที่มีปัญหา รัฐบาล ก็พร้อมจะชี้แจงและตรวจสอบ... 17 ก.ค. 2556 14:47 17 ก.ค. 2556 17:23 ไทยรัฐ