วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เดอะเนชั่น' สั่งพักงาน บก.-รีไรต์ กรณี 'ยิ่งลักษณ์-เศรษฐา'

นสพ.เดอะเนชั่นชี้แจงกรณีนำเสนอข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายเศรษฐา ทวีสิน คลาดเคลื่อน โดยทั้งขอโทษผ่าน นสพ. และลุยส่งหนังสือขอโทษถึงเจ้าตัว พร้อมสั่งพักงานกราวรูดตั้งแต่รีไรต์ บรรณาธิการและบรรณาธิการบริหาร...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. มีรายงานว่า กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นออกคำชี้แจง จากกรณีที่หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ฉบับวันที่ 6 ก.ค.2556 นําเสนอข่าวคลาดเคลื่อนในบทความเรื่อง “Many wonder about Yingluck's 'ice‐cream gang' and its power” ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างในบทความเป็นอย่างมาก

หลังทราบถึงความผิดพลาดดังกล่าว ทางกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นได้มีการลงข้อความขอโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่อาจจะได้รับผลกระทบจากบทความชิ้นนี้ทันทีในหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นฉบับวันที่ 7 ก.ค. 2556

กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นยังได้มีการแจ้งไปยังนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในทันที เพื่อแสดงความขอโทษและความเสียใจ และยังได้ประสานเพื่อส่งหนังสือขอขมาต่อนายกฯ ในความผิดพลาดครั้งนี้ อย่างเป็นทางการด้วย

นอกจากนี้ กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นยังได้มีการส่งคําขอโทษและคําแสดงความเสียใจไปยังนายเศรษฐา

กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอน้อมรับความผิดพลาดครั้งนี้ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเรียบเรียงและการแปลข่าว ซึ่งทางกองบรรณาธิการเดอะเนชั่นได้สั่งลงโทษรีไรเตอร์ รวมทั้งบรรณาธิการและบรรณาธิการบริหารขั้นรุนแรงด้วยการสั่งพักงาน

กองบรรณาธิการเครือเนชั่นตระหนักเป็นอย่างยิ่งถึงความเสียหายที่มีต่อความน่าเชื่อถือของสื่อในเครือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้มีการตั้งคณะทํางานขึ้นมาเพื่อทบทวนระบบการทํางานภายในเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อีก

 

นสพ.เดอะเนชั่นชี้แจงกรณีนำเสนอข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายเศรษฐา ทวีสิน คลาดเคลื่อน โดยทั้งขอโทษผ่าน นสพ. และลุยส่งหนังสือขอโทษถึงเจ้าตัว พร้อมสั่งพักงานกราวรูดตั้งแต่รีไรต์ บรรณาธิการ และบรรณาธิการบริหาร... 8 ก.ค. 2556 19:13 8 ก.ค. 2556 19:28 ไทยรัฐ