วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ทำบุญวันเกิด ครบ 65 ปี ลั่น พร้อมต้าน'ทักษิณ'

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" ส.ส.สุราษฎร์ธานี ปชป.ทำบุญวันเกิดครบ 65 ปี ลั่น พร้อมสูู้ ต้านทักษิณ ทั้งในและนอกสภา เตือน อย่าหลงผิดคิดว่าชาติเป็นสมบัติ-บ.ส่วนตัว บอกใบ้ พร้อมลาออก ส.ส. เป็นแกนนำม็อบ สู้ นอกสภาตาม ก.ม...

วันที่ 7 ก.ค. มีรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำบุญเลี้ยงภัตตาหารเพลพระสงฆ์ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ในโอกาสครบรอบวันเกิด 65 ปี โดยมีแกนนำพรรคมาร่วมงานอาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายถาวร เสนเนียม นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รองหัวหน้าพรรคและ ส.ส.ของพรรคจำนวนมาก

นายสุเทพ กล่าวถึง กรณีคลิปบทสนทนาของบุคคล 2 คนว่า ถ้าคลิปนั้นเป็นจริง ก็น่ากังวลใจ แสดงว่า คนที่อยู่ต่างประเทศ มีอิทธิพลบงการการบริหารราชการแผ่นดินในบ้า เมืองของเรา แม้กระทั่งการโยกย้าย แต่งตั้ง ผบ.เหล่าทัพ หรือการออกกฎหมาย รวมทั้งพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความไม่เหมาะควร คิดว่า ตัวเองสามารถจะเป็นอะไรก็ได้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวล และต้องตรวจสอบต่อไป

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า อยากยืนยันว่า ใครก็ตามที่หลงผิดคิดว่าประเทศไทยเป็นสมบัติส่วนตัว ของครอบครัว หรือเป็นบริษัทครอบครัวตัวเอง ที่จะบริหารจัดการทำอะไรก็ได้ อยากให้ทราบว่าคนไทยไม่ใช่ลูกจ้างบริษัท หรือครอบครัวใด แต่เป็นเจ้าของร่วมกัน ขอโปรดเลิกล้มความคิดที่จะเข้ามามีอำนาจเหนือคนไทย เลิกคิดบงการประเทศไทย คนไทยคิดเองเป็นและบริหารจัดการบ้านเมืองกันได้ เช่น จะมีการเสนอออกพระราชกำหนดนิรโทษกรรมไม่ต้องเป็นพระราชบัญญัติ ทำอย่างนี้เลวร้ายมาก ดูถูกดูหมิ่นประชาชนตัวแทนประชาชน และไม่เห็นกลไก กติกากฎหมายบ้านเมืองอยู่ในสายตา ไม่เคารพอะไรทั้งสิ้น เอาแต่ประโยชน์ส่วนตน เราคงรับไม่ได้ ถ้ารัฐบาลนี้บังอาจออกพระราชกำหนด เพื่อประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศจะลุกฮือขึ้น ผมประกาศชัดเจนมาตั้งนานแล้วว่า จะทำทุกอย่างเพื่อรักษาบ้านเมืองของเรา ด้วยการต่อสู้ทั้งในและนอกสภา

ส่วนเรื่องนี้ จะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้ต้องออกมาสู้นอกสภาหรือไม่นั้น ผมยังตอบไม่ได้เพราะยังไม่รู้รายละเอียด ในร่างจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าเนื้อหาสาระ คือ สิ่งที่คนไทยไม่พอใจ เช่นถ้าเนื้อหาออกมาเหมือนกับกฎหมายสุดซอยของ ร.ต.อ.เฉลิม (อยู่บำรุง) ผมรับไม่ได้ พวกเราจะออกมาต่อสู้”

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การต่อสู้นอกสภา จะทำตามกฎหมายโดยสันติวิธี ต้องสู้ขนานใหญ่ ทำทุกวิถีทาง แต่ยังไม่บอกว่า จะลาออกตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ ต้องดูสถานการณ์ก่อน แต่เท่าที่พิจารณาจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่เชื่อว่า ในที่สุด เราจะต้องทำให้ไทยคืนกลับสู่ความสงบสุข ปราศจากอิทธิพลอำนาจมืด การกระทำที่ชั่วร้าย ไม่เคารพกฎกติกา ให้ประเทศไทยอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์กติกาสากลเพื่อประโยชน์ของคนไทย

ทั้งนี้ อยากเตือนว่า ผู้มีอำนาจทั่วโลกที่โดนโค่นล้มจากอำนาจก็เพราะหลงผิด คนที่กำลังยโสอวดดีนึกว่ามีอิทธิพลเหนือคนไทยทั้งหมด ก็จะได้บทเรียนที่สำคัญ แม้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะไม่เคยเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบแทนบ้านเมืองเลยก็ตาม เพราะเหลิงอำนาจ อิทธิพล แต่ถ้ามีสติจะรู้ว่า ตัวเองไม่มีแผ่นดินจะอยู่แล้ว ลูกหลานตัวเองก็จะลำบากด้วย ดังนั้น ญาติพี่น้องที่มีสติอยู่ควรจะไปตักเตือนกันด้วย ขอรอดูการกระทำ หากตรงตามคลิปพร้อมเป่านกหวีด" ผมขอฝากคำเตือนไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน เพราะเนื้อหาในบทสนทนา เป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคง โดยสิ่งที่จะพิสูจน์ได้ดีที่สุดคือการกระทำ หากหลังจากนี้มีการทำตามที่คลิประบุก็ลุกขึ้นต่อต้านได้เลย เพราะสิ่งที่กำลังจะทำกระทบความมั่นคงอย่างมาก คนที่อยู่ต่างประเทศไม่มีสิทธิ ไม่มีอำนาจหรืออิทธิพลมาบงการรัฐบาลไทย ในการแต่งตั้งข้าราชการไทย รัฐบาลต้องเป็นตัวของตัวเอง มีอิสระในการตัดสินใจ

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ในคลิประบุว่า ให้ไปหลอกสภาความมั่นคง สภากลาโหม และประชาชน เป็นความชั่วร้ายมาก ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น เราต้องต่อสู้ นายกฯ ต้องตรวจสอบเรื่องนี้และต้องชี้แจงกับสังคมด้วยว่าจริงหรือไม่ และจะดำเนินการอย่างไร หากละเลยนายกฯ จะเกิดความเสียหาย แต่ผมมั่นใจว่า ข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ส่วนใหญ่ดี สำนึกว่าตนเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และของประชาชน ไม่ใช่ข้าทาสบริวารของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง”

เมื่อถามว่า จะฝากอะไรถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะที่เกิดเดือนเดียวกัน นายสุเทพ กล่าวว่า ตนคงไม่ฝากอะไร เพราะเรื่องบุญกรรมแล้วแต่ใครทำ คงเตือนกันไม่ได้ สำหรับตนตอนนี้อายุย่างเข้า 65 ชีวิตที่เหลือไม่ว่าจะยาวนานแค่ไหนก็ตาม ตั้งใจที่จะอุทิศทำเพื่อบ้านเมือง ซึ่งยอมรับว่าเป็นปีที่จะหนัก สำหรับตน และคนไทยที่ต้องเผชิญ ตนคิดว่าอายุขนาดนี้แล้ว ได้รับประโยชน์จากประเทศชาติ และบ้านเมืองมามาก จึงมีหน้าที่ถวายความจงรักภักดีต่อในหลวง ในการรักษาบ้านเมืองไว้ให้ลูกหลานในวันข้างหน้าให้เติบโตอย่างคนไทยที่มีเสรี มีชีวิตอย่างเป็นสุขในระบอบประชาธิปไตย ส่วนจะกลายเป็นปีที่พลิกชีวิตจากคนที่เคยเป็นรัฐมนตรีกลายเป็นแกนนำม็อบหรือไม่นั้น ตามใจมัน เพราะใครจะทำอะไรได้ก็ต้องทำ

 

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" ส.ส.สุราษฎร์ธานี ปชป.ทำบุญวันเกิดครบ 65 ปี ลั่น พร้อมสูู้ ต้านทักษิณ ทั้งในและนอกสภา เตือน อย่าหลงผิดคิดว่าชาติเป็นสมบัติ-บ.ส่วนตัว บอกใบ้ พร้อมลาออก ส.ส. เป็นแกนนำม็อบ สู้ นอกสภาตาม ก.ม.... 7 ก.ค. 2556 15:51 7 ก.ค. 2556 16:16 ไทยรัฐ