วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ชี้คำสั่งศาลปกครองเบรกโครงการน้ำ 'บทเรียนรัฐ'

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ คำสั่งศาลปกครอง เบรกเดินหน้า โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน ถือเป็นบทเรียนรัฐบาล ไม่พร้อมไม่ควรเบิกเงินมาเก็บไว้

วันที่ 28 มิ.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลปกครองมีคำสั่งให้รัฐต้องไปจัดทำขั้นตอนสอบถามความเห็นประชาชนก่อนดำเนินโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทว่า รัฐบาลจะอุทธรณ์หรือไม่ก็เป็นสิทธิของรัฐบาล แต่รัฐบาลควรต้องประเมินว่า การจะดำเนินการอะไร หากกระทบกับประชาชนจำนวนมากหรือวิถีชุมชน ก็ควรปฏิบัติตามขั้นตอนและควรแยกโครงการส่วนที่จะทำให้ล่าช้า แล้วทำในส่วนที่มีความพร้อมไปก่อน

หากโครงการใดไม่พร้อมก็ไม่ควรลงนามในสัญญาและยังไม่ควรกู้เงินมาเก็บไว้ แต่ควรดำเนินการในงบประมาณปกติ หากมีความจำเป็นเร่งด่วนในอนาคต จึงออกกฎหมายกู้เงินในภายหลัง ทั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนในการทำโครงการขนาดใหญ่ต่อไป หากมีผลกระทบกับคนจำนวนมากก็ไม่ควรลัดขั้นตอน พรรคประชาธิปัตย์ได้ติดตามโครงการนี้ตลอด ยืนยันว่าเอื้อต่อการทุจริต ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็เคยเตือนไว้แล้ว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ คำสั่งศาลปกครอง เบรกเดินหน้า โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน ถือเป็นบทเรียนรัฐบาล ไม่พร้อมไม่ควรเบิกเงินมาเก็บไว้ 28 มิ.ย. 2556 11:43 5 ก.ค. 2556 14:01 ไทยรัฐ