วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทยสปริง'จัดหนักอัด'รบ.'ผ่านโลกออนไลน์ โวมี6ตอนพุ่งเป้า'ปู-แม้ว'

"ไทยสปริง" จัดหนักกระทุ้ง "รัฐบาล" ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย ยันปกป้องชาติ "วสิษฐ-แก้วสรร-ขวัญสรวง" เปิดปราศรัยผ่านคลิปชุมชนออนไลน์ อันตรายจาก "ทำไมไทยสปริง ทำทรราชข้างมากให้ชัดเจน" ประเดิมโพสต์คลิปแรก พุ่งเป้า "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" พร้อมแบ่งการชุมนุมออกเป็น 6 ตอน "แก้วสรร" เผยเป็นคนละกลุ่มกับหน้ากากขาว-กลุ่มสนามหลวงและประชาธิปัตย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเย็นวันอาทิตย์ (24 มิ.ย.) กลุ่มไทยสปริงโดยมี พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) นายขวัญสรวง อติโพธิ นักวิชาการ ได้โพสต์คลิปวิดีโอการชุมนุมออนไลน์ครั้งที่ 1 ในหัวข้อ “ทำไมไทยสปริง ทำทรราชข้างมากให้ชัดเจน” ผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊กและยูทูบ “Thai Spring Forum” ซึ่งเป็นไปตามปฏิทินไทยสปริงฟอรัม ที่มีการประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะจัดชุมนุมออนไลน์เสมือนจริงเพื่อให้ความรู้กับประชาชนเตรียมความพร้อมให้คนไทยตกผลึกทางความคิดก่อนถึงเดือนส.ค.ที่รัฐบาลจะพิจารณาร่างกฎหมายปรองดองและนิรโทษกรรมในที่ประชุมสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไทยสปริงฟอรัมได้แบ่งกิจกรรมการชุมนุมออกเป็น 6 ตอน คือ 1. ทำไม ไทยสปริง 2. รัฐบาลขี้หมูไหล ฉายภาพรัฐบาลหุ่น เหลวไหล พึ่งพาไม่ได้ 3. รถรางคันนั้น ชื่อปรารถนา ชี้บ่งชุดนโยบายประชานิยม ที่กำลังลากจูงประเทศไปสู่หายนะ 4. …เหยียบเมฆ สังเคราะห์ความยอกย้อนล้ำลึกของคอรัปชันระบอบทักษิณ 5. ลงแขกแล้วสู่ขอ ร่วมคลี่คลายความลวงโลกของร่างกฎหมายปรองดอง และ 6. แข็งข้อ พวกทรยศ ทำความเข้าใจสิทธิแข็งข้อของประชาชนที่รัฐธรรมนูญปัจจุบันรองรับไว้ โดยในตอนแรกมีวิทยากร ประกอบด้วย นายแก้วสรร-ขวัญสรวง พล.ต.อ.วสิษฐ ผู้ประสานงานไทยสปริง และนายบรรเจิด สิงคเนติ กรรมการปฏิรูปกฎหมาย ร่วมดำเนินรายการ

พล.ต.อ.วสิษฐ กล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องการระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข รัฐบาลต้องถามตัวเองว่ากำลังผดุงระบอบนี้หรือเปล่า หรือเนื้อแท้กำลังบ่อนทำลายเซาะรากของระบอบนี้ เราต้องการไล่รัฐบาลนี้ แต่เป็นการไล่ตามกฎหมายตามสิทธิที่เรามี ตามรัฐธรรมนูญ ไล่แบบผู้ดีไล่ ไม่ใช่กุ๊ยไล่ จุดยืนของไทยสปริง ขอให้คนไทยหลอมรวมใจเป็นหนึ่งเดียวเพื่อแข็งข้อต่อสู้กับพวกทรยศ โดยไม่แบ่งแยกสี และย้ำว่าศาลรัฐธรรมนูญเป็นตัวจักรสำคัญที่จะค้ำจุนประชาธิปไตย อย่าปล่อยให้กุ๊ยไปไล่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ประชาชนควรไปให้กำลังใจศาลรัฐธรรมนูญด้วย ในขณะที่รัฐบาลเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระมหากษัตริย์ และการปฏิญาณตนของสภาเก๊หมด เพราะคนที่สั่งให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ดูไบ ประธานรัฐสภาเอามติของสภาไปทูลเกล้าฯ ว่าเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นการโกหกที่ทรงต้องลงพระปรมาภิไธยตามรัฐธรรมนูญ ท่านไม่มีทางเลือก แต่ทั้งหมดคือการโกหกเป็นลำดับ สภาโกหก ประธานสภาโกหก ในที่สุดตนจึงบอกว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเก๊ สภาก็เก๊ รับไม่ได้ทั้งสองอย่าง

“มีการตั้งคำถามมากครับว่าเราจะปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังกันรึเปล่า ไม่ใช่สิ่งที่เราไม่อยากเห็นที่สุดคือความเกลียดชังของคนไทยด้วยกัน เราอยากจะเห็นความรักใคร่ปรองดอง ปรองดองแบบเรานะฮะ ไม่ใช่ปรองดองแบบเฉลิม อยากจะเห็นความเข้าใจของคนไทยหรือความสามัคคี ความสามัคคีที่พระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งแล้วรับสั่งอีกว่าเป็นปัจจัยสำคัญของการอยู่รอดของประเทศไทย ถามอีกว่าเราต้องการไล่รัฐบาลนี้หรือเปล่า ตอบว่าเราต้องการไล่รัฐบาลนี้ครับ แต่เป็นการไล่ตามกฎหมาย ตามสิทธิที่เรามีอยู่ ตามรัฐธรรมนูญ เป็นการไล่แบบผู้ดีไล่ ไม่ใช่กุ๊ยไล่ เพราะฉะนั้นรับรองได้ว่า ไม่มีแน่นอนครับ ไอ้ที่จะไปทำอะไรนอกกฎหมายเนี่ย เราทำอย่างเปิดเผย สงบ ปราศจากอาวุธ อาวุธของเรามีแค่นี้” พล.ต.อ.วสิษฐกล่าว

นายแก้วสรร ระบุว่า กลุ่มไทยสปริงไม่ใช่กลุ่มเดียวกับหน้ากากขาว กลุ่มที่สนามหลวง หรือพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งหน้ากากขาวเป็นการปรากฏตัวโดยไม่มีแกนนำ การที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ บอกว่าจะไม่สร้างศูนย์ประชุมนานาชาติภูเก็ต เพราะไม่ได้เลือก ส.ส.เพื่อไทย แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลไม่ได้สร้างความเสมอภาคให้เกิดขึ้นในทางปฏิบัติ ทั้งที่เลือกตั้งเพื่อทำงานส่วนรวม ไม่ใช่การได้สัมปทานที่จะไปทำอะไรก็ได้ และสิงหานี้รัฐบาลจะล้างผิด ตั้งแต่ด่าในหลวง วางเพลิง ยิงคน ถือเป็นคดีการเมืองไม่ผิดทั้งหมด ใครวางเพลิง ใครด่าในหลวง พวกคุณทั้งนั้นแสดงว่าพวกคุณจะอยู่เหนือกฎหมาย คนอื่นทำผิดติดคุกโว้ย พวกข้าไม่ต้องติด คนอื่นคอรัปชันติดคุก นายข้าไม่ผิด ความเสมอภาคหายไป พวกเราที่เป็นเสียงข้างน้อยในหีบเลือกตั้งยอมมั้ยครับ ก็มีคำถามว่ากูจะอยู่กับมึงทำไม ภาษีกูก็เสีย คนภูเก็ตบอกว่าเขาเสียภาษีให้คนภูเก็ตใช้คนอื่นอย่ามาใช้ ก็ไม่เอา ภายใต้ระบอบทักษิณเล่นพวกเล่นพ้อง สร้างความเกลียดชัง

"คุณทักษิณก็เคยพูดใครเลือกเราเราให้ก่อน การเลือกตั้งไม่ใช่ให้สัมปทาน ระบอบทักษิณจึงอ้างความเสมอภาคทางการเลือกตั้งมาทำลายความเสมอภาคในทางสิทธิเสรีภาพของประชาชน ส่วนนายกฯ เป็นแค่พริตตี้ของระบอบทักษิณเท่านั้น กฎหมายไม่ได้เป็นใหญ่แต่ตีนมาเป็นใหญ่ ถูกละเมิดสิทธิสารพัด จะชุมนุมก็เห็นหน้าเอกยุทธลอยมา นี่คือบรรยากาศที่รัฐบาลสร้างขึ้น” นายแก้วสรร กล่าว

"ไทยสปริง" จัดหนักกระทุ้ง "รัฐบาล" ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย ยันปกป้องชาติ "วสิษฐ-แก้วสรร-ขวัญสรวง" เปิดปราศรัยผ่านคลิปชุมชนออนไลน์ อันตรายจาก "ทำไมไทยสปริง ทำทรราชข้างมากให้ชัดเจน" ประเดิมโพสต์คลิปแรก พุ่งเป้า "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" พร้อมแบ่งการชุมนุมออกเป็น 6 ตอน "แก้วสรร" เผยเป็นคนละกลุ่มกับหน้ากากขาว-กลุ่มสนามหลวงและประชาธิปัตย์... 24 มิ.ย. 2556 10:19 ไทยรัฐ